Tiếng nói từ Luyện Ngục

367
tieng-noi-tu-luyen-nguc-hinh-bia
tieng-noi-tu-luyen-nguc-hinh-bia

Tiếng nói từ Luyện Ngục

(Đây là bản dịch cuốn “Le manuscrit du Purgatoire” in tại Pháp năm 1966 có giáo quyền Roma chuẩn ấn.)

Tiếng nói từ Luyện ngục là tiếng của nữ tu Marie Gabrielle (qua đời hồi 36 tuổi tại Valognes ngày 22 tháng 2 năm 1871) từ luyện ngục ẩn linh về nói với nữ tu Marie de la Croix từ năm 1874 đến 1890. Nữ tu Marie de la Croix qua đời trong hương thơm thánh thiện tại Cherbourg ngày 11.5.1917. Hai nữ tu này đã cùng sống trong Tu viện Valognes, thuộc hạt Manche, miền Tây-bắc nước Pháp. Khi còn sống, chị Marie Gabrielle không giữ cặn kẽ luật Dòng và những lời bảo ban nhắc nhở do tình bác ái huynh đệ của chị Marie de la Croix.

Một ngày vào tháng 11 năm 1873 – tức 2 năm 9 tháng sau khi chị Marie Gabrielle qua đời – chị Marie de la Croix bỗng nghe bên mình những tiếng rên rỉ kéo dài không ngớt … Chị phát hoảng, la lên: “Ơ kìa, ai vậy? … Ai mà làm cho người ta sợ muốn chết… Tôi van ai đó chớ có hiện hình!… Nhưng xin nói cho tôi biết tên tuổi!” Không có tiếng trả lời. Những hồi rên càng ngày càng nghe rõ, càng gần.

Chị Marie de la Croix tăng gia lời cầu nguyện, rước lễ, ngắm đàng Thánh giá, lần chuỗi Mân Côi, nhưng cái giọng rên rỉ bi ai bí mật kia vẫn không dứt. Cho tới Chúa nhật 15.02.1874, một tiếng quen thuộc vọng lên: ‘xin chị đừng sợ! Chị sẽ không phải nhìn thấy em chịu khổ hình đâu! Em là Soeur Marie Gabrielle đây.” Rồi linh hồn luyện ngục nói cho chị Marie de la croix biết: Xưa em đã khinh thường những lời chị khuyên bảo làm cực lòng chị, thì nay Chúa nhân lành ban phép cho em năng hiện về thăm chị hầu giúp chị nên thánh. Chừng nào chị đạt tới bậc trọn lành Chúa muốn, em sẽ được giải thoát khỏi luyện ngục và đình chỉ việc nói truyện với chị.

Câu giải thích không làm thoả mãn chị Marie de la Croix. Chị còn thắc mắc và bực bội. Chị yêu cầu linh hồn luyện ngục im đi đừng nói gì thêm, đừng bao giờ trở lại nữa… Linh hồn cho chị hay, chị không bằng lòng nghe thì cũng phải ráng chịu vậy, vì đó là lệnh của Chúa và linh hồn sẽ nói bao lâu Chúa còn truyền. Thế là dòng dã 16 năm trời, chị Marie de la Croix đành phải nghe tiếng chị Marie Gabrielle và chị ghi chép theo lệnh Cha linh hướng là cha Prével, thuộc Dòng các linh mục Pontigny, sau làm bề trên cả Dòng ấy.

Đọc bản chị chép tay, thấy có những năm linh hồn nói rất nhiều, có năm nói rất ít, lại có những năm không nói gì hoặc chị không ghi như năm 1884, 1885 và 1889. Vì Thủ bản chấm dứt ngày 02.11.1899, chúng ta có thể tin rằng linh hồn chị Marie Gabrielle đã lên thiên đàng cuối năm ấy.
Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ tự hỏi: Tập “Thủ bản Luyện Ngục” có đáng tin không?

Tính cách đích thực của tập ” Tiếng nói từ Luyện ngục” phát sinh từ chính con người của nữ tu Marie de la Croix, từ chứng cớ của những nhân vật đáng tin đã biết đầu đuôi câu truyện và từ chính nội dung của nó.

Tất cả những người quen biết chị Marie de la Croix đều nhất tề công nhận chị đã thực hành mọi nhân đức tới mức anh hùng. Hồi làm giám đốc nội trú, chị được các nữ sinh cảm phục, mến yêu, coi như một vị thánh sống. Chị là mẫu người thông minh, trí thức, quân bình, giầu lương tri và phán đoán rất ngay thẳng. Chị chỉ muốn đi đàng nhân đức theo lối thông thường để không ai lưu ý tới chị.

Chị không thích những hiện tượng thần bí. Do đó chị không có dễ tin việc linh hồn hiện về. Hết năm này qua năm khác. Chị vẫn bực bội vì phải nghe tiếng nói từ thế giới bên kia, vẫn hồ nghi là một trò quỷ hay là một thử thách Chúa dùng để phạt tội chị. Không ai dám nghi ngờ một con người như vậy có thể bịa đặt. Nhưng dù ngang bướng và cứng lòng, sau cùng chị cũng phải thú nhận chị đã nhờ tiếng nói kia mà tấn tới nhiều trên đường thánh thiện.

Cha Prével là một linh mục thông thái thánh thiện và là cha linh hồn, đã giúp đỡ chị nhiều trong những năm chị được linh hồn luyện ngục chỉ giáo. Cha đã đọc những bản ghi chép của chị, cha cho là đứng đắn tin được và chính cha cũng lợi dụng những lời chỉ dẫn trong đó để sống trọn lành hơn. Cha cầu nguyện cho linh hồn chị hiện về và cũng xin chị cầu nguyện cho. Nhiều nhà thần học hữu danh như kinh sĩ Duboso (đóng một vai trò quan trọng trong việc làm án phong chân phước và hiển thánh cho Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu) đã khẳng định tập “Tiếng nói từ Luyện ngục” không có một điểm nào nghịch đức tin và thần học.

Ngược lại, nó chứa đầy những chỉ dẫn cụ thể, độc đáo, ăn khớp hoàn toàn với các nguyên tắc đời sống thiêng liêng và có mãnh lực thôi thúc các linh hồn tiến bước.
Không kể những kiến thức mới lạ và quý báu về nơi đền tội, tập “Thủ bản Luyện Ngục” còn nêu cao trước chúng ta một bài học bác ái siêu việt giữa hai chị em nữ tu âm dương cách trở, và một tấm gương hiện thân tín điều các Thánh cùng thông công.
Sau cùng, muốn tự mình phán đoán tập này có đáng tin và có lợi ích hay không, những ai có nghĩa vụ và ao ước sống trọn lành, nhất là các nữ tu, hãy cầm lấy và đọc.

NĂM 1874

Từ ngày 15 tháng 2 đến 23 tháng 3

1. Mẹ bề trên đã lên trời ngay ngày Mẹ chết, vì Mẹ đã đau khổ nhiều lắm và vì Mẹ rất thương người.

2. Nếu chị trọn lành như Chúa muốn thì Ngài đã ban cho chị biết bao ân sủng!

3. Cha L. đang ở luyện ngục vì cha đã quá thích giảng cấm phòng và giảng khắp nơi!… Vâng, giảng cấm phòng thì tốt thật, nhưng cha đã bỏ bê công việc giáo xứ.

4. Chúa sẽ nhận điều chị làm cho tất cả các linh hồn trong luyện ngục dường như chị làm cho một linh hồn thôi, nếu chị hướng dẫn ý chỉ của chị.

5. Lúc này, chính em là kẻ phải đau khổ nhất ở đây, vì em đã không sống theo ơn thiên triệu của em.

Gẫm chặng đàng Thánh Giá là kinh nguyện tốt nhất sau Thánh lễ.
Em phải khổ hơn chị X. vì chị ấy đã biết sống theo ơn kêu gọi. Có điều đau đớn đã biến tính chị ấy thành chua chát, thêm vào, người ta đã chỉ giáo cho chị ấy sai lạc.

6. Em không thể biểu lộ cho chị một chứng cớ. Chúa sẽ không ban phép; em tội lỗi quá.
(Chúa cho em hiện đến với chị) vì khi còn sống em đã làm cực lòng chị và vì Chúa muốn chị phải cầu nguyện cho em!
Chị cũng có thể nói điều này với chị X. mà em cũng đã làm cực lòng và với Mẹ Bề trên, người đã phải đau khổ vì em biết bao… Ước mong Mẹ xin cho em mấy thánh lễ.

Xin chỉ cho em mấy tràng Mân Côi! Cả những giờ nguyện gẫm hẳn hoi của chị, vì em đã chẳng hề nguyện gẫm! Cả việc chị đọc Phụng Vụ giờ kinh sốt sắng, vì em đã chẳng đọc nên! Cả đức đoan trang nghiêm chỉnh chị giữ khắp nơi, vì em đã luôn đưa mắt nhìn những gì em không nên nhìn!… Cả những việc nâng lòng lên cùng Chúa! Và một lòng vâng phục hoàn hảo Mẹ bề trên mà em đã làm cho đau khổ quá nhiều! Tội nghiệp Mẹ bề trên! Tội nghiệp Mẹ bề trên! (lặp đi lặp lại tới 10 hay 15 lần).

7. Than ôi! Nếu chị biết em đau khổ chừng nào! Xin chị vui lòng cầu nguyện cho em, bởi chưng em đau đớn khắp nơi tới cực độ. Chúa ôi! Chúa thương xót nhường bao! Than ôi! người ta không tưởng tượng nổi thế nào là luyện ngục!

8. Phải có hảo tâm và thương xót các linh hồn luyện ngục! Mấy lời khuyên làm việc lành!… gẫm chặng đàng Thánh Giá (chỉ cho họ). Trên dương thế, chị sẽ luôn luôn đau khổ thể xác và tâm hồn, thường cả hai một lúc!

9. Cảnh Thiên đàng đẹp quá! Giữa luyện ngục và Thiên Quốc có một khoảng không gian rất rộng. Đôi lần chúng em nghe được như một dư vang những niềm vui các Thánh hưởng trên Thiên đàng. Nhưng điều đó gần như là một hình phạt vì làm cho chúng em quá thèm khát ngắm nhìn tôn nhan Chúa nhân lành! Trên Thiên đàng toàn ánh sáng trong, dưới luyện ngực chỉ có tối tăm mịt mù!

10. Chúa yêu thương chị hơn bao người khác…. Ngài đã không cho chị nhiều bằng chứng yêu thương là gì?

11. Mẹ E. đã lên Thiên đàng. Xưa Mẹ là một người sống thầm kín và rất mực nội tâm!

12. Không! Em không phải là con quỷ đâu! Em là nữ tu Marie Gabrielle. Em còn quấy phá chị cho đến khi em được về trời. Sau đó, tới lượt em cầu nguyện cho chị.

Vâng, ngay từ bây giờ em có thể cầu nguyện lắm chứ và em sẽ cầu nguyện hằng ngày. Chị sẽ coi các linh hồn trong luyện ngục có vô ơn không!

13. Những tội nhân cỡ lớn không được nhìn thấy Đức Mẹ đồng trinh.

14. Giải thoát một linh hồn khỏi luyện ngục là gây cho chính Chúa một niềm vui lớn. Những gì chị đã đọc trong sách vở về điểm này đều rất đúng.

15. Ngày lễ Phục Sinh, em sẽ được bớt khổ đôi chút.

16. Nếu chị cẩn thận giữ mình, Chúa sẽ ban cho chị những ơn mà Ngài chưa từng ban cho ai cả.

17. Chị có thể đọc kinh Nhật Khoá chỉ cho nhiều linh hồn một trật, nếu trước khi đọc chị để tâm hướng dẩn ý chỉ, dường như chị có thể đọc cho từng linh hồn. Các linh hồn ấy sẽ được thông phần kinh, dường như chị đọc cho mỗi một linh hồn vậy.

18. Trong luyện ngục có một hình phạt dành riêng cho các nữ tu nào đã gây đau khổ cho Bề trên: luyện ngục thật là khủng khiếp đối với những nữ tu đó. Họ sẽ gặp em nơi đây và nhìn thấy hình phạt mà họ sẽ cùng phải chịu.

Ngày 24 tháng 3
(Chúa nhật thứ II sau lễ Phục Sinh)

19.Ngày mai chị hãy năng đi viếng Thánh Thể càng nhiều lần càng tốt. Vì em đi theo chị, em sẽ được hạnh phúc vì ở gần Chúa nhân lành. Vâng, điều đó làm em đỡ khổ.

Lễ Truyền Tin

20. Bây giờ em đang ở trong luyện ngục thứ hai. Từ ngày qua đời, em ở dưới luyện ngục thứ nhất. Tại đây em phải đau khổ ghê gớm. Trong luyện ngục thứ hai, em cũng đau khổ lắm, nhưng tương đối đỡ nhiều.

21. Xin chị luôn nâng đỡ bề trên chị. Chị đừng lanh chanh hay nói, đợi được hỏi rồi hãy thưa.

Tháng 5

22. Từ ngày lễ Truyền Tin, em được lên luyện ngục thứ hai. Chính ngày đó em được thấy Đức Mẹ lần đầu tiên, vì trong luyện ngục thứ nhất không được nhìn thấy Người. Vừa nhìn thấy Người, chúng em thêm can đảm. Mẹ nhân lành nói với chúng em về Thiên quốc. Đang lúc nhìn ngắm Người, chúng em cảm thấy đau khổ giảm bớt.

23. Em có mong ước về Thiên đàng không, còn phải nói! Ôi! Từ khi nhận ra Chúa nhân lành, chúng em đau đớn khắc khoải biết bao!

24. Chị hỏi em nghĩ sao!… Em nghĩ rằng Chúa nhân lành cho phép em nói với chị vì lợi ích cho chị và để đỡ khổ cho em!… Xin chị lắng nghe điều em sắp nói với chị đây: Chúa nhân lành muốn ban cho chị nhiều hồng ân. Chúa muốn chị cứu rỗi nhiều linh hồn bằng những lời khuyến thiện và gương sáng. Nếu lối sống của chị đặt ngăn trở, mai ngày chị sẽ phải tính sổ về tất cả những linh hồn mà đáng lẽ chị đã có thể cứu rỗi!

Vâng, chị không xứng làm việc đó thật, nhưng Chúa nhân lành an bài tất cả… Ngài là chủ muốn ban phát ân sủng cho ai tuỳ ý.

25. Chị cầu xin và khuyên người khác cầu xin Thánh Tổng Lãnh Micae là phải lắm. Giờ chết người ta sẽ sung sướng vì đã biết tin cậy vào mấy vị Thánh để các Ngài cầu bầu cho trước toà Chúa nhân lành trong giờ phút kinh hoàng đó.
26. Chị đừng ngần ngại nhắc nhở cho các nữ tu con cái chị những chân lý lớn lao về ơn cứu độ. Lúc này hơn bao giờ hết, các linh hồn cần năng được kích động.

27. Chúa mong chị tự hiến hoàn toàn cho Ngài, Chúa yêu thương chị hơn bao người khác. Do đó, Chúa ban cho chị nhiều ơn hơn. Vậy thì, đối với chị, yêu Chúa nhiều hơn cũng dễ dàng hơn đối với người khác. Đừng làm mất một ơn nào Chúa ban cho chị.

Chị hãy sống cho một mình Chúa thôi. Chị hãy lo tìm vinh danh Chúa khắp nơi. Chị có thể mưu ích biết bao cho các linh hồn!

Chị hãy làm mọi việc chỉ vì mục đích vui lòng Chúa. Trước khi làm mỗi việc, chị hãy hồi tâm chốc lát để xét xem việc chị sắp làm có vui lòng Chúa không. Tất cả cho Chúa Giêsu của chị! Chị hãy yêu mến Ngài nhiều.

28. Vâng, em đau khổ, nhưng hình khổ lớn nhất em phải chịu là không được nhìn thấy Chúa nhân lành. Đó là nỗi thống khổ triền miên làm cho em đau đớn hơn chính lửa luyện ngục. Nếu sau này chị yêu mến Chúa nhân lành như Ngài muốn, chị sẻ cảm thấy phần nào cái tình trạng say đắm héo hon, làm cho linh hồn khao khát kết hiệp với đối tượng tình yêu, với Chúa Giêsu nhân hiền!

29. Vâng, thỉnh thoảng chúng em cũng được nhìn thấy Thánh Giuse, nhưng không thường như nhìn thấy Đức Mẹ.

30. Chị phải thờ ơ với tất cả mọi sự, trừ một mình Chúa. Như thế chị sẽ đạt đỉnh trọn lành là nơi Chúa Giêsu gọi chị tới.

31. Mẹ I. Không được hưởng một lễ nào trong số các thánh lễ người ta đã xin cho Mẹ. Nữ tu không có quyền sử dụng tài sản mình: điều đó phản lại đức khó nghèo.

32. Nếu chị cầu nguyện sốt sắng, các linh hồn được giao phó cho chị sẽ hưởng nhờ hiệu quả.
Chúa nhân lành không bao giờ từ chối những ơn người ta xin khi cầu nguyện hẳn hoi.

33. Luyện ngục của nữ tu thì lâu dài và nghiêm thẳng hơn luyện ngục người thế gian, vì nữ tu đã lạm dụng nhiều ơn hơn.

34. Chính Chúa nhân lành đã thương ban đặc ân đó, và chính Mẹ bề trên đã xin được, vì trong luyện ngục có nhiều nữ tu bị bỏ rơi, dĩ nhiên do lỗi họ, không ai nghĩ tới họ nữa. Mẹ bề trên quá cố đã nói với em rằng nếu cộng đoàn thỉnh thoảng xin lễ cầu cho họ, Chúa nhân lành sẽ hài lòng lắm. Xin chị nói với Mẹ bề trên điều đó.
Đúng! Chúa thương yêu Mẹ bề trên lắm, chị thấy Ngài đã tặng Mẹ một thánh giá nặng để vác. Đó là bằng chứng tốt nhất của tình yêu Ngài đối với Mẹ.

35. Người ta không thể hình dung được những đau khổ phải chịu trong luyện ngục! Người thế gian không ai nghĩ tới. Các cộng đoàn tu sĩ cũng quên luôn. Vì thế Chúa nhân lành muốn tại đây người ta cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn luyện ngục đáng thương và khuyến cáo viêc đạo đức ấy cho các em học sinh để các em lại truyền bá giữa đời.
Chị đừng sợ gì hết. Một khi liên hệ tới Chúa, chị hãy hy sinh tất cả vì Ngài!

36. Chị hãy mau mắn vâng lời Mẹ bề trên, để Mẹ tha hồ xoay vần chị tứ phía tùy ý Mẹ. Chị hãy thật khiêm nhượng. Hãy luôn luôn hạ mình sâu thẳm cho tới tận đáy lòng đất, nếu có thể.

37. Chị M. đang ở trong luyện ngục, vì bằng những lời nói quỷ quyệt, chị ấy thường làm ngưng trệ lợi ích mà các bề trên đã có thể thực hiện.

38. Chị hãy tập nhớ Chúa hiện diện trước mặt và giữ ý ngay lành.
Chúa nhân lành tìm kiếm những linh hồn tận hiến, biết yêu Chúa chỉ vì Chúa. Con số này thật ít! Chúa muốn chị vào số những bạn thân đích thực của Ngài. Nhiều người yêu mến Chúa, họ tưởng vậy, nhưng kỳ thực họ yêu Ngài chỉ vì họ. Thế đó!

39. Không, chúng em không trông thấy Chúa trong luyện ngục. Được thế đã là Thiên đàng rồi!

40. Khi một linh hồn tìm kiếm Thiên Chúa trong thâm tâm thật sự, tìm cách thành khẩn, bằng tình mến, Chúa không để linh hồn ấy bị lừa dối đâu.
Thật vậy, nếu Chúa nhân lành thương đổ tràn ân sủng Ngài xuống nơi nào tội ác đầy dẫy…thì tại sao chị lại từ chối những ơn đó?

41. Chị hãy tận tâm, hy sinh và hiến tế cho Chúa nhân lành! Không bao giờ chị có thể làm việc Ngài quá nhiều đâu!

42. Chị hãy nhớ kỹ: chỉ có thể đổ trên tha nhân phần đầy dư lòng đạo đức của mình.

43. Chị đừng sợ dư luận đàm tiếu, dù đối với các chị nhiều tuổi. Hãy lên tiếng đi mỗi khi cần phải ủng hộ bề trên của chị.
Chúa không có dùng những bạn rất thân của Ngài để quấy phá và làm phiền người khác đâu, chị hãy cám ơn Chúa vì không vào số những con người phá đám đó. Thà làm đe hơn làm búa!

44. Chị không được chán nản vì phải đau khổ thể xác và tinh thần, vì chị đã đền tội cho dĩ vãng được bao nhiêu đâu. Vòng triều thiên của chị chỉ mới bắt đầu được kết thôi.

Tháng 6
45. Khi bão tố nổi lên gây đau khổ cho một tâm hồn, chị hãy để ý coi, tất cả sẽ lặng yên rất mau chóng! Quỷ sứ có vây cánh khắp nơi… cả trong các nữ tu viện!

46. Không, em không thấy Chúa Giêsu Thánh Thể khi Ngài được tôn thờ bên ngoài. Em chỉ cảm thấy Ngài hiện diện. Cũng như chị, em thấy Ngài bằng đôi mắt đức tin, nhưng đức tin của của chúng em sống động khác hẳn đức tin của chị. Chúng em đây biết quá rõ thế nào là Chúa nhân lành!

47. Hãy nhìn Chúa luôn luôn có mặt bên chị. Hãy tâm sự với ngài về mọi nỗi niềm như với một người bạn. Hãy canh chừng nhiều để giữ nội tâm.

48. Để chuẩn bị rước Chúa hẳn hoi, chị phải có lòng mến Chúa trước khi cám ơn chịu lễ, lòng mến đang lúc cám ơn, lòng mến mọi lúc.

49. Chúa muốn cho chị chỉ sống vì Ngài, chỉ nghĩ tới Ngài, chỉ mơ về Ngài.

50. Chị hãy hãm dẹp trí khôn, con mắt và miệng lưỡi, những hy sinh này sẽ đẹp lòng Chúa hơn những khổ chế thân xác thường làm do ý riêng.

51. Chị hãy đối xử với Chúa như với một người Cha, một bạn chí thân, một bạn trăm năm sủng ái.
Chị phải đổ tình âu yếm của con tim vào một mình Chúa Giêsu, để tất cả, tất cả tình âu yếm vào Ngài.
Vâng, muôn đời chị sẽ ca tụng lòng Thương xót vô biên của Chúa đối với chị.

Chị phải yêu tha thiết Chúa Giêsu nhân từ khiến Ngài có thể tìm được trong trái tim chị một tổ ấm dễ chịu, nơi Ngài có thể được bổ dưỡng sau khi đã phải đón nhận sỉ nhục khắp nơi. Chị phải yêu mến Ngài thay cho những người thờ ơ, thay cho những tâm hồn hèn nhát, thay cho chính chị. Tóm lại, chị phải yêu Chúa tha thiết đến độ ở đây chị là gương sáng có sức phá tan lạnh lẽo…
Quả thật, Thánh nữ Têrêxa đã yêu Chúa lắm. Nhưng chị, đã làm khổ Ngài, chị phải yêu mến Ngài tương đối hơn những tâm hồn vô tội này.

Ngày 12 tháng 12

52. Khi ai thật sự yêu thương một kẻ đồng loại, thì như chị biết, họ loanh quanh luẩn quẩn bên người yêu để đòi cho bằng được người yêu chấp nhận điều họ xin và bao giờ họ cũng được thoả mãn…Thiên Chúa đối với chị cũng thế. Bất cứ chị xin điều gì Chúa sẽ ban cho chị.
Chúa muốn chị chỉ để tâm đến một mình Ngài, tới tình yêu Ngài và việc chu toàn Thánh ý Ngài.

53. Khi chú tâm vào Chúa… chị cũng phải để ý đến các linh hồn nữa, chỉ cứu rỗi nguyên một thân mình thì không có công to gì đâu.

54. Chúa đòi hỏi nơi chị một sự toàn thiện cao cả mà Ngài không đòi hỏi ở nhiều linh hồn khác.

NĂM 1875
Tháng 2

55. Chị hãy canh giữ nội tâm cẩn thận, hãy giữ kín những phiền buồn nho nhỏ của chị cho mình Chúa Giêsu thôi. Chúa rất có thể dùng tất cả những gì Ngài đã cất khỏi chị để mưu ích cho chị.
Đời sống chị phải là một đời sống được liên tiếp dệt bằng những việc yêu mến và hãm mình bên trong, mà chỉ một mình Chúa biết. Không làm chi khác thường cả: một đời sống ẩn dật, ẩn náu thật kín và kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu của chị.

56. Chúa muốn chị yêu mến một mình Ngài thôi. Nếu chị không ngăn cản các ân sủng của Ngài, Ngài sẽ ban cho chị những ơn phi thường Ngài chưa từng ban cho ai. Ngài yêu thương chị một cách rất đặc biệt. Chị chưa bao giờ nhận ra điều đó ư? Bổn phận chúng ta là thờ lạy các ý định của Ngài, không tìm tòi để hiểu thấu. Ngài là chủ, muốn làm chi cho các linh hồn tuỳ ý. Chị hãy sống luôn luôn thật khiêm nhường, thật ẩn náu. chị đừng để tâm đến ai, chỉ lo những gì liên quan đến chị, đến việc nên thánh của chị thôi.

57. Đừng! chị đừng giao thiệp nhiều quá với chị X. Chị ta quá bộc trực và lắm miệng. Chúa không muốn chị sống như vậy đâu.

58. Chị nghi ngờ Chúa Giêsu của chị như thế là không phải. Chị đã dâng cho Ngài tất cả. Chị hãy xác tín rằng về vụ đó… tất cả mọi sự đều do Ngài cho phép xảy ra…
Chị hãy yêu mến Chúa nhiều. Ôi! những linh hồn chiếm hữu được kho tàng này, hạnh phúc biết bao!

59. Việc đền tội dành riêng cho chị trong cả đời sống, không phải là nỗi phiền khổ vì Chúa Giêsu của chị vắng mặt, nhưng là nỗi đau đớn xót xa vì những khổ cực chị đã làm cho Chúa trong quá khứ, khổ cực gây nên do nguồn ơn chan chứa mà Chúa đã và sẽ đổ tuôn xuống trên chị, đang khi chị bất lực không đền đáp lại cho Ngài tất cả mối tình mà chị mong ước có.

60. Chị có thể thức dậy hồi 4 giờ được lắm. Đi ngủ cùng lúc với mọi người, miễn sao chị không đau là ổn. Em đoan chắc với chị là chị sẽ không vì thế mà kém sức khoẻ đâu. Thức dậy sớm hơn có nửa giờ đâu có đáng kể chi, lại còn là một gương sáng.
Chị đừng than phiền về những điều nhỏ nnhặt với bất cứ ai, dù với Bề trên chị. Chị hãy giữ kín những đau khổ nhỏ bé đó cho riêng chị và Chúa Giêsu. Với Ngài, chị phải giãi bày tất cả.
Chị đừng lo lắng quá nhiều về sức khoẻ. Chúa nhân lành sẽ ban cho chị đủ sức để phục vụ Ngài.

Ngày 14 tháng 5

61. Khi cấm phòng, chị hãy để ý: không đánh mất một ân sủng nào Chúa ban cho chị, luôn chiều theo sức hấp dẫn của các ân sủng ấy, luôn có một tinh thần đức tin và một sự cầm trí sâu thẳm. Em theo dõi chị từ lâu vì mục đích đó.

62. Mọi lúc, nhất là khi chị làm việc, chị phải trầm tĩnh cũng bằng lúc chị cám ơn sau khi rước Chúa.

63. Chị hãy cảm tạ Chúa vì mọi ơn Ngài đã ban cho chị và vì những ơn Ngài còn ban cho chị hằng ngày. chị hãy nghĩ tới điều đó mỗi buổi mai cuối giờ nguyện gẫm. Chị hãy xin Ngài ban cho điều em nói với chị hôm qua…

64. Chị đừng bao giờ làm gì mà không hồi tâm chốc lát và không hỏi ý kiến Chúa Giêsu đang ngự trong tâm hồn chị… chị hiểu em chứ…

65. Vâng, chắc rồi, em yêu Chúa lắm. Một linh hồn càng được thanh luyện, nghĩa là càng tiến gần Thiên đàng càng được gia tăng tình yêu…

66. Chị hãy năng nghĩ đến tất cả mối tình Chúa dành cho chị. Hãy triệt để trung thành với mọi thôi thúc của thánh sủng.

67. Hằng ngày chị hãy bắt đầu lại dường như chị chưa làm được gì, không bao giờ nản.

Ngày 18 tháng 5

68. Ôi! con số nữ tu chân chính, thật sự có tinh thần tu, ít oi chừng nào! Chừng 50 nữ tu mới có một. Bằng mọi giá, chị phải vào số những nữ tu diễm phúc đó.

69. Trách nhiệm của một bề trên, một chị Giám đốc tập tu sinh, một chị giáo nặng nề biết bao! Việc tính sổ lên Chúa dễ sợ chừng nào!

70. Em càng được giải thoát, chị càng nghe tiếng em rõ hơn và khi em được giải thoát hoàn toàn, em sẽ là Thiên Thần bản mệnh thứ hai của chị! Nhưng là một Thiên Thần mà chị được mục kích!

71. Mẹ X. còn ở trong luyện ngục. Mẹ đã nhận vào cộng đoàn nhiều con người không có ơn kêu gọi do đó họ gây nên sự buông thả. Biết phân biệt các tâm tính là một khoa học vĩ đại. Nếu người ta biết thận trọng hơn khi nhận những ai xin nhập tu thì trong các cộng đoàn đã không có nhiều tệ hại đến thế!

Ngày 20 tháng 6

72. Chúa không đòi khỏi gì quá sức. Ngài chỉ muốn các trái tim thuộc trọn về Ngài.
Để nhận được các ơn Chúa, chị cũng như cộng đoàn phải từ bỏ mình từ sáng chí tối, không được tìm mình trong điều gì, mọi sự phải che giấu kỹ không cho mắt tạo vật nhìn vô, chỉ để một mình Chúa biết tất cả và nhìn những hy sinh bé nhỏ hằng ngày, một mình Ngài thôi, xin chị nghe rõ!
Chị đang cảm thấy chán ngấy nhiều sự, chính Chúa nhân lành khiến nên vậy để chị nhờ đó mà lập công hơn. Chị hãy lưu tâm điều ấy, đừng để mất công nghiệp nào.

73.Vâng đúng thế, nhưng xét về một phương diện, Chúa Giêsu nhân hiền được vinh quang hơn, khi Ngài dùng một kẻ xưa đã không luôn luôn là bạn thân của Ngài để làm vinh quang Ngài. Còn chị, chị sẽ xấu hổ hơn nhiều, khi thấy Chúa trạch tuyển chị, mặc dầu chị có nhiều tật bệnh thiêng liêng, để phục vụ những ý định của Ngài. Vì thế, để đền đáp chị phải xả thân và hiến tế.

74. Chị có biết vì sao lúc này Chúa không ban cho chị những ơn chị xin không? Chính vì chị không tin tưởng Ngài đủ.

75. Điều này cũng thật là chị quá hay quên lãng các hồng ân Chúa ban cho chị. Ngài theo đuổi chị từ sáng tới chiều mà chị thì tìm mọi cách lẩn trốn. Đó không phải là cách đối xử với một Thiên Chúa rất nhân lành, nhất là nhân lành với chị tới mức đó.
Từng phút chị hãy tự kiểm thảo, hãy xét lòng mình xem có làm đẹp ý Chúa không. Cũng hãy xét xem chị có làm chi có thể làm phiền lòng Chúa. Đó là điều mỗi ngày càng kéo con mắt Chúa Giêsu nhân hiền đoái nhìn đến chị hơn.
Chị phải yêu Chúa thật nhiều để một ngày gần đây, Chúa gặp được trong trái tim chị một nơi cư trú thoải mái hầu Ngài có thể như nghỉ ngơi. Chính Chúa sẽ kể cho chị nghe những nỗi buồn khổ mà thế gian bắt Ngài phải chịu hằng ngày. Phần chị, chị hãy chứng tỏ chị yêu Chúa thật nhiều để ngài được an ủi.

Ngày 14 tháng 8

76. Chúa không muốn chị nghe theo ý nghĩ riêng. Chị hãy phó thác nơi Ngài, em đã chẳng nói với chị điều đó nhiều lần rồi sao? Dù chị yếu đuối, Chúa không thể ban cho chị đủ sức mạnh cần thiết để phụng sự Ngài sao? Tại sao chị nghi ngờ quyền năng và lòng nhân hậu của Ngài thế?

Ngày 15 tháng 8
77. Vâng, chúng em đã nhìn thấy Đức Mẹ đồng trinh. Mẹ đã trở về trời, đem theo nhiều linh hồn. Còn em, em phải ở lại.

78. Chị nóng nực hả? Than ôi! Nếu chị biết, sánh với cái nóng chị đang chịu, cái nóng luyện ngục ghê gớm chừng nào!
Một lời nguyện vắn tắt làm ích cho chúng em biết bao! Nó làm cho chúng em mát dịu cũng như một ly nước lạnh tặng cho người khát khô cổ.

79. Chị hãy yêu thương mọi người, nhưng đừng hoàn toàn tin cậy một ai. Phải, không một ai, vì Chúa Giêsu muốn là Người đại tâm phúc duy nhất của chị. Tất cả vì Chúa và vì một mình Ngài thôi.

80. Chị hãy làm mọi việc dưới con mắt Chúa. Em đã nói với chị rồi: khi phải làm hay nói bất cứ điều gì, chị hãy hỏi ý kiến Chúa trước. Được thế, biết bao ân sủng sẽ đổ xuống trên chị! Ước gì đời sống chị là một đời sống đầy tin yêu và nếu chị hành động như vậy… Chị biết chị sẽ được điều em vừa nói với chị.

Chị đừng làm gì để cho ai chú ý đến chị. Chị hãy tránh chung đụng (miễn sao không lỗi bác ái), với những nữ tu quá bộc lộ, thiếu bác ái. Phần chị, chỉ nên để ý đến những gì liên quan tới chị. Hãy sống mai ẩn. Đừng bao giờ bộc lộ tâm tình của chị, trừ khi người ta ép buộc chị phải nói. Chị hãy để tâm đến đối tượng duy nhất, phải là động lực cho trọn đời sống của chị là Chúa Giêsu!… Vâng, chỉ biết có Chúa Giêsu từ sáng tới chiều và từ đêm tới sáng!

Ngày 20 tháng 8 – Cấm phòng
81. Than ôi! Em than thở vì em đau khổ hơn mọi khi nhiều… vì xưa em đã lạm dụng những ngày tĩnh tâm tràn đầy ân sủng và cứu độ, nên hôm nay em bị trừng phạt.

82. Chị hãy làm mọi việc cách đơn sơ dưới con mắt Chúa, chỉ tìm cách làm vui lòng một mình Chúa trên đời này. Chúa sẽ không để chị yên, bao lâu chị chưa giũ bỏ mọi sự để chỉ chú ý đến một mình Ngài.

83. Chị phải là luật sống động cho cả cộng đoàn. Chị phải sống làm sao để nhìn chị người ta có thể nói: “Kìa luật Dòng đó!.” Hơn thế nữa chị phải trở thành như Giêsu thứ hai, nghĩa là với tất cả khả năng của một tạo vật, chị cố gắng họa lại chính Chúa Giêsu trong toàn thể hành vi của chị.

Ngày 7 tháng 9

84. Thật vậy, Chúa nhân lành, dầu cao cả, đã không nề quản hạ mình xuống với linh hồn yêu mến Ngài và thương đoái cùng đi vào mọi chi tiết nhỏ bé nhất liên quan đến linh hồn ấy. Ôi lòng thương cao vời.
Đúng thế, trong linh hồn chúng ta có một cái gì sâu kín chỉ mình Chúa hiểu nổi và chỉ có thể nói được với một mình Ngài phải không chị?

Ngày 8 tháng 9

85. Chúa ban cho ít nhiều linh hồn có một tâm tình âu yếm đặc biệt đang khi những linh hồn khác ít nhậy cảm hơn. Tất cả đều nằm trong ý định của Chúa. Những linh hồn có trái tim nhậy yêu thương hơn, đã được Chúa trao tặng trái tim đó nhất là vì Ngài, để họ đổ dồn tất cả tình yêu của con tim họ trong trái tim đáng tôn thờ của Ngài. Ngài đích thực là Chủ tể có quyền ban cho ai nấy cái gì tuỳ ý. Ngài cũng đặc biệt yêu một số linh hồn, chị vào số đó.

86. Ban đêm lúc chị ngủ, em đau khổ nhiều hơn. Thật sự em đi đâu đều mang theo luyện ngục, nhưng ban ngày em đỡ khổ chút ít vì em được phép theo chị đi khắp nơi. Tất cả đều do Chúa nhân lành ban phép.

Ngày 7 tháng 11

87. Chị hãy suy nghĩ kỹ về điều em sắp nói với chị đây: Chị hãy canh chừng cẩn thận nội tâm và mọi việc chị làm. Chị hãy hỏi mình từng giờ xem Chúa có bằng lòng với chị không, vì chị phải mau trở thành một vị Thánh.
Vâng, đúng thế, chị không thể thành thánh. Nhưng với ơn Chúa, cái gì cũng có thể làm được. Chị hãy công nhận mình không xúng đáng nhận các ơn đó, nhưng dầu sao cứ hành động đi.

Ngày 8 tháng 12

88. Chị hãy yêu mến Chúa nhiều. Đừng ngại khó. Chị hãy tin tưởng Chúa, đừng mảy may tự tín. Từ sáng đến tối, chị hãy chết cho mình. chị biết điều em sẽ nói với chị để trình lại cho vị Tân Giám Mục. Điều đó sẽ xảy ra.

89. Chị hãy thở, hãy sống vì một mình Chúa Giêsu thôi.
Chúa phải là người tâm phúc duy nhất của chi. Chị hãy than thở với một mình Ngài. Chị hãy sống khuất hẳn con mắt thế gian. Đôi lần chị sẽ đau ốm, có khi lâm bệnh khá nặng, nhưng bề ngoài chị xem ra vẫn khỏe mạnh, vì Chúa muốn là Người duy nhất chứng kiến những gì xảy ra trong chị. Chị sẽ thấy Chúa và chị là đôi bạn tri âm.

90. Nếu chị sống như Chúa ước mong, nghĩa là chị cẩn trọng giữ mình để không làm mất một ơn nào của Chúa, Chúa sẽ chuyển thông sang chị một cách rất đặc thù.

91. Chị làm cực lòng Chúa khi chị không nhớ tới Ngài. Chị hãy hình dung một buổi họp bạn. Trong số bạn hữu, thường có một người chúng ta thương hơn, hiểu chúng ta hơn và chúng ta cũng không có gì giấu giếm họ. Vậy mà người bạn đó thấy chúng ta không để ý đến họ, không thèm nói với họ một lời, cũng không có đến một cái nhìn yêu để nói lên cho họ biết họ vẫn là người bạn được chúng ta thương hơn, chắc họ sẽ cảm thấy đau lòng.

Chúa đối với chị cũng y như thế. Dĩ nhiên, Chúa yêu nhiều linh hồn, nhưng, như em đã nói với chị nhiều lần, mặc dầu chị không xứng đáng bằng nhiều lần, mặc dầu chị không xứng đáng bằng nhiều linh hồn khác, Chúa vẫn đặc biệt yêu thương chị. Sự hờ hững của chị làm cho Chúa càng xót xa đau khổ, vì một nỗi Chúa chỉ mong trái tim chị yêu đáp trả để đổ ơn tràn ngập trên chị. Tất cả những gì chị làm đều gây xúc động nơi Chúa. Chúa thích chị nhớ đến Ngài, nghĩa là, dầu chị bận công nọ việc kia, ý tưởng của chị phải luôn dành cho Chúa trước hết. Trước khi tiếp chuyện những người mà chị có việc với, người thứ nhất chị phải nhìn là Ngài. Nói tóm lại, chị phải sống, phải thở vì mình Ngài thôi: đó là quyền lợi của Ngài, và Ngài là chủ, được hành động tùy sở thích.

Ngày 12 tháng 12

92. Chúa ước ao cho chị, trước khi dự phiên chầu Mình Thánh liên tiếp, đã làm việc đó ngay trong lòng. Chị hiểu em muốn nói gì chứ. Chị cũng phải quen năng rước Chúa cách thiêng liêng. Nhờ đó, chị sẽ thu được hoa quả dồi dào và bổ dưỡng nhất, nếu chị dọn mình nên.

Ngày 30 tháng 12

93. Chị đừng bao giờ xin gì vì lý do sức khỏe, nhưng cũng không từ chối cái người ta cho. Trong bất cứ điều gì, đừng có thái độ làm trò cười cho thiên hạ.

NĂM 1876

Tháng 1

94. Khi chị có điều gì phải thưa Bề trên và có thể hoãn lại, chị đừng vội vã làm gì. Hãy hoãn lại sau để chị tự chế và hãm mình. Chị hãy sửa soạn cho Chúa Giêsu một nơi ở trong trái tim chị để mai ngày, như em đã nói với chị, Ngài có thể đến nghỉ ngơi. Chị phải nhớ đến việc đó tối hôm trước và nhất là ban sáng khi vừa thức dậy.

Không những để chuẩn bị cho Chúa Giêsu một nơi ở, chị còn phải mời Ngài đến nữa. Vì sửa soạn một căn phòng đẹp đẽ cho người bạn có ích gì, nếu không bao giờ mời bạn vào đó nghỉ? Vậy chị hãy năng mời Chúa Giêsu bằng những mong ước, nhất là bằng mối tình của chị.

95. Chị phải trở thành con người sống nội tâm đến nỗi không bao giờ quên sự hiện diện của Chúa Giêsu, ngay cả lúc chị đang dạy học xôn xao nhất. Để được thế, chị hãy canh phòng cẩn mật nội tâm của chị.

96. Về việc làm hang đá… Chúa sẽ giúp chị và bổ khuyết tất cả những gì chị không thể làm được. Nhưng nếu chị muốn đẹp ý Chúa, Chúa nhật chị đừng làm gì cả. Hãy năng cầu nguyện với Ngài hết sức đi, thế là đủ!

97. Chúa ước mong sau này biến người chị thành nơi nương tựa và trái tim chị thành cung thánh Ngài.

Tháng 2

98. Vâng, đúng thế, trên Thiên đàng Chúa được thờ kính bất tận. Nhưng vì Chúa bị lăng nhục trên dương thế, nên Chúa cũng muốn được nhận trên dương thế việc đền tạ. Ngài muốn chính chị làm việc đền tạ đó bằng tình yêu mến Ngài, bằng những âu yếm thiết tha để bù đắp sự ruồng bỏ mà Ngài phải chịu khắp nơi. Chị biết điều em đã nói với chị về vấn đề đó.

Lễ Truyền Tin

99. Khi Chúa muốn một linh hồn thuộc trọn về Ngài, Chúa bắt đầu nghiền nát nó gần giống như người ta nghiền trái táo dưới cối máy ép để lấy nước ngon, nghiền nó cho khỏi đam mê, khỏi tìm mình, nói tắt, cho khỏi mọi tật xấu của nó, rồi khi linh hồn đã được nghiền tán thành bột như thế, Chúa sẽ đúc nặn nó tùy theo ý Ngài và nếu nó trung thành, nó sẽ chóng được biến đổi toàn diện và chỉ lúc đó Chúa Giêsu nhân từ mới tặng nó đầy tràn đặc sủng và cho nó ngụp lặn trong tình yêu của Ngài.

Ngày 16 tháng 7

100. Phép Thánh Thể phải là nam châm thu hút chị luôn mỗi lúc một mạnh. Tắt một lời, phép Thánh thể phải là động lực trọn đời sống chị.

Ngày 28 tháng 8

101. Chị đừng ao ước gì ngoài sự luôn yêu mến Thiên Chúa mỗi ngày hơn và luôn kết hợp với Ngài càng thêm mật thiết. Chị phải cố gắng mỗi ngày sống nội tâm và kết hợp với Chúa Giêsu hơn. Đời sống của chị phải là một đời sống nội tâm và kết hiệp với Chúa Giêsu bằng những đau khổ thể xác, tâm hồn, nhất là bằng tình mến.

Nếu chị muốn đáp ứng những ý định của Chúa bằng lối sống Chúa đòi hỏi nơi chị cách đặc biệt đó, thì em không thể nói Chúa muốn chị thánh thiện và kết hiệp với Chúa tới cao độ nào và những ơn quý trọng biết bao Chúa còn muốn ban cho chị!… Những ơn đó, em đã nói cho chị biết mấy thứ, còn những ơn khác… em không được biết. Ôi! Chị hãy thận trọng giữ mình. Chị phải sống làm sao để nguyên nhìn thấy chị, nguyên có chị trước mặt, người ta đã động lòng đạo đức!

Ngày 30 tháng 8 – Cấm phòng

102. Tuần cấm phòng sẽ tổ chức cho mọi người tham dự, đúng thế, nhưng Chúa sẽ xui khiến cho mọi bài giảng dường như giảng riêng cho chị. Chị hãy chú ý nhiều. Cuộc cấm phòng phải biến chị thành thánh!

103. Chúa đã dựng nên trái tim chị cho một mình Ngài. Chị hãy phó thác mình mặc Chúa, đừng bao giờ nhìn trước nhìn sau. Chị hãy lăn vào vòng tay Chúa, nép mình bên Trái Tim Ngài, rồi ở đó không sợ gì nữa.

104. Mỗi sáng chị hãy dâng lên Chúa một lời nguyện vắn để thờ lạy ngài trong mọi thánh đường nơi Ngài bị lãng quên. Chị hãy đi đến các thánh đường đó bằng tâm trí và thưa với Ngài rằng: chị yêu mến ngài biết bao và ước muốn đền bù cảnh bị bỏ rơi mà người ta để Ngài lâm phải. Chị hãy lặp lại các ý hướng đó nhiều lần trong ngày thì chị sẽ làm vui lòng Chúa Giêsu.

105. Chúa ước ao cho chị luôn tưởng nhớ đến Ngài, luôn hành động, dù cầu nguyện hay làm việc, dưới con mắt Ngài. Tắt một lời, chị phải cố gắng hết mình không được để Chúa ra ngoài tầm mắt. Nhưng tất cả phải làm trong yên lặng, không điệu cách, người ta cũng không đoán nổi chị đang làm gì để chỉ mình Chúa Giêsu biết những gì xẩy ra giữa Ngài và chị. Chị hãy luôn luôn giữ mắt nhìn xuống khi chị không phụ trách giám thị và dù lúc đó chị cũng phải giám thị một cách nết na rất mực. Chị đừng e ngại dư luận đàm tiếu. Hãy luôn khiêm nhường thật tình. Hãy tận lực làm cho người ta mến Chúa. Cái gì qua đi chị cho đi qua luôn và chính chị hãy thầm lặng qua đi giữa đám đông hoặc nếu phải bó buộc xuất đầu lộ diện, chị hãy ra mặt làm việc một cách đơn sơ và quy hướng tất cả về Chúa. Sau khi đã làm mọi việc để đẹp lòng Chúa, chị khỏi cần bận tâm xét xem công việc của chị thành tựu hay thất bại.
Đừng mơ ước gì hết ngoài sự luôn yêu mến Chúa hơn.

106. Cuối tuần cấm phòng, chị hãy dốc lòng năng nghĩ tới điều em nói với chị đây: Chỉ mình Chúa thôi! Chúa là Thiên Chúa của con và là tất cả của con!… Mọi sự đều qua đi và qua đi mau lẹ!… Nhà Tạm là chốn con nghỉ ngơi; Thánh Thể là sự sống của con; Thánh giá là phần gia nghiệp con; Đức Maria là Mẹ con; Thiên đàng là hy vọng của con.

107. Vâng, buổi sáng chị không ăn bơ với bánh mì; điều đó chắc đẹp lòng Chúa.

Ngày 20 tháng 11

108. Chị đừng bao giờ phán đoán, xem xét việc chị em làm, chị sẽ không phải trả lẽ về chị em, cũng không phải rập khuôn theo mẫu họ. Chúa không đòi mọi người phải trọn lành như nhau. Chị hãy xả kỷ và đừng xét xem các chị em khác có làm như mình không, vì Chúa không đòi hỏi như họ.

109. Chị không bao giờ muốn tin điều em nói với chị. Sáng nay chị đã thấy Chúa muốn gì nơi chị vì Ngài ban điều chị xin để làm dấu chứng… Đúng vậy đó! Chúa Giêsu muốn chị đối xử với Ngài như với người bạn tận tâm nhất, thành thực nhất, không mảy may e ngại.

Thật ra uy linh Ngài làm cho chị hoảng sợ, và chị quá hèn hạ đâu có dám giao thiệp với Chúa Giêsu thân mật như vậy. Nhưng Ngài không là ông chủ có quyền làm giàu đứa nghèo sao! Vậy chị hãy xin Chúa Giêsu nhân hậu làm cho chị giàu nhân đức thật sự như Ngài muốn nhìn thấy. Nhưng đang lúc chờ đợi, chị hãy tiếp tục hành động theo ơn soi sáng. Chị hãy mở rộng trái tim chị, vì cái mà Chúa ưng nhìn thấy ở trong đó hơn hết là tình yêu. Nếu chị trung thành, chỉ sẽ lãnh được biết bao ân sủng!… Những ân sủng mà chị chưa bao giờ nghĩ tới!

Lễ Giáng sinh
110. Khi phải khổ đau, chị đừng bao giờ than van với mọi người! Điều đó không làm cho chị bớt khổ đâu. Đáng lẽ chị phải giải bày tâm sự với Chúa Giêsu trước nhất, thì ngược lại, chị thường nói với Ngài sau cùng.

111. Vâng, em đã được đỡ khổ nhiều và em tin rằng ngày chấm dứt cảnh lưu đày của em không còn bao xa. Hỡi ôi! Nếu chị biết em ao ước nhìn ngắm Chúa chừng nào!… Nhưng chị đừng để cho ai biết điều đó, trừ… Giữa tất cả những biến cố siêu nhiên này, chị phải sống thật tự nhiên, đơn sơ, để không ai có thể nhận ra và đoán được có chuyện chi lạ… Về các chuyện khác cũng thế. Chị hiểu chứ: chị phải ẩn mặt tối đa, nhưng không vì thế mà bỏ bê việc chị phải làm. Mọi viêc phải đơn sơ! Chúa muốn độc quyền biết những gì đang xảy ra trong nội tâm chị.

NĂM 1877

Tháng giêng

112. Chị hãy yên lặng nương mình bên Trái Tim đáng tôn thờ Chúa Giêsu. Hãy tâm sự với Ngài về mọi phiền khổ như với một người bạn thân. Ngài sẽ hiểu chị. Nhưng em đã nói với chị về cái góc nhỏ của Trái Tim Ngài, chỉ được vén màn cho chị khi chị đã sống nội tâm hơn bây giờ.

113. Chị đừng có tự làm khổ mình vì tất cả những cái bực bội trong lớp. Em cầu nguyện cho chị hằng ngày để chị không mất kiên nhẫn.

Ngày 13 tháng 2 (trước Thánh Thể)

114. Chị hãy xem Chúa Giêsu cô độc chừng nào! Đáng lẽ lúc này có thể có đông người đến chầu Thánh Thể hơn, nếu người ta có thiện chí hơn một chút. Nhưng biết bao hờ hững, cả nơi những tâm hồn nữ tu. Chúa chúng ta cực lòng về điểm này lắm. Ít ra chị hãy yêu mến Chúa Giesu thay thế những tâm hồn bất chính ấy. Ngài sẽ được bù đắp thay sự khinh thị kia.

Ngày 12 tháng 5

115. Chị hãy hãm dẹp thân xác, nhất là tâm linh! chị hãy quên mình đi. Hãy hoàn toàn xả kỷ. Chị đừng bao giờ nhìn xem người khác làm gì. Chúa không đòi mọi linh hồn không được những ơn soi sáng như nhau. Phần chị được Chúa Giêsu soi sáng đặc biệt, chị hãy luôn nhìn một mình Ngài thôi. Chớ chi Ngài là cùng đích duy nhất của chị!

116. Trước khi làm bất cứ việc gì, chị hãy xét xem chị có làm vừa ý Ngài không đã, chị chỉ phải lo bấy nhiêu đó thôi. Sao cho Chúa nhìn chị, Chúa yêu chị, Chúa vui lòng, từng ấy đủ cho chị rồi. Một thái độ hờ hững, một sự thiếu tế nhị nơi chị đã làm buồn lòng Chúa. Trái lại năng nhớ tới Ngài hiện diện, nâng hồn lên trong giây phút, liếc nhìn Ngài một cái, để ý thoáng qua tới Ngài, tất cả đều làm Ngài vui sướng, Ngài dễ cảm động vì những cử chỉ đó.

117. Hãy canh chừng nội tâm chị và đừng để mất một ơn nào của Chúa. Chị đừng coi trọng thân xác. Hãy vui vẻ quên mình đi. Hãy đơn sơ phó thác trong tay Chúa Giêsu thì Ngài sẽ không để chị phải luống cuống đâu. Chỉ cần chị có niềm tin tưởng vô biên vào lòng nhân hậu của Ngài. Nếu chị biết thế nào là quyền phép của Chúa, sao chị còn đặt giới hạn cho quyền năng Ngài? Hỏi có gì mà Chúa không làm được cho linh hồn Ngài yêu thương?

Ngày 13 tháng 12 (trước Thánh Thể).
118. Trong các công việc, chị đừng tìm cách làm vui lòng ai ngoài Chúa. Chị phải làm tất cả vì Ngài thôi, không e ngại dư luận, không bao giờ chán nản. Chị cũng biết Chúa khuyên chị làm gì 25 lần mỗi ngày đó. Nếu chị thật sự yêu Chúa thì trong những lần đó, Ngài sẽ không từ chối bất cứ điều gì chị xin Ngài… Vâng, chị hèn hạ, đúng rồi, chị hãy hạ mình xuống, nhưng không phải lúc nào Chúa cũng ban các ơn Ngài cho những người thánh thiện nhất.

119. Chị hãy luôn luôn dọn mình rất cẩn thận để rước Chúa, xưng tội, đọc giờ kinh, nói tắt để làm mọi việc giúp chị kết hiệp mật thiết với Chúa hơn.
… Nhưng đáng lẽ chị phải nhìn thấy Chúa luôn hiện diện trong lòng chị một cách dễ dàng hơn bao người khác nhiều. Sau khi lãnh nhận những ơn Chúa đã ban cho chị về phương diện đó, đáng lẽ chị không phải vất vả gì cũng cầm trí được!

120. Như em đã nói với chị, Chúa tìm khắp thế gian những người yêu Chúa bằng tấm lòng con thảo, bằng tình âu yếm vẫn kính trọng Chúa nhưng chân thành. Chúa không gặp được nhiều linh hồn thuộc loại đó! Con số họ ít hơn người ta tưởng. Trái tim Chúa nhân lành, người ta thắt lại quá nhỏ. Người ta tưởng Chúa Giêsu nhân từ quá cao sang không thể tới gần được, nên mối tình người ta có đối với Ngài hoá thành nhạt lạnh. Dần dà lòng tôn kính biến chất thành một thứ hờ hững. Em biết không phải mọi linh hồn đều có khả năng thấu hiểu mối tình Chúa đòi này đâu. Nhưng chị là người Chúa Giêsu đã cho thấu hiểu, chị hãy đền bù cho Ngài vì sự hờ hững, lạnh lùng kia.

Chị hãy xin Chúa nới rộng trái tim chị để nó có thể chứa đựng nhiều tình mến. bằng những âu yếm và những thân mật cung kính mà Chúa rộng phép cho chị, chị có thể bồi đắp điều mà không phải ai cũng được ơn hiểu biết. Chị thực hành đi và nhất là hãy yêu nhiều!

121. Chị đừng bao giờ nhàm chán công việc! Hằng ngày chị hãy bắt đầu lại dường như chị chưa làm được gì cả! Liên miên từ bỏ ý muốn, từ bỏ an nhàn và lập trường riêng của mình, đó là một cuộc tử đạo kéo dài đầy công trạng và rất đẹp lòng Chúa.

122. Chúa muốn chị sống phi thường không phải bên ngoài mà là bên trong. Ngài đòi hỏi nơi chị một sự kết hiệp mật thiết đến trình độ không lúc nào chị thôi nhìn Ngài, dầu giữa công việc bề bộn.

NĂM 1878
Tháng 8 (cấm phòng

123. Những tội nhân gộc và những người hầu như cả đời sống xa Chúa vì hờ hững, cũng như những nữ tu không sống cho ra nữ tu, đang ở trong đại luyện ngục. Ở đó họ không được hưởng những kinh nguyện mà người ta cầu cho. Trong đời sống họ đã hờ hững với Chúa. Bây giờ đến lượt Chúa hờ hững với họ và để họ trong một thứ tình trạng bị bỏ rơi, để họ tu bổ đời sống vô tích sự của họ ngày trước.

124. Ôi! còn sống trên dương thế, chị không tài nào hình dung hay tưởng tượng ra Thiên Chúa là Đấng thế nào. Nhưng chúng em biết Ngài, hiểu Ngài, vì linh hồn chúng em đã thoát khỏi mọi giây ràng buộc và ngăn cản nó thấu hiểu Thiên Chúa thánh thiện, uy linh và đầy lòng Thương xót. Có thể nói, chúng em đang bị cực hình như tử đạo đang bị nung nấu tan chảy vì yêu.

Một sức mạnh bất khả kháng đang đun đẩy chúng em đến gần Chúa như trung tâm điểm của chúng em, nhưng đồng thời một sức mạnh khác lại hất chúng em trở về nơi đền tội. Trong tình trạng đó, chúng em bị ép chặt cứng bởi vô phương làm thoả mãn ước nguyện mình. Ôi! đau đớn biết bao!… Nhưng chúng em đau đớn cũng đáng kiếp, nên ở đây không ai than trách một lời. Chúa muốn gì, chúng em muốn nấy, có điều trên dương thế người ta không thể hiểu được những gì chúng em phải chịu đựng.

125. Vâng, em được đỡ khổ nhiều. Em không còn ở trong lửa. Em chỉ còn niềm khao khát khôn nguôi sớm được nhìn thấy Chúa, một thứ đau khổ vẫn còn rất ác liệt!… Nhưng em cảm thấy em tới gần hạn chấm dứt lưu đầy, tới gần nơi em hết lòng mong mỏi. Em nhận thức điều đó rõ rệt. Em cảm thấy em được giải thoát dần dần, nhưng sẽ được giải thoát hẳn ngày nào, lúc nào em không biết. Chỉ một mình Chúa biết thôi. Có lẽ em còn phải mong ước Thiên Đàng cả mấy năm nữa như thế. Xin chị tiếp tục cầu cho em luôn. Mai sau em sẽ trả ơn chị, mặc dầu ngay bây giờ em đã nguyện cầu cho chị nhiều.

126. Ôi! Chúa đổ trên chị những ơn thương xót lớn lao chừng nào! Ai mà hiểu được? Tại sao Chúa Giêsu lại biệt đãi chị như thế? Tại sao Ngài yêu thương chị hơn bao người khác? Tại sao Ngài còn phải ban cho chị những ơn lớn lao như vậy? Có phải vì chị xứng đáng không? Không!… chị còn không xứng đáng bằng nhiều linh hồn khác! Nhưng Chúa cứ đối xử với chị như thế, Chúa là chủ các ơn của Ngài. Vậy chị phải nhớ ơn Chúa nhiều.

Bằng thần trí, chị hãy luôn luôn ngồi dưới chân thánh Chúa và để Ngài hành động. Hãy canh phòng kỹ nội tâm chị. Chị hãy trung kiên trong việc xem xét những gì có thể đẹp lòng Chúa Giêsu của chị. Hãy dành đôi mắt, trái tim, tình yêu cho một mình Ngài. Hãy luôn luôn lãnh ý Ngài trước mọi hành động. Hãy chiều theo mỹ ý Ngài rồi cứ yên tâm. Những gì em đã nói với chị, sẽ ứng nghiệm, chị đừng gây cản trở! Chính Chúa Giêsu muốn như thế.

127. Những người hư mất linh hồn chỉ vì họ muốn hư đi bằng mọi giá. Vì để đến nỗi lâm vào bước đường cùng đó, họ đã phải từ khước hàng ngàn ân sủng và linh hứng tốt lành Chúa đã gửi đến cho họ. Vậy lỗi là tại chính họ.

128. Khi nào em đã lên Thiên Đàng, em sẽ kể chị nghe chuyện đó. Nhưng em thiết tưởng các đại lễ Thiên Đàng được cử hành bằng một sự gia tăng ngây ngất, khâm sùng, tạ ơn, nhất là yêu mến.

129. Nhưng về điều em nói với chị đó, chị phải đạt tới tình trạng kết hiệp với Chúa mật thiết đến độ không còn gì làm chị xao xuyến; buồn khổ hay vui sướng, thành công hay thất bại, vui lòng hay miễn cưỡng, không gì trong những cảnh đó được làm cho chị mảy may xúc động. Trái lại, Chúa Giêsu phải làm chủ mọi tình thế trong chị, chị phải luôn luôn dán mắt nội tâm vào Chúa để những ước nguyện nhỏ nhất của Chúa, chị cũng chợt nhận ra được.

130. Có gì mà Chúa đã chẳng làm cho chị? Còn chi mà Chúa không sẵn lòng làm nữa? Bên ngoài chị hãy giữ dáng điệu tự nhiên, nhưng bên trong, lại là chuyện khác, chị biết rồi. Chị hãy chú tâm đến những gì liên quan tới chị thôi. Đâu đâu chị cũng hãy nhìn xuống. Hãy ít nói và nói khẽ. Nhưng chị hãy luôn hầu chuyện Chúa Giêsu của chị. Không! Chị không làm mệt Ngài đâu, chính Ngài mong chị thưa chuyện đấy.

131. Chị hãy hiền từ với con nít. Đừng xử cứng cỏi với chúng. Chị hãy khôn khéo tìm cách hãm mình, bẻ gãy ý riêng. Hãy đón ý những người chị có chiều không ưa bằng những người khác, dầu họ có lỗi với chị đến mấy cũng mặc, làm thế để từ bỏ mình. Chúa Giêsu sẽ vui thích. Còn bao nhiêu cái khác có ăn nhằm gì với chị? Chính vì điều này mà chị phải bắt cái tôi của con người cáu kỉnh phải vâng phục Chúa Giêsu, Đấng ưng thích điều đó và không cho tính tự ái lên mặt, trái lại nhắm mắt làm tất cả những gì đẹp ý Chúa Giêsu.

132. (Hỏi) – Tại sao khi chị cầu nguyện cho em, chị cầu ít sốt sáng hơn chị cầu cho người khác và tại sao chị thường quên em?

(Thưa) – Xin chị đừng buồn vì điều đó. Chính Chúa xui khiến như vậy. Đó lại còn là một thứ hình phạt cho em. Dù chị có cầu nguyện cho em nhiều hơn, em cũng không được đỡ khổ hơn nhờ đó. Chúa muốn vậy. Nếu Ngài muốn chị nguyện cầu thêm cho em, Ngài sẽ soi sáng cho chị.

133. Em xin nói lại với chị là đừng có sợ em. Chị sẽ không thấy em trong tình trạng đau khổ đâu. Sau này, khi tâm hồn chị đã mạnh dạn, chị sẽ thấy nhiều linh hồn trong luyện ngục và những linh hồn thật là xấu xa! Nhưng chị đừng nghĩ đến trước mà hoảng. Lúc đó Chúa sẽ ban cho chị tính gan dạ cần thiết và tất cả những gì phải có để chu toàn Thánh ý Ngài.

134. (Hỏi) – Phải chăng Chúa dùng việc em nói với chị đây để phạt chị?

(Thưa) – Không đâu! Em nói là được đỡ khổ để giúp chị nên thánh. Giá như chị muốn để ý đến điều em nói với chị hơn một chút…

135. (Hỏi)- Chị nhận là đúng, nhưng chị cũng thấy những chuyện này kỳ lạ quá khiến chị không biết tin sao đây! Nghe em nói hoài như vậy, đâu có phải là chuyện thường!

(Thưa) – Em rất hiểu nỗi băn khoăn của chị. Em biết những khổ tâm của chị về vụ này. Nhưng vì Chúa ban phép và điều này làm em đỡ khổ, chắc chị cũng vui lòng đoái thương em, phải không chị? Khi nào em được giải thoát, chị sẽ thấy em đền đáp hơn chị đã làm ơn cho em. Em đã cầu nguyện nhiều cho chị…

136. (Hỏi) – Chị X. ở đâu?

(Thưa) – Ở trong Đại luyện ngục nơi chị ấy không nhận được lời cầu nguyện của ai. Nhiều nữ tu khi chết thường làm Chúa cực lòng (nếu có thể diễn tả như thế) vì Chúa đã gọi những linh hồn ấy theo Chúa để họ trung thành phụng sự Ngài dưới đất, rồi khi chết về ngay Thiên Đàng ca tụng Ngài… Nhưng trái lại, vì bất trung, họ ở lâu trong Luyện ngục, ở thật lâu hơn những người thế gian đã không lãnh được biết bao ân sủng như họ!

NĂM 1879
Ngày 13 tháng 8

137. Em phải nói với chị nhiều điều mà chỉ có chị và cha mới hiểu được. Chị đã nghĩ đến việc cảm ơn Chúa vì đã gửi cha đến cho chị chưa? Chị hãy cầu nguyện cho cha hàng ngày.

138. (Hỏi) – Em có biết phương thế nào tốt nhất để làm vinh danh Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micaen không?

(Thưa) – Phương thế hữu hiệu nhất để làm vinh danh Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micaen trên trời dưới đất là tận lực khuyến khích việc sùng mộ các linh hồn luyện ngục và làm cho người ta biết cái sứ mệnh cao cả ngài thi hành nơi những linh hồn đau khổ tại đó. Chính ngài được Thiên Chúa trao cho trách nhiệm dẫn họ vào nơi đền tội và đưa họ, khi họ đã đền tội xong, lên chốn trường sinh bất diệt.

Mỗi một linh hồn lên trời làm gia tăng con số thần thánh, đều làm vinh quang Thiên Chúa và vinh quang này như được phản chiếu trên vị sứ thần hiển thắng của Thiên Cung. Thật là một vinh dự cho ngài được giới thiệu với Chúa những linh hồn sắp được ca tụng lòng lân tuất Chúa và kết hợp sự biết ơn của họ với sự biết ơn của các thần thánh đời đời. Em không thể làm cho chị hiểu được trọn vẹn mối tình mà Đức Tổng Lãnh có với vị Chủ Thiên Quốc của ngài cũng như mối tình mà, đáp lại, Thiên Chúa dành cho Thánh Micaen, chưa kể tình yêu và lòng trắc ẩn bao la mà Đức Tổng Lãnh mang lại cho chúng em. Với chúng em, ngài kể chuyện Thiên Đàng để chúng em thêm can đảm chịu đựng khổ hình.

139. Chị hãy nói với cha rằng: nếu muốn làm đẹp lòng Thánh Micaen, cha hãy tha thiết khuyên người ta sùng mộ các linh hồn luyện ngục. Người thế gian không nghĩ đến điều đó. Khi mất bà con bạn hữu, người ta đọc mấy kinh, khóc mấy ngày, thế là xong! Các linh hồn bị bỏ rơi. Họ thật đáng kiếp; vì khi còn sống, họ đã không cầu nguyện cho các người qua đời. Đấng Thẩm Phán Chí Tôn chỉ ban cho chúng ta nơi thế giới bên kia những gì chúng ta đã làm trên thế giới này. Những kẻ đã quên những linh hồn đau khổ trong luyện ngục, đến phiên họ, họ cũng sẽ bị lãng quên, thế là công bằng. Nhưng giá như có người đã gợi cho họ ý tưởng cầu nguyện cho những kẻ đã qua đời và cho họ biết chút ít thế nào là luyện ngục, có thể họ đã hành động khác hẳn.

140. Khi Chúa ban phép, chúng em có thể truyền thông trực tiếp với Đức Tổng Lãnh theo lối các thần thiêng và các linh hồn truyền thông với nhau.

141. (Hỏi) – Trong luyện ngục, lễ Thánh Micaen đã được mừng như thế nào?

(Thưa) – Ngày lễ của ngài, Thánh Micaen xuống luyện ngục và trở về trời dẫn theo nhiều linh hồn, nhất là những linh hồn khi còn sống đã sùng kính ngài.

142. (Hỏi) – Khi lễ ngài được sùng kính dưới thế, thì Thánh Micaen nhận được vinh quang chừng nào?

(Thưa) – Khi được mừng tại dương thế, các thánh nhân được một vinh quang ngoại phụ trên trời. Cả khi không mừng một vị thánh, chỉ tưởng niệm một việc ngài đã làm khi còn sống hay tưởng niệm vinh quang Chúa mà vị thánh đã tạo nên khi làm việc đó, ngài cũng được một phần thưởng đặc biệt trên trời. Phần thưởng này hệ tại việc gia tăng vinh quang ngoại phụ thêm vào vinh quang mà việc người ta kính nhớ ngài dưới thế đã gây nên. Vinh quang ngoại phụ mà Đức Tổng Lãnh nhận được lớn hơn vinh quang các thánh khác, vì vinh quang mà em nói đến với chị đây, tương xứng với công nghiệp cao cả của người lãnh nhận cũng như với giá trị việc làm đã đem lại phần thưởng đó.

143. (Hỏi) – Chị có biết những việc ở trần gian không?

(Thưa) – Em chỉ biết những việc ấy tùy theo mức độ Chúa muốn cho em biết và sự hiểu biết của em hạn hẹp. Em đã biết ít nhiều việc thuộc về cộng đoàn, chỉ có thế thôi. Em không biết những gì xảy ra nơi tâm hồn người khác, trừ nơi chị và Chúa cho em biết cũng chỉ là để giúp chị nên trọn lành. Những điều mà đôi lần em đã nói với chị và em sẽ còn nói nữa để giúp mấy người riêng biệt, Chúa chỉ cho em biết trong lúc đó thôi. Ngoài ra em không biết gì khác cả. Ít nhiều linh hồn có những kiến thức rộng rãi hơn em. Tất cả đều tùy theo công nghiệp. Vì thế, về ông bà thân sinh cha chị, hiện lúc này em không biết Chúa đã định đoạt cho các ngài ra sao…có lẽ sau này em sẽ biết ý Chúa chăng? Em không rõ. Em sẽ cầu Chúa cho các ngài và gửi gấm các ngài cho Thánh Micaen.

144. Về ba thứ luyện ngục, em có thể nói cho chị nghe vì em đã qua các nơi ấy. Đại luyện ngục có nhiều tầng khác nhau.
Tầng thấp nhất và khổ cực nhất, một thứ hỏa ngục tạm thời, giam những tội nhân đã phạm nhiều tội ác ghê gớm. Cái chết đã bất chợt bắt gặp họ trong tình trạng này, hầu như không cho họ thời giờ thống hối. Họ được cứu rỗi như nhờ phép lạ, thường do những kinh nguyện của các thân nhân đạo hạnh hay của những người khác. Đôi lần họ cũng không kịp xưng tội và ai cũng tưởng họ hư mất linh hồn, nhưng Chúa có lòng thương xót vô biên, đã ban cho họ lúc lâm chung lòng ăn năn cần thiết để được cứu rỗi nhờ một vài việc lành họ đã làm trong đời sống. Đối với hạng linh hồn này, luyện ngục thật là khủng khiếp. Đúng là hỏa ngục, chỉ khác một điều là trong hỏa ngục Chúa bị nguyền rủa, còn trong luyện này, chúng em chúc tụng và cảm tạ Chúa vì ngài đã cứu rỗi chúng em.

145. Rồi đến những linh hồn không phạm tội đại ác như những linh hồn trên, nhưng đã sống thờ ơ với Chúa. Khi còn sống họ đã không xưng tội rước lễ trong mùa Phục Sinh. Đến giờ chết họ cũng ăn năn trở lại và thường không kịp rước Mình Thánh Chúa. Họ bị giam trong đại luyện ngục để đền tội thờ ơ lâu năm của họ, họ phải chịu những đau khổ quái lạ, họ bị bỏ rơi không ai cầu nguyện cho…hoặc nếu có ai cầu nguyện cho, họ cũng không được phép hưởng nhờ.

146. Sau cùng, trong luyện ngục này còn có những nam nữ tu sĩ sống nguội lạnh, lãng quên việc bổn phận, thờ ơ với Chúa Giêsu; và những linh mục, vì không thi hành thánh vụ với lòng tôn kính mà các ngài phải có đối với Đấng Uy Linh Tối Thượng, đã không làm cho những linh hồn Chúa trao phó cho các ngài kính mến Chúa bao nhiêu.
Em đã bị giam trong cái tầng đại luyện ngục này.

147. Luyện nguc thứ hai giam những linh hồn chết khi còn mang tội nhẹ chưa đền hoặc mang tội trọng đã được tha, nhưng chưa phạt tạ đức công bình Chúa đầy đủ. Luyện ngục này cũng có nhiều bậc khác nhau tùy theo tội phúc từng người. Thí dụ luyện ngục của những người tu trì và những kẻ đã nhận được nhiều ân sủng hơn thì lâu dài hơn và cực khổ hơn luyện ngục của hạng người thường.

148. Cuối hết là luyện ngục mong ước được gọi là tiền đình. Rất ít người tránh khỏi nơi này, vì muốn tránh khỏi vào đây, phải nồng nàn mong ước Thiên Đàng và khát vọng chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa. Nhưng họa hiếm có người mong ước như vậy, dù đạo đức, cứ khiếp sợ Chúa nhân lành và không nồng nàn mong ước Thiên Đàng mấy. Luyện ngục này cũng có một khổ nạn rất đau đớn như hai luyện ngục kia. Không được thấy mặt Chúa Giêsu nhân từ, đau khổ biết bao!

149. (Hỏi) – Trong luyện ngục, các người có quen biết nhau không?

(Thưa) – Có chứ, nhưng theo cách thức của linh hồn. Trong thế giới bên kia, không có tên tuổi nữa. Không nên so sánh luyện ngục với thế gian. Khi linh hồn được tự do và giũ bỏ cái vỏ bọc hay chết thì tên của linh hồn bị vùi dập trong mồ với thân xác. Em cắt nghĩa cho chị quá ít về luyện ngục. Chị được hiểu thêm nhờ ánh sáng Chúa ban cho chị nhiều hơn cho người khác một ít. Nhưng cái một ít này có là chi sánh với thực tại? Chúng em ở đây được tan biến trong Thánh Ý Chúa, còn trên dương gian, có thánh thiện đến đâu đi nữa, người ta vẫn luôn luôn giữ ý riêng. Phần chúng em, chúng em không có ý riêng nữa, Chúng em chỉ quen và chỉ biết những gì Chúa vui lòng cho chúng em biết, không gì khác cả.

150. (Hỏi) – Trong luyện ngục, các người có được chuyện trò với nhau không?

(Thưa) – Khi Chúa ban phép, các linh hồn được liên lạc với nhau theo cách thức của linh hồn, nhưng không dùng lời nói…
Vâng, chính em đang có lời nói với chị đây, nhưng chị đâu có phải một vong linh? Nếu em không nói ra thành lời, chị hiểu em nổi không?…Nhưng phần em, vì Chúa muốn như thế, em hiểu chị dù chị không cần máy môi nói ra lời. Tuy nhiên, có sự truyền thông giữa các linh hồn. giữa các thần trí dù chưa chết. Như một ý tưởng hay, một ước nguyện tốt mà chị có, thường do Thiên Thần Hộ Thủ chị hoặc do một vị thánh nào khác, đôi lần do chính Chúa truyền thông cho chị: đó là ngôn ngữ của các linh hồn.

151. (Hỏi) – Luyện ngục ở đâu? Có phải ở trong một nơi chật hẹp không?

(Thưa) – Luyện ngục ở trung tâm trái đất gần hỏa ngục (như có lần chị đã xem thấy sau khi rước Mình Thánh Chúa). Các linh hồn ở trong một nơi chật hẹp sánh với con số đông đúc đang bị giam tại đó, vì có hàng ngàn, hàng vạn, nhưng cần chi chỗ rộng cho một linh hồn?

152. Mỗi ngày có cả hàng ngàn linh hồn tới và đại đa số bị giam từ 30 đến 40 năm, một số khác còn lâu hơn nhiều, nhưng cũng có linh hồn bị giam chóng hơn. Em nói với chị theo cách tính trên dương thế, chứ ở đây thời gian khác hẳn. Ôi! phải chi xưa mình biết, mình hiểu luyện ngục ghê gớm chừng nào! Bây giờ mình mới thấy đâm đầu vào đó là lỗi tại mình, nghĩ có khổ không? Em bị giam ở đây mới 8 năm mà em cảm thấy lâu như đã mười ngàn năm! Ôi! Chúa ôi!

153. Chị hãy nói tất cả cho cha linh hướng chị biết!… Mong nhờ em mà cha học biết nơi khổ hình thế nào để về sau cha giảng cho người ta biết rõ hơn. Cha sẽ có thể tự cảm nghiệm thấy việc sùng mộ các linh hồn luyện ngục hữu ích dường bao. Chúa thường ban nhiều ân sủng qua trung gian những linh hồn đau khổ ấy hơn là do chính các Đấng Thánh cầu bầu. Khi cha muốn xin một ơn gì chắc chắn hơn, cha nên đặc cách chọn những linh hồn luyện tội xưa đã yêu mến Đức Mẹ hơn mà kêu cầu, vì do ưu điểm đó, họ cũng chính là những linh hồn Mẹ nhân lành ước ao giải thoát. Rồi cha sẽ nói với chị xem cha có được toại nguyện không?

154. Cũng có một ít linh hồn, không lưu trú trong luyện ngục đích danh. Như em đây, ban ngày em tháp tùng chị đi khắp nơi, nhưng ban đêm, lúc chị ngủ, em phải trở về luyện ngục em khổ hơn. Nhiều linh hồn khác đôi khi chịu hình phạt luyện ngục tại chính những nơi họ đã phạm tội, dưới chân những bàn thờ có Mình Thánh Chúa. Nhưng dù ở đâu đâu, họ vẫn phải mang theo các đau khổ với họ, tuy nhiên đau khổ có phần đỡ gắt gao hơn trong chính luyện ngục.

155. Cha thật có lý khi bảo chị luôn luôn chỉ tìm Thánh Ý Chúa trong mọi việc chị làm. Đây là nền hạnh phúc dành cho chị; nhìn Thánh Ý Chúa trong tất cả những gì xảy đến với chị, buồn cũng như vui. Mọi sự đều từ Chúa Giêsu mà đến.

Ôi! chị phải nhân lành; nhân lành gấp đôi nữa để làm đẹp lòng Chúa nhân lành, Đấng quá nhân lành với chị! Chị phải luôn mở mắt linh hồn nhìn Chúa để đón trước từng ước nguyện nhỏ nhất của Ngài. Hơn nữa, chị phải nhận ra những ước nguyện của Chúa để chiều ý Ngài. Chị càng cố gắng làm vui lòng Chúa, Chúa càng làm vui lòng chị. Chúa sẽ không chịu thua về lòng quảng đại đâu, trái lại Chúa luôn luôn trao tặng hơn là nhận lấy. Và chị hãy khôn khéo trong việc tận tâm phục vụ tình yêu và vinh quang Chúa.

156. Bà người Anh chết đuối gần núi Thánh Micaen đã lên Thiên Đàng ngay. Bà đã có lòng ăn năn trọn hảo trong giờ chết và đã chịu phép rửa tội bằng nguyện ước. Mọi sự xảy ra tốt đẹp như thế nhờ Thánh Micaen can thiệp. Thật là vụ đắm tàu tốt phúc!

157. Đối với ông cha đã rút lui, Thánh Micaen không hài lòng, nhưng Chúa để cho ai nấy tự do. Chúa chỉ muốn trong ban hầu việc Ngài những người tự do hiến mình phục vụ không bao giờ quay lại đằng sau.

158. Chị hãy thay mặt Chúa nói với cha Prével rằng cha cứ hăng hái gan dạ tiếp tục những việc cha đã khởi công vì Chúa, nhưng cha cũng phải khôn ngoan, nghĩa là đừng làm quá sức lực mình. Em cầu nguyện cho mọi ý chỉ của cha và cho cha nữa cũng như cho chị, em đã nói với chị điều đó rồi.

159. Đức Giáo Hoàng Piô IX qua đời đã đi thẳng về Thiên Quốc. Ngài đã qua luyện ngục trên dương thế rồi.

160. (Hỏi) – Làm sao em biết được ông M. P. đã về trời ngay vì em đã không thấy ông đi qua luyện ngục.

(Thưa) – Chính Chúa cho em biết điều này và do lòng nhân hậu, cũng chính Ngài cho phép em được biết điều gì chị hỏi em mà chính em không mục kích hoặc không cảm nghiệm. Đức công bình của Chúa cầm chúng em ở lại luyện ngục, đúng thế, và chúng em cũng đáng tội. Nhưng chị hãy tin chắc rằng lòng thương xót và tình Cha Hiền của Ngài không bao giờ để chúng em trong đó mà không ban một chút an ủi. Chúng em nồng nàn ao ước được kết hợp trọn vẹn với Chúa Giêsu, chính Ngài cũng ao ước điều đó gần bằng chúng em.

161. Trên dương thế, Chúa thường tự thông ban một cách mật thiết cho ít linh hồn (vì có ít người muốn nghe lời Ngài) và Ngài thích tiết lộ những bí mật của Ngài cho họ. Những linh hồn được lãnh nhận các đặc ân của Ngài là những linh hồn cố gắng làm vui lòng Ngài trong mọi hành vi và chỉ sống, chỉ thở vì Chúa Giêsu và để đẹp Ý Ngài.

162. Trong luyện ngục, có những linh hồn đắc tội nhiều, nhưng đầy lòng thống hối và dù còn nhiều tội lỗi phải đền, họ được củng cố trong thánh sủng và không còn có thể phạm tội nữa: họ đã hoàn thiện.

Thật thế, linh hồn càng được thanh tẩy, càng hiểu Chúa nhiều, hay nói cho đúng hơn, Chúa và linh hồn càng hiểu nhau mặc dầu chưa nhìn mặt nhau, vì nếu được nhìn mặt Chúa thì đã hết luyện ngục rồi. Nếu trong luyện ngục chúng em không hiểu biết Chúa rõ hơn trên dương thế thì những nỗi đau đớn của chúng em đã không đau đớn xót xa và cuộc khổ nạn đã không ác liệt đến thế. Cái làm nên cực hình chính yếu cho chúng em là sự vắng mặt của Đấng là đối tượng duy nhất làm chúng em khát vọng bấy lâu.

163. (Hỏi) – Linh hồn được Chúa định cho một chỗ đẹp đẽ hơn ở trên trời, còn khi ở trong luyện ngục, có được nhiều ơn hơn các linh hồn khác không?

(Thưa) – Dạ có, một linh hồn càng được Chúa dành cho một bậc cao trọng trên trời và do đó càng biết Chúa rõ hơn, thì trong nơi đền tội càng có kiến thức rộng rãi và kết hợp với Chúa càng mật thiết hơn. Ở đây tất cả đều tương xứng với công nghiệp.

164. Ba người bạn của VP.P. đều đã lên Thiên Đàng từ lâu. Vậy thì những lời kinh cha Prével cầu cho họ hóa ra sao?

(Thưa) – Những người đã lên Thiên Đàng mà ở dưới thế còn có người cầu nguyện cho, có thể sử dụng những lời cầu nguyện ấy để chỉ cho những linh hồn mà mình muốn giúp. Đây cũng là một kỷ niệm êm đẹp cho những linh hồn ở thế giới bên kia khi thấy bà con bạn hữu sống dưới đất không quên họ, mặc dầu họ không còn cần đến lời cầu nguyện nữa. Đáp lại, họ sẽ không vô ơn.

165. Những phán quyết của Chúa khác hẳn với những phán quyết của thế gian. Chúa còn cân nhắc bản chất, tính tình từng người xem họ lỗi phạm vì nhẹ dạ hay vì ác tâm. Tâm can mọi người Chúa còn thấu suốt thì nhìn thấy mọi việc xảy ra đối với Chúa không khó khăn gì. Chúa Giêsu Ngài rất nhân lành, nhưng cũng rất nghiêm minh!

166. (Hỏi) – Mặt đất chúng ta ở và luyện ngục cách nhau bao xa?

(Thưa) – Luyện ngục ở trung tâm địa cầu. Chính quả đất này đã không phải là một luyện ngục rồi sao? Trong số các người sống trên mặt đất,có những người đã luyện tội xong xuôi bằng việc đền tội tự ý hay chấp nhận. Các người này chết đoạn lên Thiên Đàng ngay. Còn những kẻ khác bắt đầu đền tội ngay trên mặt đất, vì trái đất đúng là một nơi đầy khổ đau. Nhưng những linh hồn này không đủ quảng đại, phải kết thúc luyện ngục đã bắt đầu trên trần gian trong luyện ngục đích thật đời sau.

167. (Hỏi) – Những cái chết đột ngột hay bất ngờ là hành động của phép công bình hay của lòng thương xót Chúa?

(Thưa) – Có khi là phép công bình, có khi là lòng thương xót. Khi một linh hồn có tính nhát sợ và Chúa biết rằng đã được chuẩn bị và sẵn sàng để đến trước tòa Chúa thì, để tránh cho linh hồn đó những kinh hoảng mà nó có thể gặp trong giây phút sau hết, Ngài rút nó ra khỏi thế gian bằng cái chết đột ngột. Đôi khi Chúa cũng dùng phép công thẳng mà bắt các linh hồn về đời sau. Các linh hồn này không phải vì thế mà hư mất cả đâu. Nhưng vì họ không được lãnh bí tích sau hết hoặc lãnh một cách vội vàng khi chưa chuẩn bị chuyến đi chung kết, nên luyện ngục của họ đau đớn hơn nhiều và lâu dài hơn. Còn nhiều người khác đã phạm tội ác tràn bờ và cố tình làm ngơ giả điếc khinh thường mọi ân sủng của Chúa, nên Chúa nhân lành cất chúng khỏi thế gian để chúng khỏi khiêu khích sự báo oán của Ngài hơn nữa.

168. (Hỏi) – Lửa luyện ngục có giống lửa trên trái đất này không?

(Thưa) – Dạ, có giống, nhưng khác một điều: lửa luyện ngục là thứ lửa tinh luyện của phép công bình Chúa, còn lửa trên trái đất quá dịu hiền sánh với lửa kia. Đó chỉ là một bóng mờ bên cạnh những lò than hồng vĩ đại của Thiên Chúa công minh.

169. (Hỏi) – Làm thế nào mà một linh hồn có thể cháy được?

(Thưa) – Do một sự ban phép hợp lý của Chúa. Linh hồn mới chính là tội nhân, vì thân xác chỉ biết vâng phục linh hồn (chị có thấy một xác chết phạm tội ác nào chưa? Linh hồn đau khổ như chính thân xác chịu đau.

170. (Hỏi) – Xin chị cho biết những gì xảy ra khi người ta hấp hối và sau đó nữa? Linh hồn khi ấy ở trong ánh sáng hay tối tăm? Lời phán xét được tuyên bố theo hình thức nào?

(Thưa) – Em đã chết mà không qua cơn hấp hối, chị đã biết rồi. Nhưng em có thể nói với chị rằng, trong giờ phút cuối cùng định đoạt muôn kiếp ấy, quỷ dữ huy động tất cả mối căm hờn của nó hầu mưu hại những người sắp chết. Để cho các linh hồn được thêm công phúc, Chúa làm thinh cho họ chịu những thử thách, những cuộc chiến đấu sau cùng này. Để dành được một chỗ còn tốt đẹp hơn trên trời, những linh hồn can đảm và đại lượng thường phải chịu, về cuối đời của họ và giữa những cơn hãi hùng của cái chết, những cuộc chiến đấu khủng khiếp chống thần tối tăm (chị đã chứng kiến điều ấy), nhưng họ sẽ xuất trận toàn thắng. Chúa không chịu để cho một linh hồn suốt đời trung thành với Chúa phải hư đi trong giờ phút cuối cùng.

171. Những người đã yêu mến Đức Mẹ Đồng Trinh, đã cầu khẩn Ngài suốt đời, sẽ được Ngài ban nhiều ơn trong những cuộc chiến đấu sau hết. Những linh hồn đã sùng kính Thánh Giuse, Thánh Micaen hay một vị thánh nào khác, cũng được ơn phúc như thế. Như em đã nói với chị, người ta sung sướng nhất là lúc đó vì có một vị thánh cầu bầu trong giây phút khó khăn.

172. Có những linh hồn chết bình an không phải chịu một thứ thử thách, chiến đấu nào em đã kể trên. Ý định Chúa đã an bài mọi sự: Ngài làm tất cả hay cho phép mọi sự xảy ra vì lợi ích riêng cho từng người.

173. Biết nói và diễn tả làm sao cho chị những gì xảy ra sau cơn hấp hối? Nếu bản thân chưa kinh nghiệm thì không tài nào hiểu rõ được. Nhưng em cũng cố gắng cắt nghĩa cho chị với hết thiện chí của em.

Linh hồn khi lìa khỏi xác, bị hoàn toàn lạc lõng và (nếu em có thể nói như vậy) bị Thiên Chúa bao vây. Linh hồn bị bọc trong một vầng sáng cực mạnh giúp nó chỉ một nháy mắt nhìn thấy toàn diện cuộc đời mình, rồi theo đó biết ngay mình đáng thưởng phạt ra sao. Chính giữa cái nhìn sáng suốt đó, linh hồn tự lên án cho mình. Linh hồn không nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng bị tiêu tan bởi sự hiện diện của Ngài.

Nếu là một linh hồn có tội như em chẳng hạn, và vì thế đáng sa luyện ngục, thì nó bị đè bẹp dưới sức nặng của những tội lỗi mà nó còn phải tẩy xóa đến nỗi nó tự lao mình xuống luyện ngục. Đến lúc ấy người ta mới hiểu Thiên Chúa, hiểu tình yêu của Ngài đối với các linh hồn và tội lỗi là một tai họa ghê gớm chừng nào trước mặt Thiên Chúa Uy Linh.

174. Thánh Micaen đã ứng trực khi linh hồn ra khỏi xác. Em và hết mọi linh hồn chỉ thấy một mình Ngài. Ngài như là chứng nhân và là người thi hành phép công bình Thiên Chúa. Em cũng thấy Thiên Thần Hộ Thủ của em. Em nói thế để làm cho chị hiểu vì sao có thể nói rằng Thánh Micaen đem các linh hồn vào luyện ngục…vì một linh hồn đâu có đem đi được, nhưng quả thật ngài có đem các linh hồn, nếu hiểu theo nghĩa là có mặt tại đó để thi hành án lệnh. Mọi việc xảy ra tại thế giới bên kia là một bí nhiệm đối với thế giới của chị.

175. (Hỏi) – Và khi là một linh hồn được lên Thiên Đàng ngay thì sao?

(Thưa) – Đối với linh hồn này sự kết hợp đã bắt đầu với Chúa Giêsu vẫn tiếp tục sau khi chết. Thiên Đàng chính là thế, nhưng sự kết hợp trên trời mật thiết hơn hẳn sự kết hợp dưới đất.

176. Tại sao hôm nay chị lại đối xử với Chúa như vậy? Ngài không bằng lòng về cách ăn ở của chị, Ngài là một Đấng xử tốt với chị dường nào, thế là chị vô ơn đó. Tại sao chị lại xem xét hành vi của người khác? Chị hãy lo cho hành vi của chị thôi: đủ rồi. Không phải ai cũng có một cái đầu suy nghĩ như nhau. Từ 7 năm em không nói chuyện với chị, nếu chị đã phải điên cái đầu thì đã điên từ lâu rồi sau bao cơn kinh hoàng mà chị đã trải qua. Nên xin chị cứ yên tâm và đừng bao giờ lại đối xử với Chúa như ngày hôm nay nữa!

177. Chị thật có lý khi không thích được xuất thần. Nhưng chị phải chấp nhận khi Chúa gửi đến, dù Chúa không muốn người ta ước ao được xuất thần. Không phải những hiện tượng đó sẽ đưa chúng ta về Thiên Đàng. Một đời sống hãm mình, khiêm nhu đáng ao ước hơn và bảo đảm hơn nhiều. Thực sự nhiều vị Thánh đã được những ơn mạc khải và xuất thần, nhưng đó là một phần thưởng Chúa ban cho các ngài sau khi các ngài đã trường kỳ chiến đấu và có một cuộc sống xả kỷ hoặc vì Chúa muốn dùng các ngài làm những đại sự cho vinh quang Chúa. Tất cả những hiện tượng đó đều xảy ra không trống không kèn, không có chi vẻ vang, trong thinh lặng của giờ cầu nguyện, và khi bị phát giác, các ngài rất xấu hổ và chỉ nói ra vì đức vâng lời.

178. Chúa đã nghiền nát chị trong quá khứ, nhưng chị hãy kiên nhẫn và can đảm nhiều, vì Chúa sẽ còn nghiền nát chị trong tương lai.

179. Chị hãy nói với Mẹ bề trên rằng nếu có bao giờ Mẹ gặp những tâm hồn có tính tình và bản chất như chị X…, Mẹ nên coi chừng và đừng nghe tất cả những gì mà nữ tu ấy muốn nói với Mẹ.

180. Về điều chị đã nói với em, chị hãy yên lòng. Đây là phương cách chị có thể dùng một ơn đã do Chúa ban cho chị. Các ơn này đến với chị và đổ xuống trên chị như một trận mưa rào thình lình bắt gặp chị đang dạo chơi giữa một ngày trời đẹp có vẻ gần như quang đãng. Lúc đó người ta không phải lo sợ là mình đã cầu cạnh những ơn ấy, người ta có nghĩ đến chúng đâu mà nói cầu với cạnh.
Chị đã nhận ra điểm đó nhiều lần. Rõ là khác hẳn với những ơn người ta tin rằng Chúa Giêsu đã ban cho, nhưng kỳ thực chúng chỉ là kết quả của trí tưởng tượng đã làm việc nhiều để ngụy tạo ra chúng.

Những ơn ấy đáng phải sợ vì ma quỷ thường dây mình vào và lợi dụng một đầu óc bạc nhược, một tính tình mềm yếu, một trí phán đoán không mấy lành mạnh. Nó mê hoặc những linh hồn đáng thương này. Vả chăng những linh hồn này cũng không có lỗi nếu họ chịu nghe theo ý kiến của những người hướng dẫn họ. Em có thể nói với chị rằng: trong thế giới hiện đại có rất nhiều người thuộc hạng linh hồn này. Quỷ nó hành động như thế với mục đích làm cho tôn giáo trở nên lố bịch. Ít người biết yêu Chúa được như Ngài muốn. Họ tìm mình mà cứ tưởng mình tìm Chúa và họ mơ mộng một sự thánh thiện không phải thứ thiệt!

181. (Hỏi) – Vậy em hãy nói cho chị sự thánh thiện đích thực hệ tại điều gì?

(Thưa) – Chị đã biết rõ rồi chứ, vì em đã nói với chị nhiều lần, nhưng vì chị ước muốn, em xin nói lại là sự thánh thiện đích thực hệ tại xả kỷ từ sáng đến tối, sống bằng hy sinh, luôn biết gạt bỏ cái tôi con người ra một bên, để mặc Chúa điều động con người mình như Ngài muốn, đón nhận các ơn do lòng nhân hậu Ngài ban với sự khiêm nhường sâu thẳm vì biết mình bất xứng với những ơn đó, cố gắng hết sức luôn đặt mình trước thánh nhan Chúa hiện diện, làm mọi việc dưới con mắt của Ngài, chỉ tìm một mình Chúa làm chứng nhân cho những cố gắng của mình, làm phần thưởng duy nhất cho mình, không kể tất cả những điểm khác em đã nói với chị. Đó là sự thánh thiện Chúa Giêsu ước muốn và đòi hỏi nơi những linh hồn mong muốn chỉ thuộc về Ngài và sống đời sống của Ngài. Còn bao nhiêu sự khác đều là ảo tưởng.

182. Một số linh hồn đã qua luyện ngục bằng đau khổ ngay trên dương thế, nhiều linh hồn khác qua luyện ngục bằng tình yêu, vì đã hẳn tình yêu cũng có cuộc khổ nạn riêng của nó. Vì một linh hồn thực sự cố gắng yêu Chúa Giêsu sẽ nhận ra ngay mặc dầu đã cố sức nhiều, vẫn chưa yêu Chúa như mình mong muốn. Đối với linh hồn này, đó là một cuộc khổ nạn liên miên bất tận chỉ do tình yêu gây nên và không phải không kèm theo những đau đớn não lòng. Tình trạng ấy, như em đã có lần nói với chị, cũng gần giống như tình trạng của một linh hồn luyện ngục không ngừng lao mình tới Đấng là ước vọng duy nhất, nhưng đồng thời thấy mình bị đẩy lui vì làm việc đền tội chưa rồi.

183. Chị hãy xin Mẹ Bề trên cho phép chị thỉnh thoảng đọc lại những điều em nói với chị đây thay sách thiêng liêng. Chị hãy lấy một ngày trong tuần, thứ năm chẳng hạn, vì ghi chép ích gì nếu chị không bao giờ đọc lại? Dần dà chị sẽ quên hết. Em nói không phải để cho chị quên đâu, mà là để chị lợi dụng mưu ích cho mình.

184. (Hỏi) – Nếu chị đã không tiết lộ cho ai những điều em nói với chị từ ngày chị nghe thấy tiếng em, thì kết quả đã như thế nào? Em biết chị rất muốn giữ kín tất cả cho một mình chị thôi!

(Thưa) – Chị đã được tự do giữ kín tất cả cho một mình chị, nhưng nếu chị đã không nói ra, em cũng đã khuyên chị nên nói, vì Chúa đã không bao giờ ban phép cho sự hoàn thiện của một ai bay thẳng từ trời xuống.. Vì người đó sống trên trần gian, nên Chúa muốn cho họ chu toàn đời sống hoàn thiện cũng trên trần gian nhờ những lời Chúa khiến người ta khuyên bảo họ về mục đích ấy. Nên chị đã bầy tỏ những điều chị rất ngại nói ra như thế là phải lắm. Vả lại tất cả đều không phải chị tự nghĩ ra và Chúa là Đấng hướng dẫn mọi sự để mưu ích cho những người Chúa yêu, có thể đồng thời sử dụng để gây vinh quang cho Ngài.

Tháng 9 (cấm phòng)

185. Chúng em thấy Tổng Lãnh Micaen cũng như người thấy các thiên thần. Ngài không có thân xác. Ngài xuống luyện ngục tìm tất cả những linh hồn được thanh tẩy, vì chính ngài dẫn họ lên trời. Vâng, đúng thế, ngài thuộc tổng thần Sêraphim như Đức Cha đã nói. Các Thiên Thần Hộ Thủ của chúng em cũng dến thăm chúng em nhưng Tổng Thần Micaen đẹp hơn các vị ấy nhiều. Còn Đức Mẹ, chúng em thấy Người với cả thân xác. Đức Mẹ ngự xuống luyện ngục những ngày lễ trọng của Người và khi trở về Thiên Quốc, Người dẫn theo nhiều linh hồn. Trong thời gian Đức Mẹ ở giữa chúng em, có Thánh Micaen hầu cận, chúng em không phải đau khổ. Nhưng khi chỉ có một mình Thánh Micaen, chúng em vẫn phải đau khổ như thường ngày.

186. Em nói với chị về đại luyện ngục và luyện ngục thứ hai là để chị hiểu rõ. Em có ý nói là trong luyện ngục có nhiều mức độ chịu đau khổ. Nên em đặt tên đại luyện ngục cho cái nơi giam giữ những linh hồn nặng tội nhất. Em đã ở nơi này hai năm mà không được phép tỏ ra dấu gì cho ai biết về những cực hình em phải chịu. Rồi đến năm thứ ba, chị đã nghe tiếng em rên xiết. Chị biết em vẫn còn ở nơi đó khi em bắt đầu nói với chị.

Trong luyện ngục thứ hai – cũng là luyện ngục nhưng khác là luyện ngục thứ nhất (tức đại luyện ngục) – vẫn phải đau khổ nhiều, nhưng ít khổ hơn so với luyện ngục thứ nhất. Còn một nơi thứ ba nữa là luyện ngục ước mong.

Nơi đây không có lửa và giam cầm những linh hồn không ước mong Thiên Đàng, đã không yêu mến Chúa đủ. Hiện em đang ở nơi này. Trong mỗi luyện ngục thuộc ba loại trên, lại có nhiều hạng khác nhau. Tùy theo mức độ được thanh tẩy, linh hồn không có chịu một thứ hình khổ mãi. Mọi hình khổ đều tương xứng với những lỗi lầm linh hồn phải đền tạ.

187. Bây giờ chị đã chịu tỉnh thức thật và tận hiến hẳn cho Chúa chưa? Vì mục đích đó, em quấy phá chị cũng đã lâu rồi.

188. Tuần cấm phòng của chị em thật sốt sắng. Nó sẽ sinh hoa kết quả. Ma quỷ đã không bằng lòng.

Chúa rất thương ông cha đã giảng phòng cho chị. Xin chị nói dùm với cha rằng em cám ơn cha vì cha đã hứa với chị sẽ cầu cho em trong phần Memento thánh lễ…Phần em, em không phải là kẻ vô ơn, em sẽ cầu xin Chúa ban cho cha những ơn cha cần.

Chiều hôm nay, chị đã thuật lại cho cha những điều em đã nói với chị, chị làm thế phải lắm. Chính Thánh Tổng Lãnh Micaen đã sai cha đến với chị. Cả cộng đoàn đã được nhờ, nhưng chắc chắn cha đã đến đây nhất là vì chị. Thánh Micaen, Đấng mà chị yêu mến và che chở chị từ lâu, đã muốn cha giảng phòng phải là một trong những cha giảng tuần đại phúc của ngài và đã từng biết rõ tất cả những điều em nói với chị. Làm thế Chúa có ý định mà sau này chị sẽ biết. Mai ngày chị cũng có thể cho cha biết nhũng tin tức chính xác hơn về Thánh Micaen.

189. Chị hỏi em cha Prével có được đẹp lòng Chúa không? Đây là điều chị sẽ nói với ngài: Ngài cứ tiếp tục hành động như từ xưa tới nay. Ngài đẹp lòng Chúa và điều Chúa ưa thích hơn hết nơi ngài là ý ngay lành hoàn hảo, tinh thần nội tâm và lòng nhân hậu đối với các linh hồn. Chị hãy nói với ngài cứ tiếp tục kết hợp với Thánh Tâm Chúa Giêsu mỗi ngày một hơn. Ngài càng kết hợp mật thiết với Chúa, những hành vi và cả đời sống của ngài càng thêm công nghiệp cho Thiên Quốc và lợi ích cho các linh hồn. Em không chờ đợi nơi ngài một sự thánh thiện bình thường.

190. Những khi giảng tuần đại phúc và cấm phòng, ngài hãy khuyên giục người ta dâng những việc làm trong ngày cho Chúa. Vì người đời đã vậy mà ngay cả cộng đoàn không luôn lưu ý đủ tới việc dâng ngày. Nên có hậu quả tai hại là nhiều việc làm tự nó tốt nhưng sẽ không được thưởng trong ngày sau hết vì đã không được dâng lên Chúa trước khi thực hiện.

191. Mong cha đừng bao giờ thất vọng khi thấy những cố gắng của cha không kết quả như cha ước nguyện. Cha hãy nghĩ rằng Chúa vui sướng và thoả mãn về những công việc của cha dù cha chỉ nhen được một chút tình yêu nơi các tâm hồn trong khoảnh khắc!…

192. Điều em nói với chị đó, Chúa đã thương cho em biết, nhờ việc cha đã không hắt hủi chị khi chị đến thưa chuyện với ngài bữa nọ. Chị hãy làm điều ngài truyền cho chị và chép cho ngài tất cả những gì chị nhờ em mà biết. Chị đừng quên điều nào và chị hãy lợi dụng tất cả những lời khuyên mà ngài sẽ ban cho chị về vấn đề này như em đã nói với chị, chính Chúa đã sai người đến. Chúa có những ý định cao cả khi đối xử với chị như thế. Chị hãy thật trung thành với mọi ơn mà Chúa Giêsu ban cho chị. Nếu sau này, Chúa còn cho em biết nhiều điều khác để giúp cha như em hy vọng, em sẽ nói với chị. Một lần nữa, chị hãy cám ơn cha về lời cầu nguyện của ngài và nói với ngài rằng em sẽ không vô ơn đâu. Em sẽ cầu nguyện cho ngài như hiện tại em cầu cho chị.

193. Chị hãy nghĩ rằng Chúa muốn chị trở nên một vị Thánh. Chị sẽ có thể nói đâu mà thánh ngay được. Quả thế biết tự bao lâu rồi, Chúa Giêsu và cả em nữa đã không theo đuổi chị là gì! Nhưng đã đến lúc chị phải thánh và lần này chị phải bắt tay vào làm cho ra việc, chị đã xác nhận điều đó cách đặc biệt trong tuần phòng vừa qua. Chị đừng làm ngăn trở ân sủng, hãy để Chúa dẫn dắt theo ý Ngài. Nhất là đừng chống lại một ơn linh hứng nào của Ngài. Chị hãy dẹp bản tính tự nhiên và cái tôi ra một bên. Rồi một khi đã trút được gánh nặng đó, chị hãy luôn tiến bước không bao giờ biết mệt.

194. Chị hãy cầu nguyện nhiều cho em để em sớm đạt tới đối tượng mà từ bao năm em hằng tha thiết ước nguyện. Về Thiên Đàng em sẽ còn làm ích chị hơn là ở đây. Ngày kết thúc tuần cấm phòng, chị đã có nhã ý mời em thờ lạy Chúa Giêsu hiện diện trong tâm hồn chị lúc chị cám ơn chịu lễ. Nếu chị đã làm như thế từ trước đến nay thì em đã đỡ khổ hơn nhiều. Xin chị thực hành điều đó từ nay và cả trước mỗi lần chị cầu nguyện nữa. Chị cũng hãy dâng một ít công việc của chị chỉ cho em. Em khát khao được thấy Chúa chừng nào!

195. Vâng, những tập nhỏ ghi chép làm đẹp lòng Chúa lắm. Đó là phương thế ngắn nhất để đạt tới bậc cao trọn lành và kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu.

196. Từ lâu em mong chị nhen thêm một chút yêu mến nữa, vào trong mọi việc chị làm. Một linh hồn càng yêu Chúa Giêsu thì những kinh nguyện và việc làm của linh hồn ấy càng có công nghiệp hơn trước mặt Ngài. Chỉ có tình yêu mới được hưởng trên trời. Tất cả mọi việc làm với một ý hướng khác đều vô giá trị và do đó uổng phí. Vậy chị hãy yêu Chúa lần này cho đáng kể, như Ngài muốn. Nhờ đó em sẽ cảm thấy đỡ khổ nhiều.

197. (Hỏi) – Trong những ngày này Chúa có bằng lòng với chị hơn một chút không?

(Thưa) – Dạ có, Chúa bằng lòng với chị vì chị cố gắng hơn để làm đẹp lòng Ngài. Chị có nhận ra lòng nhân hậu của Ngài không? Chị có thấy Ngài lưu ý đến chị không. Trong mấy ngày nay, Ngài cũng đã chẳng làm đẹp lòng chị là gì? Đó chị xem, Chúa sẽ luôn luôn đối xử với chị như vậy. Chị càng hoạt động nhiều cho Ngài thì Ngài càng hoạt động nhiều cho chị. Em sung sướng khi thấy chị thực sự muốn yêu Chúa và cố gắng trở nên toàn thiện, đến nỗi có còn ở lại luyện ngục lâu hơn một ít, em vui lòng ở lại ngay, nếu em biết rằng nhờ nỗi đau khổ đó, em sẽ xin được cho chị đạt tới tình trạng Chúa muốn thấy chị tới để chu toàn các ý định của Ngài.

198. Chị đừng bao giờ nhìn lại đằng sau để xem xét quá kỹ hành vi của chị. Chị hãy giao phó tất cả trong tay Chúa nhân lành rồi luôn thẳng tiến.

199. Cuộc đời của chị phải được tóm gọn trong hai tiếng: hy sinh và yêu mến! Hy sinh từ sáng tới chiều, nhưng đồng thời cũng yêu mến!

200. Nếu chị biết được thế nào là Thiên Chúa nhân lành! Chắc sẽ không có một hy sinh nào mà chị không muốn làm, không một đau khổ nào mà chị không muốn chịu để được xem thấy Ngài lấy một phút thôi và lúc đó chị sẽ cảm thấy được thỏa lòng, được yên ủi lắm lắm, cho dù chị sẽ không bao giờ xem thấy Ngài nữa. Vậy được xem thấy Ngài đời đời thì được hạnh phúc đến thế nào!

201. Đối với chị, không có nửa chừng nửa đoạn. Nhiều linh hồn nên thánh nửa chừng cũng được cứu rỗi. Còn chị, sẽ là một đại thánh, hai là đại tội nhân, chị chọn lấy một đàng. Chị có còn nhớ một ngày kia đã lâu lắm rồi, giữa một trong những tuần cấm phòng đầu tiên của chị, chị đã rất xúc động khi đọc câu sách này: có những linh hồn không có chỗ đứng lưng chừng? Họ sẽ hoặc là thiên thần hay là ma quỷ. Chị hãy áp dụng câu sách đó vào chị. Từ ngày ấy, chị đã nhận thấy rõ câu đó dành cho chính chị!

Tháng 11 – tháng 12

202. Chị (hay em) dâu của X. đang ở trong luyện ngục, bà ta khổ lắm. Cha có thể làm cho bà ta đỡ khổ bằng cách dâng thánh lễ chỉ cho.

Như rất nhiều người khác, ông già tội lỗi đã được cứu rỗi nhờ lòng thương xót của Chúa. Ông đang ở trong đại luyện ngục.

203. (Hỏi) – Ngày lễ các Đẳng và tuần bát nhật có đem tới luyện ngục một niềm vui và nhiều cuộc giải thoát không?

(Thưa) –Ngày lễ các Đẳng, nhiều linh hồn được bỏ nơi luyện tội về Thiên Đàng và nhờ một hồng ân của Chúa, chỉ có ngày đó, hết mọi linh hồn đang đau khổ, không trừ một ai, cả những linh hồn bị giam trong đại luyện ngục, đều được dự phần vào các kinh nguyện công khai của thánh Giáo Hội .

Nhưng mỗi linh hồn được bớt khổ nhiều ít tùy theo công nghiệp của họ; kẻ được nhiều người được ít, nhưng ai ai cũng cảm thấy hiệu quả của ơn phi thường này. Do phép công thẳng của Chúa nhiều linh hồn đau khổ đáng thương chỉ nhận được duy có sự giảm khổ này trong suốt những năm dài đằng đẵng mà họ phải giam trong luyện ngục.
Không phải là ngày lễ các Đẳng có nhiều linh hồn được lên Thiên Đàng hơn cả, chính là đêm lễ Chúa Giáng Sinh.

204. Còn nhiều điều em có thể với chị, nhưng em không được phép. Chính chị phải hỏi em trước, em mới được phép trả lời cho chị.

205. Em được đỡ khổ nhiều nhờ những lời kinh nguyện sốt sắng của cha. Xin chị nói với cha rằng em cám ơn vì những lời kinh của cha và những kinh mà cha đã có lòng bác ái xin người ta cầu chỉ cho em. Em hằng cầu nguyện cho cha, như em đã nói với chị. Em hy vọng sẽ còn cầu nguyện nhiều hơn nữa, một khi em đã lên Thiên Đàng.

206. Xin chị cũng nói với cha rằng em biết cha cầu nguyện cho em và các linh hồn khác trong luyện ngục cũng biết cha cầu cho họ, Chúa ban phép cho chính sự biết đó thường trở thành một đau khổ nữa cho các linh hồn, vì những kinh mà người ta cầu chỉ cho họ, họ không luôn luôn được hưởng nhờ. Trong luyện ngục, các linh hồn chỉ nhận được từ dương thế một phần kinh mà Chúa muốn cho mỗi linh hồn nhận được tùy theo tâm trạng. Các linh hồn đáng thương đã khổ lại khổ thêm một lỗi nữa, khi thấy những kinh nguyện mà người ta đọc để cứu thoát họ, không mưu ích cho họ mà lại mưu ích cho những linh hồn khác .

207. Rất ít linh hồn nhận được các kinh nguyện. Phần đông bị bỏ rơi. Không được lấy một tưởng nhớ, một lời nguyện từ trần gian.

208. Về ngày giờ chúng em được giải thoát, chúng em tuyệt nhiên không biết gì. Giả như chúng em biết ngày chấm dứt đau khổ, chúng em sẽ được một khuây khỏa, một niềm vui, nhưng không biết được! Chúng em thấy rõ chúng em có được giảm bớt đau khổ, chúng em kết hợp với Chúa có mật thiết hơn, nhưng ngày nào (nói theo kiểu dương thế chứ ở đây thì không có ngày) chúng em sẽ được kết hợp trọn vẹn với Chúa, chúng em vẫn mù mịt. Đó là bí mật của Chúa.

209. Các linh hồn luyện ngục chỉ biết về tương lai điều mà Chúa ban phép và muốn cho họ biết. Tùy theo công trạng, một số linh hồn có nhiều kiến thức về tương lai hơn các linh hồn khác. Nhưng tất cả những kiến thức về tương lai có ăn thua gì với chúng em, nếu không làm vinh danh Chúa và lợi ích cho mấy linh hồn ?

210. Đừng có ngạc nhiên khi thấy ma quỷ và tay sai của nó thỉnh thoảng tiên báo ít điều hiểu biết về tương lai và sau đó đã thực hiện. Quỷ là một thần linh, nên nó có nhiều mưu mô và kiến thức hơn bất cứ ai trên trần thế, trừ một số ít vị thánh được Chúa soi sáng cách riêng. Quỷ rình mò khắp nơi và tìm dịp để làm hại. Nó thấy những gì đang xảy ra khắp nơi trên trái đất, rồi nhờ trí khôn sắc bén, nó có thể đoán biết nhiều việc sắp thực hiện. Đó là cách giải thích duy nhất. Vô phúc cho những ai trở thành nô lệ ma quỷ khi đi hỏi ý kiến nó. Đây là một tội làm cực lòng Chúa nhiều.

211. (Hỏi) – Các linh hồn luyện ngục đôi khi có thể lầm lẫn không? Chúa có thể làm thinh cho việc đó xẩy ra không?

(Thưa) – Dạ có…các linh hồn có thể lầm lẫn, không phải những việc về hiện tại, nhưng về những việc tương lai. Tuy nhiên, các linh hồn không vương một bất toàn nào trong điểm đó. Xem ra chính Chúa đã chẳng thường hay thay đổi thứ tự ý định của Ngài là gì?

Nguyên do là thế này: theo phép công bình, có thể Chúa muốn trừng phạt một nước, một tỉnh, một người, đó là ý định Chúa tỏ ra. Nhưng nếu có vài người thuộc nước ấy, tỉnh ấy dùng lời cầu nguyện hay những phương thế nào khác làm nguôi được phép công bình của Chúa, Chúa sẽ tha bổng hoặc giảm bớt hình phạt tùy theo đức khôn ngoan vô cùng của Ngài tiên liệu. Thường thường, Chúa còn cho phép tiên báo những biến cố lớn lao hoặc Chúa cho một vài linh hồn biết để họ ngăn ngừa và chặn đứng sự trừng phạt của Ngài; Lòng thương xót của Chúa hải hà đến nỗi Ngài chỉ phạt lúc đã hết phương cứu vãn.

Như về một người mà chị đã nói đến với em bữa nọ, lúc đó em đã không nói đúng hẳn như sự việc xảy ra về sau. Tuy nhiên em đã nói đúng y điều Chúa cho em biết khi ấy. Nhưng vì người đó đã sửa đổi tính hạnh ít nhiều, nên Chúa chỉ bắt họ chịu nửa hình phạt đã dành cho họ, nếu họ cứ giữ nguyên tâm trạng cũ. Đấy, chị coi, đôi khi các linh hồn luyện ngục có thể xem ra đã lầm lẫn là vì thế.

212. Có nhiều người Tin Lành được cứu rỗi không?

Nhờ lòng thương xót Chúa, có một số người Tin Lành được cứu rỗi, nhưng nhiều người trong số ấy phải chịu luyện ngục lâu dài và nghiêm khắc. Thật ra, họ đã không lạm dụng các ân sủng như nhiều người Công Giáo, nhưng họ đã không lãnh nhận những ơn đặc biệt của các bí tích và các ơn trợ giúp khác của đạo thật. Do đó, việc đền tội của họ bị kéo dài đằng đẵng trong luyện ngục.

213. Em nói nhỏ hơn thường ngày, vì từ tám ngày nay, chính Chị cũng thưa cùng Chúa nhỏ tiếng quá khi đọc kinh Nhật Khóa.. Khi nào chị đọc kinh lớn tiếng hơn, em cũng sẽ nói to hơn với chị.

214. (Hỏi) – Trong luyện ngục em có biết cơn bách hại Giáo Hội đang phải chịu không? Em có biết bao giờ hết bách hại?

(Thưa) – Chúng em biết Giáo Hội bị bách hại và chúng em cầu cho Giáo Hội được toàn thắng, nhưng bao giờ thì toàn thắng? Em không được biết…Có lẽ một vài linh hồn biết chăng! Phần em không biết.

215. Trong luyện ngục, các linh hồn không phải chỉ bận tâm với đau khổ của mình, họ còn cầu nguyện cho các lợi ích lớn lao của Chúa và cho những người đang giúp rút ngắn những đau khổ của họ. Họ ca tụng và cảm tạ Chúa vì lòng lân tuất vô biên của Ngài đối với họ. Vì đối với một số linh hồn, ranh giới giữa luyện ngục và hỏa ngục rất sít sao và họ đã hú hồn; suýt rơi vào vực thẳm! Chị hãy đoán coi, những linh hồn đáng thương đã được giật khỏi nanh vuốt ác quỷ như thế biết cám ơn Chúa dường nào!

216. Em chịu, không thể cắt nghĩa cho chị làm sao chúng em không còn nhìn trái đất như chị nhìn nữa. Điều này chỉ có thể hiểu được khi linh hồn đã ra khỏi xác, vì lúc đó trái đất mà linh hồn lìa khỏi và bỏ lại thân xác, chỉ còn hiện ra trước linh hồn như một chấm nhỏ sánh với các chân trời vô hạn của cõi đời đời đang mở ra chờ đón.

217. Không nên để ý đến những “lời thiên hạ đàm tiếu” Công trạng đích thực của một linh hồn không ở tại nhẫn nhục chấp nhận những lời khiển trách mà họ đáng chịu phần nào, nhưng ở tại bằng lòng chấp nhận những lời khiển trách oan uổng, nhất là khi họ đã cố gắng hết sức làm hẳn hoi điều mà thiên hạ trách họ.

218. Em được đỡ khổ nhờ một công việc chị làm với sự kết hợp mật thiết với Chúa hơn là nhờ một kinh đọc bằng miệng. Vì việc nào được Chúa chấp nhận? Tất cả những việc với tinh thần nội tâm. Linh hồn càng kết hợp thân mật với Chúa, Chúa càng chấp nhận mọi điều linh hồn cầu xin. Một linh hồn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu làm chủ trái tim Ngài.

Vậy chị hãy cố gắng đạt tới mức kết hợp mà từ rất lâu Chúa mong chờ nơi chị. Chị muốn làm đẹp lòng Chúa thì đây là phương thế duy nhất: luôn tiến gần trái tim Ngài hơn nhờ sự chăm chú để tâm đến những ước nguyện nhỏ nhất của Thánh Ý Ngài. Phải sống làm sao để Ngài có thể xoay trở chị ngược xuôi như ý Ngài muốn và để Ngài không bao giờ gặp sự đề kháng nơi chị. Khi chị đạt tới trình độ đó, chị sẽ thấy và hiểu lòng nhân hậu của Ngài.

219. Chị hãy đăm đăm để ý làm việc chỉ vì Chúa thôi. Bao giờ chị cũng phải tìm một mình Chúa làm chứng nhân cho các hành động của chị. Vì thế, chị hãy giữ, trước khi làm bất cứ việc gì, đừng cố nghĩ thầm những điều như: “Tôi sắp làm việc này để làm vừa lòng người nọ; nếu tôi làm việc đó theo cách ấy tôi sẽ đẹp ý người kia!…” Chúa không thích nơi một ai những lý luận phàm tục này, huống hồ nơi chị. Chị hãy hướng dẫn ý chỉ của chị tới mục đích duy nhất là làm đẹp ý Chúa Giêsu, đẹp ý một mình Ngài. Nếu khi hành động như vậy, chị cũng làm vừa lòng những người khác thì càng hay. Bằng ngược lại, cũng mặc kệ! Chúa sẽ bằng lòng: điều đó phải bao gồm tất cả những gì chị cần!

Ngày 8 tháng 12, hồi 2g.
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

220. Than ôi! Biết bao đời sống xem ra đầy việc thiện, thế mà tới giờ chết lại rỗng tuếch…vì tất cả các việc thiện bề ngoài ấy, tất cả những công việc sáng lạn ấy, tất cả cái hạnh kiểm xem ra không tỳ vết ấy đều đã không được thể hiện vì một mình Chúa Giêsu. Người ta muốn phô trương, muốn trổi vượt, muốn được là người giữ đúng luật Dòng, là một nữ tu mực thước: đó là động lực duy nhất của nhiều đời sống khi qua thế giới bên kia, khi đến đây, họ tuyệt vọng dường nào!

Nếu chị biết những người hành động vì một Chúa, ít chừng nào… Than ôi! Đến giờ chết, khi không còn mù quáng nữa, người ta đã dọn sẵn cho mình biết bao hối hận! Nếu đôi khi người ta đã biết nghĩ đến cái kiếp đời đời! Đời sống là gì sánh với cái ngày sẽ không có đêm tối cho những người được tuyển chọn và sánh với cái đêm không có hừng đông cho những kẻ bị ruồng bỏ!

221. Trên dương thế, người ta yêu thích, người ta dính bén mọi người, mọi sự, trừ Đấng đáng lẽ phải chiếm độc quyền tình luyến ái mà chúng ta lại từ chối không cho Ngài. Chúa Giêsu nơi Nhà Tạm chờ đợi những trái tim yêu Ngài mà Ngài không gặp thấy. Trên một ngàn người, khó được lấy một người biết yêu mến Chúa cho phải đạo! Phần chị, chị hãy yêu mến Ngài. Chị hãy đền bù cho Ngài vì sự hờ hững đắc tội như thế khắp hoàn cầu.

222. (Hỏi) – Nhưng trong luyện ngục người ta có yêu mến Chúa không?

(Thưa) – Dạ có, nhưng đó là một thứ tình yêu đền tạ. Nếu trên dương thế chúng em đã yêu Chúa cho đúng bổn phận, thì chúng em đã không quá đông như thế này, đã không có từng này linh hồn trong nơi đền tội.

223. (Hỏi) – Chúa Giêsu có được yêu mến nhiều trên Thiên Đàng không?

(Thưa) – Trên Thiên Đàng, người ta yêu mến Chúa nhiều. Ở đó Ngài được đền bù lại, nhưng chưa phải là chính điều Chúa Giêsu mong ước. Ngài ước muốn người ta yêu mến Ngài trên trái đất, trên cái trái đất này nơi Ngài tự hủy diệt trong mỗi Nhà Tạm để người ta dễ tới gần Ngài hơn, nhưng người ta lại không thèm tới. Người ta thờ ơ khi đi qua trước một thánh đường hơn trước một lâu đài công cộng. Nếu đôi khi người ta có bước vào nơi Thánh thì cũng chỉ để làm nhục Đấng tù nhân tự nguyện đang ngự ở đó do sự lạnh nhạt, do thái độ bất kính, do những kinh đọc vội vàng, không cầm trí hơn là để nói với Chúa một vài lời tự đáy lòng, một lời tình nghĩa và cảm tạ lòng nhân hậu của Ngài đối với chúng ta.

224. Chị hãy nói với cha Prével rằng Chúa mong đợi nơi cha một thứ tình yêu mà năm chừng mười họa Ngài mới gặp, vì hằng ngày cha rất gần gũi với Chúa Giêsu và đón rước Ngài vào lòng. Chị hãy nói với cha, trong những giây phút phúc lộc ấy, cha hãy âu yếm Chúa để phạt tạ sự thờ ơ của bao kẻ vô ơn tệ bạc, tim cha phải tiêu tan vì yêu mến Chúa Giêsu Hy Lễ để bù đắp nhất là cho những linh mục của Chúa cũng được một hồng phúc như cha mà cử hành các mầu nhiệm thánh với một trái tim băng giá, mà cứ lạnh như đồng trước lò lửa yêu thương và không có một lời thân ái để nói với Chúa Giêsu.

Ước gì cha kết hợp mật thiết với Chúa mỗi ngày thêm mật thiết hơn để nhờ đó cha chuẩn bị đón nhận những hồng ân mà Chúa Giêsu dành cho cha.

225. Em đã nói với chị là có những linh hồn chịu hình khổ luyện ngục dưới chân các bàn thờ. Họ ở đó không phải vì tội lỗi họ đã phạm trong thánh đường. Những tội trực tiếp phạm đến Chúa Giêsu hiện diện trong Nhà Tạm bị phạm rất nghiêm thẳng trong luyện ngục.

Như vậy các linh hồn thờ được ở đó nói cho đúng như là phần thưởng, vì xưa đã sùng mộ phép Thánh Thể và có thái độ cung kính trong thánh đường. Ở đó họ chịu đau khổ ít hơn là nếu họ ở trong chính luyện ngục và Chúa Giêsu – Đấng họ đang chiêm ngắm bằng con mắt linh hồn và đức tin – xoa dịu những nỗi đau khổ họ phải chịu vì sự hiện diện vô hình của Ngài.

Năm 1880
Tháng 1

226. Trong đêm Giáng Sinh, có hàng ngàn linh hồn được ra khỏi nơi đền tội để về Thiên Đàng, nhưng cũng có nhiều linh hồn còn phải ở lại, trong số có em.

Mấy lần chị đã nói với em là một linh hồn phải vất vả lâu lắm mới đạt tới bậc trọn lành, đúng thế. Chị cũng ngạc nhiên vì dù được biết bao lời cầu nguyện em phải ở trong luyện ngục lâu như vậy, chưa được hưởng nhan Chúa. Than ôi! Trong luyện ngục một linh hồn không thể tiến tới sự trọn lành mau chóng hơn trên dương thế.

227. Có một số linh hồn, và đây là một con số ít, chỉ có vài tội nhẹ phải đền. Họ không ở lâu trong luyện ngục. Chỉ cần mấy kinh đọc hẳn hoi, mấy việc hy sinh là đủ, để giải thoát họ sau một thời gian ngắn.

228. Nhưng khi là những linh hồn như em, và đây là trường hợp đại đa số đã sống một cuộc đời hầu như vô giá trị, đã ít hoặc gần như không lo lắng đến phần rỗi mình thì trong trường hợp ấy, phải làm lại cuộc đời trong nơi đền tội, phải bắt đầu lại việc thánh hóa linh hồn mình, phải yêu mến ước mong Đấng khi mà còn trên dương thế chúng em đã không yêu mến đủ. Vì thế việc giải thoát các linh hồn đôi khi phải chờ đợi rất lâu.

229. Chúa nhân lành còn ban cho em một hồng ân khi cho phép em được xin lời cầu nguyện, một ơn em không đáng được. Bằng không em cũng như phần đông các linh hồn tại đây, sẽ còn bị giam lâu năm, lâu năm dài đăng đẵng.

230. (Hỏi) – Các nữ tu có được liên lạc với các chị em khác cùng dòng không?

(Thưa) – Trong luyện ngục cũng như trên Thiên Đàng, các nữ tu cùng dòng không luôn luôn được ở chung. Và các linh hồn không chịu một hình phạt hay lãnh một phần thưởng như nhau. Tuy nhiên họ cũng nhận ra nhau trong luyện ngục và khi Chúa ban phép, cũng có thể liên lạc với nhau.

231. (Hỏi) – Có thể nhận được một lời cầu nguyện, một ý tưởng của một người bạn đã chết và làm cho người đó biết người ta còn nhớ họ không?

(Thưa) – Người ta có thể chuyển tới đây những nhớ nhung từ dương thế, nhưng không ích gì mấy, vì như em đã nói với chị, các linh hồn luyện ngục đã biết và quen những người để ý đến họ trên trần gian.

Đôi khi Chúa cũng cho phép người còn sống nhận được một kinh nguyện, một sự nhắc bảo; một lời khuyên. Như lời em đã nói với chị nhiều lần về Thánh Micaen là do chính ngài bảo. Điều đó em đã với chị để giúp ông thân sinh của chị là do Chúa dạy, Tất cả những gì chị đã nhờ cậy em làm nhiều lần nơi thế giới bên kia, em luôn chu toàn. Nhưng tất cả những điều đó đều lệ thuộc Thánh Ý Chúa.

232. (Hỏi) – Trong luyện ngục, các tội lỗi có bị mọi người biết như ngày phán xét chung không?

(Thưa) – Thường ra trong luyện ngục, chúng em, không biết tội lỗi của người khác, trừ khi Chúa ban phép đối với một số linh hồn để làm theo ý định của Chúa. Tuy nhiên Chúa chỉ xử như thế với một số ít hồn.

233. (Hỏi) – Các người có hiểu biết Thiên Chúa rõ ràng hơn chúng tôi không?

(Thưa) – Ồ chị hỏi chi lạ! Chắc rồi, chúng em còn hiểu biết và yêu mến Chúa hơn nhiều nữa. Nhưng than ôi! Đó cũng là điều gây khổ hình lớn nhất cho chúng em ở đây. Trên trần gian người ta không biết thế nào là Thiên Chúa. Người ta tự tạo ra một quan niệm về Ngài theo cái nhìn thiển cận. Nhưng một khi chúng em đã trút bỏ cái vỏ bùn đất, không còn gì ngăn cản tự do của linh hồn, thì than ôi! Chỉ chính lúc đó chúng em mới biết Thiên Chúa, biết lòng nhân hậu, thương xót và tình yêu của Ngài! Sau khi đã nhìn thấy Chúa rõ ràng, sau khi đã cảm thấy một nhu cầu kết hợp với Chúa lớn lao như vậy, linh hồn luôn luôn hướng tới Ngài vì Ngài là sự sống của nó, nhưng nó luôn luôn bị hất trở ra vì nó chưa trong sạch đủ. Đó là nỗi đau đớn khổ cực nhất, cay đắng nhất cho chúng em.

234. Ôi! Phải chi khi đã biết Thiên Chúa nhân lành, chúng em được phép trở ại trần gian, chúng em sẽ sống một cuộc đời hoàn hảo chừng nào! Nhưng tiếc nuối cũng vô ích… Khốn nỗi trên trần gian, người ta không nghĩ gì đến điều ấy, người ta sống như kẻ đui mù. Đời đời cũng bị coi như không. Trái đất chỉ là một lối đi qua, chỉ tạm đón nhận những thân xác mà đến lượt cũng trở thành đất, thế mà trái đất ấy lại là đối tượng duy nhất cho hầu hết mọi nguyện ước hướng về, còn Thiên Đàng người ta không thèm nghĩ tới.! Cả Chúa Giêsu và tình yêu của Ngài cũng bị quên lãng.

235. (Hỏi) – Trong luyện ngục, các linh hồn có an ủi lẫn nhau trong tình yêu Chúa hay là mỗi linh hồn hoàn toàn cô độc trong nỗi đau thương?

(Thưa) – Trong luyện ngục, niềm an ủi và hy vọng độc nhất của chúng em chỉ là Thiên Chúa. Trên dương thế, đôi khi Chúa cho phép người ta được một tấm lòng bạn hữu an ủi trong những nỗi đau khổ thể xác hay tinh thần. Dầu vậy, nếu trong tấm lòng bạn ấy không có tình yêu Chúa Giêsu thì những an ủi kia cũng hóa ra vô ích.

Còn ở luyện ngục đây, các linh hồn tan biến, chìm ngập trong Thánh Ý Chúa, nên chỉ mình Chúa có thể xoa dịu những nỗi đau đớn của họ. Các linh hồn bị hành hình tùy theo tội trạng, nhưng tất cả đều có một nỗi đau khổ chung vượt trên mọi nỗi đau khổ là sự vắng bóng Chúa Giêsu, Đấng là môi sinh, là sự sống, là tất cả của chúng em! Thế mà tại lỗi chúng em, chúng em phải xa lìa Ngài.

236. Sau mỗi việc làm, chị đừng mất thời giờ trở lại đàng sau để xét coi mình đã hành động đúng hay sai! Vẫn biết mỗi ngày chị phải kiểm điểm các việc đã làm để làm tốt hơn. Nhưng việc xét mình không được làm tổn thương sự bình an trong tâm hồn. Chúa chỉ thích những tâm hồn đơn sơ. Vậy chị phải đến bên Ngài với một thiện chí lớn, luôn luôn sẵn sàng xả kỷ và làm vui lòng Ngài. Chị phải cư xử với Chúa Giêsu như đứa con nhỏ với Mẹ nó, phó thác cho lòng nhân hậu của Ngài, đặt vào hai bàn tay quyền năng của Ngài tất cả những lợi ích thiêng liêng và vật chất của chị, rồi tìm cách làm đẹp Ý Ngài trong mọi sự, không quan tâm đến việc gì khác.

237. Chúa không để ý nhìn những công cuộc to tát, những thủ đoạn anh hùng cho bằng một việc đơn sơ, một hy sinh bé nhỏ, miễn là những việc này được làm với lòng yêu mến. Đôi khi chính vì một hy sinh bé nhỏ mà chỉ một mình Chúa và linh hồn biết lại có công trạng hơn một hy sinh to lớn được mọi người hoan hô. Phải sống thật nội tâm, chúng ta mới không vơ lấy cho mình phần nào những lời người ta khen ngợi.

238. Chúa tìm kiếm những linh hồn trống trơn vị kỷ để đổ đầy tình yêu của Ngài. Nhưng Ngài tìm được ít thôi. Lòng tự ái không chừa lại một chỗ nào cho Chúa Giêsu. Chị đừng bỏ qua một dịp hãm mình nào cả, nhất là hãm mình bề trong. Trong mùa chay Chúa sẽ ban cho chị nhiều ơn, chị hãy sửa soạn chuẩn bị đón nhận bằng cách gia tăng lòng sốt sắng, nhất là tình yêu. Chị hãy yêu mến Chúa Giêsu! Than ôi! Ngài được thế gian yêu mến quá ít, lại còn bị sỉ mạ dường nào!

239. Đức Mẹ Đồng Trinh thương yêu chị nhiều. Đối lại, chị cũng phải yêu mến Đức Mẹ với tất cả con tim và hãy hết sức gia công tìm vinh quang cho Mẹ.

240. Chị sẽ không bao giờ hiểu thấu được lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Nếu người ta chịu khó đôi khi suy nghĩ về điểm này, chắc là đủ để nên thánh. Nhưng người ta không hiểu biết bao nhiêu về lòng nhân hậu lân tuất của Trái Tim Chúa Giêsu đối với nhân trần. Ai nấy đều đo lường lòng nhân hậu đó theo lối nhìn của mình mà lối nhìn này thật khiếm khuyết.

Vì thế người ta cầu nguyện dở. Phải, ít người biết cầu nguyện như Chúa muốn. Người ta thì thiếu tin cậy, còn Chúa thì chỉ nhậm lời tùy theo sự mãnh liệt của những ước ao và mức độ tình yêu của chúng ta. Đó là lý do vì sao những ơn người ta xin không được Chúa ban.

241. Muốn được hạnh phúc trong Dòng tu, phải sống như điếc, mù và câm, nghĩa là phải nghe những điều mình có thể nói lại, nhưng giữ kín cho riêng mình thì lại tốt hơn. Người ta không bao giờ hối hận vì đã nín lặng. Người ta cũng bắt buộc phải xem, phải nghe mà dường như mình không thấy không hiểu gì hết.

242. Ôi! Nếu chị biết tất cả những cái vặt vãnh mà người ta quý trọng, đều không đáng kể gì hết! Ma quỷ thường dùng những cái rác rến nhỏ nhặt đó để cầm giữ một linh hồn và ngăn cản tất cả sự lành mà linh hồn đó được kêu gọi để thực hiện. Chị đừng để mình bị vướng mắc. Chị hãy có một tâm hồn cao cả, hãy đạp lên trên những cái vụn vặt để tiến đó mà đi không thèm để ý tới. Chúa Giêsu chắc có đủ vẻ đẹp hấp dẫn chị, chị khỏi cần dừng lại mà ngắm bất cứ cái chi ngoài Ngài.

243. Chị hãy coi mọi sự đều đến từ lòng nhân hậu của Ngài. Ngài có làm cực hay an ủi thì cũng chính tình yêu Ngài xếp đặt mọi sự để mưu ích cho các bạn thân của Ngài.

244. Gặp bất cứ điều gì bất trắc, chị đừng bao giờ chán nản. Nếu Chúa Giêsu muốn, Ngài có thể, chỉ trong vài giờ; chỉ một nháy mắt, đưa chị tới đỉnh trọn lành. Ngài mong muốn cho chị tới. Nhưng Ngài không muốn thế! Ngài thích nhìn những cố gắng của chị hơn, và Ngài ao ước cho chị tự mình hiểu biết và nhìn thấy con đường trọn lành trơn dốc gồ ghề biết bao.

245. Chị hãy sống thật quảng đại. Chúa Giêsu đã ban chị nhiều ơn hơn và sẽ còn ban cho chị nhiều ơn hơn nhiều người khác. Đáp lại, Chúa hy vọng gặp được nơi chị một tâm hồn hy sinh, tận tình. Ngài muốn nơi chị nhất là nhiều tình yêu. Khi chị đã chiến đấu như thế chống bản thân, chống các khuynh hướng của chị, khi chị đã hành động với tinh thần đức tin lớn mạnh thì, này chị, đức tin sẽ nhường chỗ cho thực tại. Nhưng trước khi đạt cao điểm đó, chị phải đối xử dường như Chúa Giêsu luôn luôn hiện diện ở trước mặt chị và điều đó, mặc dù là siêu nhiên, phải trở thành gần như tự nhiên đối với chị.

246. Các linh mục giảng thuyết và linh hướng chỉ làm ích cho các linh hồn tùy theo mức độ các ngài kết hợp với Chúa Giêsu, nghĩa là tùy theo tinh thần cầu nguyện và tỉnh thức mà các ngài dùng để giữ nội tâm yên tĩnh, để luôn mở mắt linh hồn nhìn Chúa Giêsu và luôn sẵn sàng làm mọi sự, hy sinh tất cả vì phần rỗi những kẻ đã được giao phó cho các ngài.

247. (Hỏi) – Những lời hứa cho kẻ lần chuỗi hạt Thánh Micaen có chính xác không?

(Thưa) – Những lời hứa đó có thật, nhưng đừng tưởng rằng những ai lần chuỗi đó chiếu lệ và không chịu cố gắng nên trọn lành, được cứu khỏi luyện ngục ngay? Tưởng thế là lầm. Thánh Tổng Lãnh Micaen còn làm hơn ngài đã hứa, nhưng đối với những người bị án phạt gian trong luyện ngục lâu dài, ngài không cứu ra khỏi chóng như vậy được. Dĩ nhiên vì họ đã sùng mộ Thánh Tổng Lãnh, các hình phạt của họ sẽ được rút ngắn, nhưng họ không được giải thoát hoàn toàn đâu!

Chính em là người đã nói điều ấy, có thể là một thí dụ minh chứng. Sự giải thoát tức thì chỉ xảy ra cho những ai đã can đảm cố lo sống cho trọn lành và có ít tội lỗi phải đền trong luyện ngục.

248. Nước Pháp tội lỗi nhiều. Khốn nạn thay, không phải có một mình nước Pháp. Hiện giờ không một nước Kitô Giáo nào không tìm cách xua đuổi Chúa ra khỏi lòng mình một cách công khai hay ngấm ngầm. Chính các hội kín và ma quỷ thủ lãnh của chúng đang nhất loạt làm xáo trộn khắp nơi như thế và điều động mọi âm mưu. Nay là giờ của ông hoàng âm phủ, nhưng bọn chúng có đông cách mấy cũng đều hoạt động luống công: Thiên Chúa sẽ cho chúng mở mắt nhìn thấy Ngài là chủ tể chứ không phải chúng. Có lẽ Ngài sẽ không nhẹ tay khi làm cho chúng cảm thấy uy lực của Ngài, tuy nhiên dù khi trừng phạt Chúa Giêsu vẫn là Đấng lân tuất.

249. Nhờ Chúa ban phép, chúng em ở trong luyện ngục cũng biết được những gì xẩy ra lúc này trên mặt đất, để chúng em cầu cho những nhu cầu lớn lao đó. Nhưng nguyên lời cầu của chúng em không đủ.

Nếu Chúa Giêsu tìm được mấy tâm hồn thiện chí ước muốn phạt tạ và làm xiêu lòng Thiên Chúa uy linh, nhân hậu đã bị lăng nhục, thì những linh hồn ấy có thể làm vui lòng Chúa bị xúc phạm vì bao nỗi đắng cay và có thể làm xiêu lòng lân tuất Ngài chỉ mong được tha thứ cho người tự khiêm. Chị hãy nói điều ấy với Mẹ bề trên.

250. Thánh Micaen sẽ đích thân can thiệp trong cuộc chiến đấu cho Giáo Hội. Chính ngài là tướng lãnh của một Giáo Hội đang bị bách hại đến thế, nhưng không sắp bị tiêu diệt như bọn ác nhân lầm tưởng. Chính ngài cũng là vị bảo trợ đặc biệt của nước Pháp và sẽ giúp nước này ngồi lại trên bậc Trưởng Nữ Giáo Hội. Vì mặc dầu trong nước Pháp có biết bao tội nhục mạ đến Chúa, tại đó cũng còn nhiều điều tốt, nhiều tâm hồn trung tín hết mình.

Khi nào Thánh Micaen sẽ can thiệp? Em không biết. Phải cầu nguyện nhiều theo những ý đó, phải kêu cầu Thánh Tổng Lãnh bằng cách nhắc cho ngài các tước hiệu của ngài và van xin ngài cầu bầu nơi Đấng có một trái tim rất dễ xiêu theo lời ngài.

251. Ước gì người ta không quên cầu xin Đức Mẹ Đồng Trinh: nước Pháp là nước của Mẹ, được Mẹ ưu ái hơn mọi nước, Mẹ sẽ cứu. Xin khắp nơi lần chuỗi Mân Côi và chuỗi 50, là điều rất phải, vì chính kinh nguyện này hữu hiệu nhất cho những nhu cầu hiện tại.

252. Lời hứa anh hùng là một điều rất đẹp lòng Chúa, và giúp đỡ các linh hồn luyện ngục nhiều, cũng như rất ích lợi cho những linh hồn quảng đại muốn tuyên hứa. Vả chăng, khi nhường cho các linh hồn luyện ngục một phần công nghiệp, các linh hồn kia thay vì mất công lại được công nhiều hơn.

253. Về các ơn đại xá, em có thể nói với chị rằng: ít người, rất ít người hưởng được những ơn đó trọn vẹn. Phải có một tình trạng tâm hồn và ý muốn hoàn hảo đến nỗi có tất cả những điều kiện nội trạng cần thiết đó để được hoàn toàn tha thứ tội lỗi là đều họa hiếm, họa hiếm hơn người ta tưởng.

254. Trong luyện ngục, chúng em chỉ nhận được những ân xá người ta có ý chỉ cho chúng em theo kiểu kinh nguyện cộng đồng, và như Chúa nhân lành ban phép, tùy theo nội trạng chúng em. Quả thật chúng em không còn bị ràng buộc với tội lỗi, nhưng chúng em cũng không được ở dưới chế độ thương xót nữa, nhưng là dưới chế độ Thiên Chúa công bình. Vì thế chúng em chỉ nhận được những gì mà Chúa cho phép áp dụng cho chúng em.

Khi linh hồn nào đã tới gần Thiên Đàng là đích điểm mọi ao ước của nó, nó có thể được giải thoát và nhận vào hưởng những hoan lạc vĩnh cửu nhờ công hiệu của một đại xá đã hưởng toàn vẹn hay dù một nửa thôi mà người ta đã chỉ cho nó. Tuy nhiên những linh hồn khác không được tốt phúc như vậy. Những linh hồn này trong suốt đời sống trần gian đã thường khinh dể hay ít ra coi thường các ân xá và Thiên Chúa luôn công bình chỉ thưởng phạt theo công việc lành dữ của họ. Họ có thể được hưởng một chút tùy Ý Chúa, nhưng ít khi được hưởng một ân xá toàn vẹn.

Tháng 5

255. Chị hãy cố gắng không ngừng và hết sức để sống hoàn thiện. Khi chị muốn, chị có đủ đức tính cương nghị để lướt thắng mọi khó khăn ngăn cản việc chị kết hợp với Chúa Giêsu, cho đến lúc chị đạt tới đích Chúa muốn cho chị tới.

Đời chị sẽ là một cuộc tử đạo liên miên. Từ bỏ mình từng giây phút thật là gay go, đúng là một cuộc tử đạo không ngừng, nhưng dù sao, chính trong cuộc tử đạo này, người nếm được những niềm vui êm dịu nhất. Linh hồn đau khổ, nhưng Đấng mà linh hồn đau khổ để tỏ lòng mến, ban cho linh hồn một ân sủng mỗi khi linh hồn hy sinh, từ bỏ, để tưởng lệ linh hồn tiến luôn và tận hiến.

Không gì làm Chúa Giêsu hài lòng bằng thấy một linh hồn dù gặp trên bước đường mọi thứ trở ngại, vẫn luôn cố gắng tận tụy mỗi ngày một hơn cho vinh quang và tình yêu của Ngài.

256. Chị buồn khổ khi thấy Chúa bị lăng mạ ở Paris, những con người ấy không biết việc họ làm, mặc dầu họ lộng ngôn phạm thượng, Chúa bị xúc phạm bởi những tội mà những linh hồn đã hiến dâng hay phải hiến dâng cho Chúa phạm hơn là những nhục mạ tàn khốc do những kẻ không phải bạn thân của Ngài.

257. Biết bao linh hồn Chúa Giêsu mời gọi lên bậc cao trọn lành mà cứ sống thấp hèn vì đã không đáp ứng ơn Thánh! Phải biết chịu khó, tự trách mình và cải thiện mỗi ngày một hơn để được hân hoan trong việc phụng sự Chúa!

258. Trên thế gian, có ít tinh thần nội tâm chừng nào!… Ngay trong các tu viện cũng thế!…Người ta quá ham tìm những cái dễ chịu cho mình, không muốn ép mình trong bất cứ việc gì. Còn Chúa Giêsu thì lại rất sung sướng (nếu được phép nói như thế) khi được người ta yêu, nhưng yêu không vì gò bó, yêu cách vui lòng.

Giá như Chúa có thể gặp được một sự thỏa mãn như thế trong cộng đoàn, Ngài sẽ đổ trên cộng đoàn biết bao ân sủng!

259. Còn chị, chị hãy dồn hết khả năng để thắng mình và yêu Chúa Giêsu tới mức Ngài chờ mong nơi chị. Ngài chờ từ lâu năm rồi!

Chúa Giêsu muốn chị yêu mến Ngài bằng tình yêu con nít, nghĩa là với sự âu yếm của một em bé tìm cách làm vui lòng cha mẹ yêu dấu của nó. Trái lại, chị quá lạnh nhạt với Chúa Giêsu, Đấng yêu chị dường ấy, có dè đâu một thái độ như thế nơi chị!

Tháng 8

260. Biết bao việc vô ích. Biết bao ngày tròn vô giá trị, không có tình yêu cho Chúa Giêsu; không có ý ngay lành. Tất cả đều uổng phí vì sẽ không được tính vào sổ cho Thiên Đàng!

261. Thánh vịnh 63. Đó là Thánh vịnh có thể áp dụng vào thời cuộc hiện nay.

262. Chị không hướng dẫn ý ngay lành của chị như Chúa mong muốn. Như thay vì dâng những việc của chị một cách trống trống, chị có thể dâng mà được hiệu quả hơn khi chị có những ý chỉ định rõ.

Thí dụ: Chị hãy nói khi dùng bữa: “Lạy Chúa Giêsu xin Chúa nuôi linh hồn con bằng ơn thánh Chúa, như giờ đây con nuôi thân xác con”; khi dạy học: “Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dạy dỗ linh hồn con như con dạy dỗ các em học sinh của con”; khi chị rửa mặt, rửa tay: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thanh tẩy linh hồn con, như con thanh tẩy thân xác con”. Và cứ như thế, mỗi khi chị làm một việc lành. Chị hãy tập cho quen luôn nói chuyện với Chúa trong lòng. Ước gì Ngài là động lực cho mọi việc chị làm, hay mọi lời chị nói…Chị có hiểu em không?

263. Chị đừng bao giờ tự bào chữa. Người ta nghĩ chị có lỗi khi chị vô tội thì chị đã sao nào? Còn nếu chị nhận biết chị có lỗi thì chị hãy khiêm nhường, nín lặng, chị đừng chữa mình dù trong tư tưởng.

Ngày 2 tháng 9 – Cấm phòng

264. Sáng nay chị đã nói với Cha linh hướng của chị rằng chị rất bực bội vì phải nghe em nói mãi, rằng chỉ thích được sống như mọi người hơn nhiều. Trong năm chị đã viết cho Cha cũng về vụ đó. Chị đã thường nói vụ đó với Mẹ bề trên. Tại sao chị thắc mắc đến thế? Không phải là chính Chúa nhân lành ban phép cho mọi sự xảy ra sao? Cha có trách nhiệm gì về vụ đó đâu. Chị hãy lợi dụng những ơn này và đừng than trách nữa. Chị chưa nghe được tất cả những điều phải nghe và chưa thấy được tất cả những điều phải thấy.

Chị hãy nói điều này với cha linh hướng của chị. Chị cũng hãy nói với cha, em không phải là qủy. Mà cha đâu có nghĩ như vậy. Chính chị mới sợ vớ sợ vẩn hoài. Chị hãy trấn tĩnh lại và lợi dụng kỹ tuần cấm phòng.

265. Kể từ lúc này, chị phải sửa tính đổi nết. Đừng có suy tư gì nữa, đừng có nghĩ quẩn nghĩ quanh về mình nữa. Đó chỉ là tự ái, không hay gì đâu. Tốt hơn chị hãy mở tâm hồn đón nhận ân sủng, hãy lưu luyến Chúa Giêsu và đừng mất thì giờ rất quý báu của chị để xét xem: tại sao thế này; tại sao thế kia?

266. Chúa dành nhiều hồng ân cho chị cũng như cho cha mà vì lòng nhân hậu, Ngài sai đến với chị để nói cho chị biết điều Ngài đòi hỏi nơi chị. Chị hãy thờ lạy ý định của Ngài, chứ đừng tìm hiểu thấu đáo. Trong các bài giảng, cha linh hướng của chị sẽ giảng nhiều điều riêng cho chị, dù cha không chủ tâm. Chúa sẽ xui khiến như vậy. Với lòng biết ơn sâu xa, chị hãy lợi dụng tuần phòng thánh này, có giá trị quyết liệt đối với chị.

267. Chỉ có những việc làm với tình yêu mãnh liệt dưới cái nhìn của Chúa, để thi hành Thánh Ý Ngài mới được phần thưởng ngay trên Thiên Quốc không phải qua luyện ngục. trên dương thế người ta mù quáng biết bao về vấn đề này!

Ngày 16 tháng 9

268. Chị có phần bằng lòng với chị hơn trong những ngày vừa qua và Chúa Giêsu cũng vậy, vì chị đã cố gắng ép mình để làm đẹp Ý Chúa và để kết hợp mật thiết với Ngài hơn. Nhưng chị đừng tưởng đã xong xuôi rồi, đó mới chỉ là bước đầu khiêm tốn của việc kết hợp mà Chúa muốn có giữa Ngài với linh hồn chị.

269. Chị nghĩ có phải không, trên trần gian người ta quá ít hiểu. Chúa Giêsu đòi hỏi một linh hồn mà Ngài muốn thuộc trọn về Ngài, phải siêu thoát bao nhiêu. Người ta tưởng mình đã yêu mến, người ta hình dung mình sắp làm bà thánh đến nơi, vì người ta cảm thấy xem chừng có một chút tình yêu xúc động hơn thường. Nhưng tất cả những cảm xúc tự nhiên đó đều không nghĩa lý gì.

Linh hồn phải cất bổng mình lên, phải dần dần thoát khỏi mọi cái bao vây nó, nhất là thoát khỏi chính mình, thoát khỏi tự ái và đam mê để tiến tới kết hợp với Thiên Chúa. Chỉ một mình Chúa Giêsu biết bản tính tự nhiên phải khó nhọc biết bao mới đạt tới trình độ đó! Phải làm nhiều việc hy sinh, phải để cho trái tim bị nghiền nát hầu loại bỏ mọi tình yêu nhân loại, đâu có dễ dàng gì! Có ít linh hồn hiểu những điều đó chừng nào! Chị là người đã được hiểu một ít nhờ lòng nhân hậu lớn lao của Chúa, chị là người Chúa yêu lắm lắm, chị hãy can đảm bước vào con đường từ bỏ và chết cho chính mình.

270. Chị hãy năng ngẫm nghĩ về tất cả những âu yếm mà Chúa dành cho chị, Chúa đã tiến xa bao nhiêu để tìm chị, Chúa đã san bằng mọi khó khăn ngổn ngang trên đường chị đi tới gặp Ngài. Ngài đã làm cho chị nhiều hơn cho ai hết! Mỗi ngày Ngài cho chị đầy rẫy những ơn chọn lựa. Chị hãy xét thêm trong mấy ngày qua Chúa đã ưu đãi chị chừng nào. Vì thế Chúa chờ đợi nơi chị một sự quảng đại lớn lao hơn nơi nhiều người khác mà Chúa đã không biệt đãi như thế. Chúa cũng không đòi hỏi nơi họ một sự trọn lòng hoàn hảo như nơi chị. Chúa còn mong đợi nơi chị một sự tận tình vượt mọi thử thách, nhất là nhiều tình yêu. Linh hồn chị, trái tim chị phải tan biến trong Chúa, chị phải hành động để vui lòng Ngài thôi. Chị phải bay lượn trên đất phàm và trên mọi cái bao vây chị để chìm đắm trong Thánh Ý Ngài.

271. Chị phải cố làm sao luôn nhìn ngắm Chúa, không bao giờ để Ngài biệt dạng dù trong giây phút. Chị đừng tưởng vì thế mà bị Ngài thu hút không còn thể chu toàn bổn phận! Không đâu, dần dần chị sẽ thấy trái lại hẳn. Linh hồn kết hợp với Chúa Giêsu hơn cả, sẽ là linh hồn chu toàn bổn phận nghiêm chỉnh nhất. Đấng mà linh hồn yêu mến sẽ làm thay cho nó. Có thể nói Ngài với linh hồn chỉ còn là một. Chị thử nghĩ coi linh hồn ấy có được Ngài chỉ dẫn và giúp đỡ nhiều trong việc nó phải làm không!

272. Một linh hồn sống nội tâm có thể gieo rắc ra chung quanh bao nhiêu ơn ích. Chỉ có linh hồn này mới làm được thế, vì không sống nội tâm làm gì cũng vô ích. Chỉ có linh hồn kết hợp với Chúa Giêsu mới có quyền trên Trái Tim Ngài, nó là chủ Trái Tim Chúa, Chúa không từ chối nó điều gì. Em còn rất nhiều điều để nói với chị về điểm ấy, nhưng nói ra lúc này, chị sẽ không hiểu được em. Cần phải chờ những lúc Chúa muốn. Nếu chị thích, những lúc đó không còn xa đâu.

273. Chúa Giêsu rất ước ao kết hợp hoàn toàn với chị, hơn là chị có thể hiểu được lúc này. Chị hãy rất để ý giữ mình. Được yêu Chúa Giêsu còn gì tuyệt hơn! Còn gì vui sướng bằng qua ngay không cần phải chuyển tiếp từ sự kết hợp thân mật với Chúa Giêsu dưới đất tới sự kết hợp còn thân mật hơn trên trời. Chị hãy suy nghĩ về tất cả những gì em nói với chị.

274. Chỉ một việc chị làm với ý ngay lành khi chị kết hợp mật thiết với Chúa, và dâng lên cầu cho em nhẹ bớt hình khổ sẽ làm cho em đỡ khổ hơn nhiều kinh đọc bằng miệng. Chị càng mau hoàn thiện, em càng sớm được giải thoát.

275. Những ngày vừa qua mẹ bề trên đã phải đau khổ nhiều, điều đó có thật. Nhưng một ngày với nhiều đau khổ lớn lao như đôi khi mẹ phải chịu, hữu ích cho linh hồn mẹ và cho toàn thể cộng đoàn hơn 10 ngày có lẽ mẹ được khỏe mạnh, có thể hoạt động và làm mọi việc nghĩa vụ thuộc chức phận mình.

Ngày 29 tháng 9

276. Vâng, em đã biết mọi nỗi buồn khổ cha linh hướng của chị phải chịu. Thế nhưng khi chị hỏi em cha mệt nhọc đã khỏe lại chút nào chưa, em chỉ trả lời là chưa, chứ không nói gì thêm nữa, đó là vì em không muốn làm chị phải bận tâm. Nếu chị biết cha đang buồn khổ nhiều, chắc chị đã lo lắng phiền muộn. Và bởi vì lúc này chị năng nhớ đến cha trước mặt Chúa lại còn hơn lúc thường, chắc do một ơn soi sáng riêng của Chúa, nên em thiết nghĩ cứ để chính cha báo cho chị tất cả những tan nát cõi lòng mà cha đã phải chịu thì đẹp hơn. Chúa Giêsu sẽ tính công cho cha.

277. Những linh hồn mà cha rất thương tiếc hiện đang ở trong luyện ngục, nhưng chỉ một thời gian ngắn thôi, nhất là vị linh mục Chúa muốn thưởng công và hai chàng thanh niên Chúa muốn phòng ngừa trước cho, khi cất họ ra khỏi thế gian này, nơi mà cái tuyệt hảo cũng có thể trở thành xấu xa.

278. Chị hãy thưa với cha để cha tự an ủi với ý nghĩ rằng: Chúa Giêsu rất yêu cha và dành cho cha mà không dành cho nhiều linh mục khác, một chỗ rất đặc biệt trong Trái Tim Ngài. Cha phải đến chính chỗ đó bằng thần trí mà nghỉ ngơi và bổ sức linh hồn để tiếp tục những công việc cha đã khởi sự cho Thầy Chí Thánh của cha.

Ngày 2 tháng 10

279. Mỗi ngày chị hãy đọc nhiều lần câu này: “Lạy Chúa, xin hãy hoàn thành nơi con những ý định của Chúa, và xin ban cho con ơn không làm trở ngại ý định của Chúa do hành vi của con. Lạy Chúa Giêsu, con muốn điều Chúa muốn, chỉ vì Chúa muốn, như Chúa muốn và tới mức độ Chúa muốn!”

Chúa nhật 3 tháng 10

280. Phải chi chị được ơn hiểu biết, trên trái đất Chúa Giêsu bị xử đãi cách thờ ơ khinh dể dường nào, không những chỉ do thế gian phàm tục, Chúa còn bị lăng mạ, chế diễu, nhạo cười biết bao bởi cả những kẻ đáng lẽ phải yêu mến Ngài! Vì sự thờ ơ nằm ngay trong các cộng đoàn, giữa các tu sĩ nam nữ là dân Chúa chọn. Ở đó, đáng lẽ Chúa được đối xử như thân hữu như người Cha, như Bạn Trăm Năm, thì người ta sắp sửa chỉ còn coi Ngài như một kẻ xa lạ.

281. Trong hàng giáo sĩ, cũng có sự lạnh nhạt này. Lúc này hơn bao giờ hết, Chúa Giêsu bị họ đối xử như kẻ bằng vai. Những người đáng lý ra phải run sợ khi nghĩ đến sứ mệnh cao cả họ được ủy thác, thì thường ra lại thi hành sứ mạng đó một cách lãnh đạm, buồn chán! Được mấy linh mục có tinh thần nội tâm? Con số này ít.

282. Trong luyện ngục đây, có nhiều linh mục phải đền tội thờ ơ và đời sống không tình yêu của các ngài. Những sao nhãng đắc tội của các ngài phải chịu đền bằng lửa và đủ mọi thứ hình khổ. Chị cứ đó mà đoán xem Thiên Chúa tốt lành, tử tế với các tạo vật của Ngài đến thế, đã gặp được bao nhiêu người yêu mến và bù đắp cho Ngài. Than ôi! Ít chừng nào!

283. Sự tệ bạc nơi những kẻ thuộc về Ngài, đó là nỗi khổ lớn nhất của Trái Tim Chúa Giêsu. Dù thế, Thánh Tâm đầy dẫy và chảy tràn tình yêu của Ngài chỉ tìm cách đổ lan tràn tình yêu ấy. Ngài mong muốn tìm được mấy linh hồn đã chết cho chính mình. Ngài sẽ đổ tình yêu dào dạt vào đó, đổ nhiều hơn Ngài đã tặng bất cứ ai cho tới giờ.

Ôi! Chúa Giêsu, ôi! Lòng lân tuất của Ngài, tình yêu của Ngài ít được hiểu biết trên trần gian chừng nào! Người ta cố tìm học biết, thấu hiểu mọi sự, trừ chính cái làm nên hạnh phúc đích thực. Đáng buồn biết bao!

284. Chị đừng bao giờ bất mãn ngoài mặt cũng như trong lòng. Chị hãy cố gắng hết sức để tránh mọi hình thức bực bội. Nếu dù thế, còn có lần vì vụng về hay ác ý, em giả sử như vậy, người ta không làm điều họ phải làm, thì lúc đó xin chị hãy cứ bình tĩnh. Một khi lỗi đã phạm rồi, bực bội có ích gì đâu vì không còn phương cứu vãn. Bực bội chẳng hóa ra biến một lỗi gần thành hai.

Ngày 14 tháng 10

Đang khi tôi cám ơn rước Chúa.

285. Sự bất trung, quên lãng hay thờ ơ nhỏ nhất của chị đối với Chúa Giêsu đã gây cho Ngài một xúc động mạnh và làm cực Trái Tim rất nhân lành và đầy yêu thương của Ngài hơn một lăng mạ do tên thù địch.

286. Vậy chị hãy rất cẩn thận coi chừng mình, đừng buông thả cho mình điều gì hết. Ước gì Chúa Giêsu có thể sung sướng đến nghỉ ngơi trong trái tim chị, để chị đền bù cho Ngài vì mọi cay đắng mà khắp thế gian bắt Ngài phải uống. Chị hãy cư xử với Ngài như với người Cha tốt lành nhất, như với Bạn Trăm Năm tận tụy nhất. Chị hãy an ủi Ngài và phạt tạ những sỉ nhục Ngài phải chịu hàng ngày bằng tình yêu và lòng âu yếm của chị.

Chị phải tận tình lo cho lợi ích vinh quang Ngài. Chị hãy quên mình đi trước mặt Ngài và hãy tin chắc rằng khi chị xử như vậy, Ngài sẽ lo lợi ích riêng của chị đắc lực hơn là chính chị lo lấy.

Ngày 16 tháng 10

287. Một người lăng xăng giúp đỡ các linh hồn Chúa giao phó, dù sửa lỗi chúng, dù tìm cách làm cho chúng có thêm chút lòng đạo đức, cũng chỉ thành công tùy theo mức độ sống nội tâm của họ. Họ chỉ có thể đổ vào các linh hồn phần quá đầy tràn ra của lòng đạo đức. Còn nếu họ không sống như họ phải sống, không kết hợp với Chúa Giêsu thì những lời nói của họ chỉ đập vào ngoài tai thôi, chứ không đi sâu vào tận lòng, các cố gắng của họ sẽ không được chúc phúc.

Chị hãy xem đó, kết hợp với Chúa Giêsu tốt đẹp chừng nào… Thật tốt đẹp phải không chị?… Và chỉ đây mới là hạnh phúc đích thật trên trần gian.

Tháng 11

288. Thế là mọi người đã cấm phòng xong, nhưng chị không được coi là đã hết cấm phòng. Chị hãy tiếp tục cấm phòng suốt năm và mãi mãi trong tâm hồn chị. Ngay giữa lúc chị bận rộn những công việc lớn lao nhất, chị hãy luôn dành một chỗ bé nhỏ quen thuộc cho chị, nơi chị sẽ cầm trí nói chuyện lòng với Chúa Giêsu và sẽ không bao giờ để Ngài xa khỏi tầm mắt.

289. Năm trước chị hay lo ra quá, bây giờ chị không được lo ra nữa. Chị đã hứa với Chúa; chị đã hứa với cha linh hướng rằng chị sẽ bắt đầu một cuộc đời mới. Chị hãy giữ lời hứa với bất cứ giá nào. Chị sẽ phải vất vả nhiều, nhưng giãn đến sau, liệu chị có bớt vất vả hơn không? Không! Than ôi! Mọi sự đều qua mau như biển, chúng ta qua theo mà không kịp nhận thấy!

290. Chúa Giêsu đã theo đuổi chị từ lâu lắm rồi. Sau khi đã lãnh tất cả những ơn Ngài ban, chị đừng nỡ từ chối việc trao toàn thân trong bàn tay đáng kính Ngài. Nếu chị để Ngài tự do hành động, chị sẽ mau trở thành một vị thánh biết bao và Ngài muốn chị phải là một vị đại thánh.

Mấy ngày gần đây, cha linh hướng, nhân danh Chúa đã chẳng nói với chị là chị không được phép lơ lửng nửa chừng sao? Biết mấy người cũng đã nói với chị điều ấy, thế mà chị đã dửng dưng với những điều mà đáng lý chị phải quý như của thánh. Lần này, em coi chị đã chú ý hơn và lời nói đó được nói lại đã đánh động lòng chị. Chị hãy năng suy nghĩ lời đó, không phải chuyện đùa.

291. Như em đã nói với chị, Chúa Giêsu đợi chị chỉ làm một cố gắng nhỏ, rồi bao nhiêu Ngài sẽ làm hết. Chị hãy quảng đại nhiều. Nếu chị sống như Chúa muốn nhìn chị sống, thì có gì mà chị không nhận được bởi Ngài? Ngài ước mong kết giao với linh hồn chị một sự kết hợp mật thiết đến chừng nào! Biết nói sao về những niềm vui mà Ngài muốn ban cho linh hồn chị! Phải chi chị biết được! Ôi! Chúa Giêsu tốt với chị biết bao! Chị hãy năng nhớ lại trong lòng những ơn chọn lựa Ngài đã ban cho chị.

292. Mẹ bề trên đã nói với chị là chính vì chị mà một lần nữa mẹ đã mời cha linh hướng của chị tới giảng cấm phòng năm nay. Chị đã không tin cho lắm, nhưng sự thật là như vậy. Trong việc mời này, mẹ đã kéo ơn Chúa soi sáng. Chúa muốn cho chị biết cha hơn và cho cha cũng biết chị rõ hơn nữa. Chị hãy lợi dụng cái ơn mới này, đây không phải là ơn sau hết. Chị hãy thực hành tất cả những gì cha đã khuyên chị. Chị được tự do đến với cha. Chị hãy luôn giải bày cho cha tất cả tâm hồn chị. Ước gì cha có thể đọc được tâm hồn chị như đọc một cuốn sách. Phải chi cha biết rõ chị được như em biết chị! Không phải mới gặp lần đầu người ta đã đoán được tâm trạng chị, cần phải nhiều thời gian hơn một chút.

293. Tất cả những ý tưởng chị có hôm qua về vấn đề này đều do ma quỷ. Quỷ muốn ngăn cản sự lành, nhưng sự lành dầu sao cũng sẽ được thực hiện, vì chị sẽ không nghe nó nữa, Chị hãy giữ gìn cẩn thận như báu vật những hồng ân của tuần cấm phòng. Chị đừng bao giờ để những ơn đó rời xa chị. Chị đừng ngại phải hy sinh từ sáng đến tối để thực thi Ý Chúa. Ngài sẽ trọng thưởng chị.

294. (Hỏi) – Tại sao chị lại xúc động mãnh liệt khi vừa nghe những lời giảng đầu tiên của cha linh hướng.

(Thưa)- Đó là khởi đầu của ân sủng mà chị chắc nhận được trong tuần cấm phòng ấy. Giữa các linh hồn có một thứ hấp lực mà trên trần gian người ta không thể thẩm định được rõ ràng. Chúa đã dựng nên linh hồn cha linh hướng của chị và linh hồn chị để giúp đỡ lẫn nhau. Do đó thoạt nghe cha giảng, chị đã cảm thấy một xúc động bộc phát mà có lẽ chị sẽ còn cảm nghiệm trong tương lai.

Chị hãy cầu nguyện nhiều cho vị linh mục mà Chúa đã ban cho chị để chị nâng linh hồn lên tới Chúa. Cha cần nhiều ơn để không bao giờ nản lòng, cha cần những ơn mạnh hơn, lớn hơn nhiều linh mục khác. Những ngày làm việc của cha thường rất cam go, rất mệt mỏi cho bản tính tự nhiên. Đời sống của cha kham khổ, cực nhọc, chị phải giúp đỡ cha bằng lời cầu nguyện. Điều đó xưa nay chị đã làm rồi, nhưng chưa đủ. Chị phải dâng theo ý chỉ của cha công việc chị làm, một vài đau khổ bề ngoài, một vài hy sinh, Tóm lại, chị hãy liên kết cha với việc chị làm và chị với việc cha làm.

Chúa Giêsu có những dự tính lớn lao nơi ngài và nơi chị. Vì thế Chúa đã ban phép cho chị xin Ngài nhận giúp và được tự do giải bày tân hồn chị cùng Ngài. Chị hãy coi Ngài như cha chị, hãy yêu mến Ngài, hãy tùng phục ngài như một người con thật thì Chúa sẽ hài lòng. Chị đừng phật ý nếu em dặn chị tất cả những điều đó, vì hầu như chị đã thi hành cả rồi. Em có nghĩa vụ phải dặn cha, và xin chị cũng nói với cha nữa. Chị có hiểu ý em không?

295. Tuần cấm phòng đã đẹp lòng Chúa lắm và rất lợi ích cho các linh hồn. Chúa Giêsu vui sướng khi thấy linh hồn các nữ tu quay lại với Ngài, tìm Ngài như cùng đích duy nhất của họ. Chỉ vì thế mà Ngài đã kêu gọi họ hầu việc Ngài. Nhưng trên trần thế này, cả đến những gì thánh nhất người ta cũng dễ quên biết bao! Một tuần cấm phòng sốt sắng giúp các linh hồn lấy lại lòng hăng hái ban đầu: đó là chính điều tuần cấm phòng chị vừa dự đã làm nên. Nó đã an ủi Trái Tim Rất Nhân Lành Chúa Giêsu.

296. Một ít thời gian chúng ta phải trải qua trên trần thế này là gì sánh với những niềm vui bất tận của đời đời? Giờ chết, chị sẽ không thấy là mình đã làm quá nhiều! Chị hãy sống thật quảng đại, đừng nghe mình. Chị hãy luôn nhắm đích điểm mà Chúa Giêsu gọi chị đến, đó là sự thánh thiện và tình yêu tinh ròng… rồi chị hãy luôn tiến tới không bao giờ quay lại.

297. Các cây thánh giá, các cây thánh giá to, các cây thánh giá làm tan nát con tim là phần chia được dành cho các bạn thân của Chúa. Những ngày gần đây chị đã phàn nàn với Chúa Giêsu rằng năm nay Ngài đã gởi đến cho chị nhiều đau khổ. Đúng thế, nhưng tại sao chị đã cảm thấy những thánh giá này quá nặng? Là tại chị không yêu Chúa đủ. Ôi! Chị chưa có hết thánh giá đâu. Số thánh giá mà chị có cho tới ngày nay mới chỉ là mở đầu những thánh giá đang chờ đón chị. Em đã không nói với chị là chị sẽ phải luôn đau khổ về thể xác hay tinh thần và thường cả hai một lúc sao? Không có thánh thiện mà không phải đau khổ!

Nhưng một khi để cho ơn Thánh tự do tác động trong chị, một khi Chúa Kitô chiếm đoạt ý muốn của chị và một khi chị để cho Ngài làm chủ nhân tuyệt đối, thì các cây thánh giá, dù có nặng nề đến mấy, cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng. Tình yêu sẽ làm tiêu tan tất cả . Tuy nhiên trước khi được như vậy, chị còn phải đau khổ, đau khổ nhiều, vì không phải chỉ trong phút chốc linh hồn có thể gỡ mình thoát mọi vương vấn để hành động chỉ vì tình yêu tinh ròng.

298. Chúa vui thích khi nhìn những cố gắng của chị. Ôi! Giá như trên dương thế người ta biết Chúa rõ hơn! Nhưng không, người ta quên Chúa. Ít là chị, chị hãy yêu mến Ngài! Chị hãy đền bù cho Ngài đi! Ước gì mỗi ngày những cố gắng của chị tăng dần để Ngài được vui. Chị hãy cố gắng liên tục để mau đạt tới đích mà Ngài muốn thấy chị đạt tới!

299. Khi chị phải quở trách một người lỗi nhẹ hay lỗi nặng đi nữa, chị hãy làm một cách rất hiền lành, đôi khi nếu cần cũng cứng rắn nhưng chỉ nói ít lời và không bao giờ nói khi nóng giận, vì quở trách như thế chỉ tổ làm thiệt hại cho linh hồn người quở trách cũng như người bị quở trách.

300. Khi phải sửa dạy một em bé chẳng hạn, chị hãy tránh đừng trách cứ em về những lỗi đã qua. Đây là một việc rất thường xẩy ra và không đẹp lòng Chúa. Những người hành động như thế phạm một lỗi.

Ai đã bảo họ là điều họ trách mắng chưa được Chúa tha thứ? Vậy sao họ còn nhắc lại? Chúa nhân lành đâu có nêu gương cho họ làm như vậy. Người ta phải không ngừng tự hạ vì tội lỗi riêng và không ngừng nhắc lỗi mình trước mặt Chúa với lòng cay đắng ăn năn, nhưng không bao giờ được bới móc dĩ vãng của một ai. Một linh hồn Kitô Hữu, phương chi một linh hồn nữ tu, muốn làm đẹp lòng Chúa, phải đối xử với tha nhân như mình muốn Chúa đối xử với mình. Chị hãy nhớ kỹ điều đó và khi gặp dịp hãy thực hành cách trung tín.

301. Chị đừng bao giờ để mình mải miết với những việc bổn phận, với những công chuyện và những mối lo âu của cuộc sống đến nỗi linh hồn chị mất sự thong dong, khiến chị không thể kết hợp mọi lúc với Chúa Giêsu, không thể luôn nhận ra và làm trọn Thánh Ý Chúa.

302. Nếu chị gặp sự phiền lòng, chị hãy nhẫn nhục đón lấy nó vì Chúa Giêsu đã ban phép cho nó xảy đến. Chúa có thể rút ra sự tốt lành nhất từ sự xấu xa mà Ngài ngơ đi để người ta làm… Chị hãy đơn sơ đến quỳ dưới chân Nhà Tạm và ở đó, chị hãy trao phó cho Chúa Giêsu những gì đang đè nặng trên trái tim chị, những gì mà đôi khi chị cảm thấy quá nặng không vác nổi: Trái Tim Chúa sẽ làm cho ra nhẹ nhõm hết.

303. Ngược lại, nếu chị được niềm vui, nhất là cái vui mà năm chừng mười họa mà người ta mới được thưởng thức khi hầu việc Chúa, chị hãy nhận lấy nó với lòng khiêm nhượng biết ơn và hãy nhớ rằng trái đất không phải là chốn nghỉ ngơi, nhưng là nơi lưu đầy, nơi vất vả lao động và đủ mọi thứ khổ đau!

304. Chị hãy bình tĩnh nhìn mọi sự quanh chị qua đi. Không gì được làm chị vương vấn. Thỏa mãn và nghỉ ngơi duy nhất của chị chỉ được gặp nơi Chúa Giêsu thôi. Ước gì chị chỉ hành động vì một mình Ngài và tình yêu Ngài làm cho chị thêm can đảm. Không bao giờ chị sẽ có thể làm quá nhiều cho một Thiên Chúa đáng yêu dường ấy.

Chị càng gỡ mình khỏi tất cả những gì vây quanh chị, Chúa Giêsu càng ban cho chị đầy những hồng ân chọn lựa và những nựng chiều của Ngài.

305. Chị sẽ năng cảm nghiệm; chị dửng dưng chi lạ đối với những sự vật xưa đã từng làm cho chị cảm xúc. Đó còn là một ơn do lòng lân tuất của Đấng yêu thương chị, và ước ao thấy chị sống trong sự siêu thoát mà Ngài chờ đợi nơi những linh hồn Ngài muốn thuộc riêng về Ngài.

Chúa Giêsu xui khiến cho những linh hồn được ưu đãi đó cảm nghiệm được nỗi buồn chán với tất cả những gì không phải Ngài. Ngài làm cho họ nhận thấy cực lòng những gì không trực tiếp liên quan đến Ngài, vì bằng cách đó, Ngài muốn dẫn họ đến được việc đổ dốc khỏi trái tim họ tất cả những gì có nhân loại tính còn sót lại, Ngài làm cho trái tim ấy đầy dẫy ân sủng và chan chứa tình yêu của Ngài.

306. Những ngày được rước lễ mà có thêm một lễ nhất, chị chỉ nên điểm tâm trước 8 giờ một lát thôi. Vì chị chỉ mất có 3 phút là ăn sáng xong. Em nói với chị điều đó vì Chúa muốn chị kéo dài thời gian cám ơn sau khi rước Chúa càng lâu càng tốt. Điểm tâm vào lúc ấy, chị sẽ được thêm 15 phút nữa. 15 phút đầu là phần của chị như thường lệ. Chị có biết bao chuyện để nói với Chúa Giêsu, phải không? 15 phút sau sẽ dành cho Chúa. Chị còn có thể tiếp tục cám ơn cả trong giờ kinh Nhật Khóa và trong một phần lớn thánh lễ. Chị hãy xin phép mẹ bề trên. Chị hãy nhìn xem bao ân sủng.

307. Do một đặc ân riêng của Chúa Giêsu, hình bánh sẽ tồn tại lâu trong chị sau khi chị rước Chúa. Vậy chị hãy lợi dụng với lòng biết ơn những giây phút hạnh phúc này, lúc mà, được tâm sự với Đấng các tầng trời chứa không nổi, chị có thể xin được Ngài ban bất cứ ơn gì. Biết nói sao về một Thiên Chúa yêu thương thụ tạo hèn kém của mình đến nỗi tự hạ mình xuống chuyện trò với nó như một người bạn nói với bạn mình! Đây là chính lúc phải thờ phượng, cảm ơn, xin ơn, và nhất là phạt tạ bù cho những sỉ nhục Chúa Giêsu phải chịu khắp thế gian trong cái thời đại khốn nạn này!

Chúa Giêsu nhân hậu bị xúc phạm quá nhiều! chị hãy yêu mến Ngài hết lòng đi! Chị biết Ngài yêu thương chị: chị đã có thừa bằng chứng!

308. Khi còn sống trên trần gian, chúng ta không thể hiểu Chúa đòi nơi một linh hồn đang đền tội trong luyện ngục những gì. Chị tưởng chỉ cần đọc kinh cho nhiều, lại đọc hẳn hoi nữa, là đủ đưa một linh hồn tới hưởng gần như tức thời hạnh phúc trường sinh sao? Đâu có dễ thế được.

309. Ai có thể dò được những phán quyết của Chúa? Ai có hiểu được sự tinh ròng mà Chúa đòi hỏi một linh hồn phải có trước khi nhận nó vào chia sẻ hạnh phúc bất diệt? Than ôi! Phải chi khi còn sống trên cõi trần, người ta biết, người ta nghĩ đến điều đó thì người ta đã sống thánh thiện chừng nào!

Chị hãy xét kỹ xem, một người ơ hờ, ít lo phần rỗi, chỉ nghĩ đến thế gian, một ngày phạm biết bao tội nhẹ… Một ngày, họ dành cho Chúa được mấy phút? Nguyên cái ý tưởng dành cho Chúa, họ có nghĩ đến không?

Thử tính coi! Một năm có 365 ngày sống như thế… rồi năm này qua năm khác cũng vậy. Khi người ấy chết linh hồn sẽ đầy rẫy hằng hà sa số tội nhẹ chưa được xóa bỏ, vì có bao giờ họ đã nghĩ đến bỏ xóa. Trong linh hồn bị tội lỗi đè nặng ấy, họa may còn chút ánh sáng mờ tình yêu khi nó đến tính sổ về đời sống với Đấng đòi nó trả lẽ.

310. Đó là những cuộc đời hầu như vô giá trị, những đời sống không tình yêu Chúa, không ý ngay lành, giờ đây phải bắt đầu lại trong hình phạt. Linh hồn phải sống bởi Chúa, đã không sống vì Ngài nên phải làm lại cuộc đời và làm lại trong những đau khổ chưa từng nghe nói! Nó đã không lợi dụng lòng lân tuất Chúa trên trần gian. Nó đã làm nô lệ thân xác nó. Một khi ở trong lửa thanh luyện, nó phải đền trả cho đến đồng tiền cuối cùng và vãn hồi vẻ huy hoàng nguyên thủy. Đó mới là số phận của những linh hồn thờ ơ với phần rỗi. Những linh hồn nặng tội hơn lại có một số phận khác.

311. Chị hãy yêu Chúa nhiều để khỏi phải đến đây thủ đắc tình yêu của Ngài bằng cách chịu đau khổ không công phúc. Những đau khổ, những khó nhọc trên trần gian đều có công phúc, chị đừng bỏ phí, nhất là hãy yêu nhiều! Tình yêu xóa bỏ nhiều tội lỗi và cũng giúp tránh tội vì người ta không muốn làm cực lòng Đấng người ta yêu.

Chính vì thế, linh hồn yêu Chúa Giêsu thật sự luôn luôn đề phòng và xa tránh tất cả những gì có thể gai mắt Chúa.

312. Nhiều linh hồn trong luyện ngục cậy nhờ chị giải thoát họ khỏi nơi khổ hình. Chị hãy cầu nguyện cho họ với cả tâm hồn chị.

NĂM 1881

313. Những đau khổ thể xác và tâm hồn là phần chia cho các bạn hữu Chúa Giêsu khi họ còn sống trên dương thế. Chúa Giêsu càng yêu một linh hồn, càng cho nó dự phần lớn những đau khổ Ngài chịu vì yêu chúng ta. Phúc cho linh hồn được ưu đãi như thế! Nó có thể thu được biết bao công nghiệp! Đó là con đường ngắn nhất để tới Thiên Đàng.

Vậy chị đừng sợ đau khổ; trái lại, chị hãy yêu thích đau khổ vì nó đưa chị đến gần Đấng chị mến thương.

314. Em đã chẳng có lần nói với chị là tình yêu sẽ làm cho những gì hiện thời chị còn cho là cay đắng – vì chị chưa yêu mến đủ – hóa ra dịu ngọt đó sao? Phương thế thần hiệu để mau kết hợp với Chúa Giêsu là tình yêu, nhưng là tình yêu liên kết với đau khổ của nó.

315. Cho tới nay, chị đã có khá nhiều thánh giá, thế mà chị vẫn chưa yêu thích chúng như Chúa muốn. Nếu chị biết được đau khổ có ích cho linh hồn biết bao! Đó là những nựng chiều âu yếm nhất mà Bạn Trăm Năm Chí Thánh có thể làm cho linh hồn Ngài muốn kết hợp mật thiết với Ngài. Chúa gửi đến linh hồn được ưu đãi đó đau khổ và khó nhọc dồn dập để tách rời nó khỏi sự vật vây quanh.

Tới lúc ấy Chúa mới có thể nói thẳng vào lòng nó. Cái gì sẽ xẩy ra trong những cuộc đàm đạo thần thánh này? Chị sẽ biết nếu chị muốn. Chúa Giêsu còn treo lửng những ơn mà Ngài sẽ đổ xuống như thác lũ trên chị, khi Ngài thấy chị đã được chuẩn bị như Ngài muốn và có khả năng lãnh nhận.

316. Chúa Giêsu muốn chị hành động chỉ vì Ngài, quy hướng mọi việc của chị về vinh quang Ngài, coi Ngài là bạn tâm phúc để giải bày mọi nỗi vui buồn của chị, không làm việc gì dù nhỏ nhặt nhất đến đâu mà không hỏi ý kiến Ngài, và xin ơn Ngài soi sáng, và sau hết chị chỉ muốn một mình Ngài là phần thưởng cho mọi việc chị sẽ làm.

Chị đã cam kết giữ điều sau hết này cách đây nhiều năm rồi! Khi ấy chị đã thưa với Ngài: “Lạy Chúa chớ gì không bao giờ trên trần gian con nhận được một sự biết ơn nào vì một chút việc thiện mà con sẽ làm. Một mình Chúa đủ cho con!” Chị nghĩ sao về lời cầu xin này? Nó đã được thực hiện hẳn chưa? Chị sẽ thấy, Chúa Giêsu không để cho ai thắng Ngài về lòng quảng đại đâu.

317. Chị cũng hãy nhớ, không phải những lời kinh của chị giúp được em chiếm được nơi an nghỉ đời đời cho bằng các việc làn hoàn hảo và sự chị kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu.

318. Chị hãy tin rằng Chúa đã muốn thực hiện nơi chị những ý định lớn lao khi Ngài cho phép em đến với chị. Phải chi em được phép nói cho chị điều em biết về vấn đề này!… Tình Chúa Giêsu yêu chị lớn lao chừng nào! Ngài đã tỏ ra bao cử chỉ nhã nhặn, chiều đón đối với chị.

319. Những thái độ lãnh đạm của chị không làm cho Ngài phát ghét! Đối với một Thiên Chúa tốt lành đến thế, thỉnh thoảng chị tỏ ra quá lạnh nhạt, vô tâm. Chị hãy xin Chúa tha thứ tất cả những lỗi lầm ấy và hãy đối xử với Ngài như một đứa con đối với một người cha tốt lành nhất. Chị đừng sợ quấy rầy Ngài. Em thích nhìn thấy lòng tin tưởng trong tim chị.

320. Từ sáng thức dậy cho tới chiều, chị hãy luôn luôn tìm cách làm vui lòng Ngài, không bao giờ nghe theo những kích động của bản tính tự nhiên nơi chị.

321. Nếu chị không tiến mau hơn trên đường trọn lành, đó là vì lòng muốn của chị chưa kết hợp đủ với lòng mến Thiên Chúa. Chị còn tìm bản thân nhiều quá! Đôi khi chị lại sợ chính mình. Chúa Giêsu kiên nhẫn chờ đợi tất cả những trì hoãn đó!… Ai bị thua thiệt đây? Chị chứ còn ai! Đáng lẽ nếu chị biết Chúa Giêsu còn dành cho chị những ơn nào, đang ao ước kết hợp với chị bao nhiêu chị đã tặng Chúa cái lòng muốn bất trị nay muốn mai lại không ấy cho Đấng đã đòi nó nơi chị với một lòng nhân hậu lớn lao như thế, nhất là với biết bao tình yêu!

322. Chúa Giêsu sẽ không để chị yên bao lâu chị chưa đạt đích trọn lành, nơi Ngài muốn thấy chị tới. Chị muốn xoay sở tránh né thế nào tùy chị, bao lâu ý muốn chị chưa hợp nhất với Thánh Ý Chúa, bao lâu chị còn cứ nghĩ về mình, bao lâu hết mọi việc của chị không được làm dưới con mắt của Chúa để làm đẹp lòng Ngài, bấy lâu chị sẽ không được bình an và điềm tĩnh trong tâm hồn.

NĂM 1882

323. Chúa Giêsu đã làm nhiều ơn cho chị và trong tương lai sẽ còn làm nhiều hơn nữa, nhưng chị phải đáp ứng các ơn sủng của Ngài và phải sống thật quảng đại. Những linh hồn đạt tới sự trọn lành mà Chúa Giêsu đòi hỏi nơi họ, họ sẽ làm chủ Trái Tim Ngài: Ngài không từ chối họ gì hết. Khi nào chị đạt tới, Chúa Giêsu và chị chỉ còn là một: cùng một tâm tình, cùng một tư tưởng, cùng một ước nguyện.

Vậy chị hãy sống tốt lành, hãy mau mau trở nên một vị đại thánh để đem lại nhiều vinh quang cho Bạn thân độc nhất của chị, đang chờ đợi giờ phút đó để đổ dào dạt ân sủng trên chị.

324. Chị chưa cố gắng đủ đề canh chừng nội tâm và bảo tồn sự hiện diện chí thánh của Chúa Giêsu. Chị hãy nỗ lực, hãy chịu khó thì chị sẽ được giúp đỡ nhiều. Chúa Giêsu chỉ chờ đợi chị tỏ ra một chút thiện chí, rồi Ngài sẽ làm hết phần còn lại.

Chị hãy tự nhủ mỗi ngày: từ ngày Chúa Giêsu ban cho tôi từng ấy đặc ân, tôi đã tốt xấu ra sao? Tôi phải trở nên con người thế nào? Tôi đã hoàn thiện biết bao, nếu tôi đã luôn luôn đáp ứng ơn Chúa đàng hoàng? Nguyện gẫm theo những suy tư này một vài phút sẽ làm ích cho tâm hồn chị, chị nên suy đi nghĩ lại cho kỹ, vì những điều em nói với chị là Ý Chúa đó. Chúa cũng muốn chị tận lực cố gắng sống trọn lành, vì nhiều người khác tùy thuộc vào sự trọn lành của chị.

325. Chúa Giêsu yêu thương chị đến nỗi Ngài muốn ban tặng cho chị đầy dẫy những ơn chọn lựa và đặc sủng mà Ngài chỉ thường ban cho những bạn thân thiết của Ngài. Bằng những lời cầu nguyện và hy sinh, chị hãy làm cho mau tới cái giây phút hạnh phúc sẽ chứng kiến sự hợp nhất mà Chúa Giêsu muốn giao kết với linh hồn chị.

Trước mặt bạn thân chí thánh này, chị hãy công nhận chị nghèo hèn đủ thứ, chị khốn nạn cùng mạt và hãy để cho Ngài hoạt động. Đặc tính của tình yêu Ngài là làm giàu những kẻ túng cực nhất. Lúc đó lòng nhân hậu càng hiển hiện.

326. Chị hãy yêu mến Chúa Giêsu nhiều đi! Chị hãy khắng khít với Ngài một cách bền chặt vượt xa mọi quan niệm của người thế. Chị hãy khắng khít với Ngài bằng mọi sức lực của tâm hồn chị: mong chị chỉ còn sống cho tình yêu thánh của Ngài thôi!

327. Vì tình yêu Chúa Giêsu, chị hãy yêu hết mọi người chung quanh chị và những người chị giao thiệp với. Chị đừng ngại gắng công luôn đối xử nhã nhặn, chiều đón họ, và cầu nguyện, xả kỷ cho họ. Một linh hồn càng yêu Chúa Giêsu càng yêu đồng loại.

Ngày 30 tháng 10

328. Chị cứ than vãn hoài, vì như chị nói, chị muốn sống như mọi người, nhưng chị chưa hết phải dây dưa với em đâu! Chị còn bị ép buộc phải nghe tiếng em, bao lâu điều này còn đẹp Ý Chúa. Chị có xoay trở tránh né thế nào, tùy thích cũng không thoát em, em vẫn còn nhiều điều phải nói với chị và chị sẽ phải biết. Có lẽ chị sẽ trở thành con người biết điều hơn về phương diện này.

Ngày 25 tháng 12

329. Chị đừng phát buồn phiền vì em chưa lên Thiên Quốc. Đúng, em có nói với chị rằng: “Em chỉ lên đó ngày mà chị đã tới mức trọn lành như Chúa đòi hỏi nơi chị”. Dù vậy chị đừng tưởng trong chốc lát chị sẽ đạt được bậc trọn lành cao vút mà Chúa mời gọi chị tới.

330. Có nhiều bậc trọn lành, nhưng Chúa Giêsu không đòi chị chỉ tới bậc thấp nhất đâu. Chị biết Chúa Giêsu yêu thương chị, mặc dầu linh hồn chị còn ở xa tình trạng mà Chúa muốn. Bạn thân yêu quý đó biết, cần phải có một phép lạ mới đạt tới tình trạng hoàn hảo mà Chúa đòi hỏi nơi một số linh hồn, nhưng phép lạ ấy Chúa không muốn làm. Lối đi trọn lành này, rất gay go cho bản tính tự nhiên, phải leo dần dần từng bước.

331. Muốn đạt tới đích mà Chúa Giêsu đòi hỏi chị, chị phải chết hoàn toàn cho mình, phải không còn ý riêng, tự ái nữa. Chị chưa đạt trình độ đó. Như khi người ta cáo gian chị, khi người ta nghĩ chị có những ý muốn mà thực chị không có (chị biết rõ em muốn nói gì rồi) thì, này chị, chị đừng rối lòng về những chuyện đó. Chính Chúa xui nên như vậy để chị có cơ hội từ bỏ mình và khắng khít với một mình Chúa thôi.

Chúa muốn chị đạt tới cao điểm là không còn gì có thể khuấy động sự bình an nội tâm của chị: ưu phiền, vui vẻ, bực bội, chị hãy nhửng nhưng cho qua đi hết. Chỉ một mình Chúa, chị nghe cho kỹ, muốn thu hút mọi năng lực của linh hồn chị, làm thỏa mãn mọi ước nguyện của nó, làm no phỉ lòng chị hoàn toàn và là tất cả cho chị trong mọi sự. Đó không phải là công cuộc một ngày làm nên, xin chị xác tín điều ấy.

332. Chị không quá tốt đâu! Trong một vài trường hợp chịu thua đi hơn là thắng thế.

333. Em sẽ hiến chị một phương thế để hành động như Chúa đòi hỏi nơi chị. Trước khi khuyên bảo, trước khi trách mắng một nữ sinh hay bất cứ một người khác đáng tội, chị hãy hồi tâm lại một giây, đoạn đặt mình vào địa vị người mà chị sắp nói với và đối xử với họ như chị muốn người ta đối xử với chị trong một trường hợp giống như vậy. Như thế Chúa Giêsu sẽ bằng lòng.

NĂM 1883

334. Lại một năm nữa đi vào vĩnh cửu! Hết mọi năm đều lần lượt qua đi như thế. Ngày này tiếp nối ngày khác cho tới ngày chấm dứt đời sống ngắn ngủi trên trái đất và bắt đầu cuộc sống lâu dài trong vĩnh cửu! Chị hãy tận dụng mọi giây phút. Mỗi một giây phút có thể kiếm được Thiên Đàng cho chị và giúp chị thoát khỏi luyện ngục. Mỗi một việc chị thực hiện dưới con mắt của Chúa sẽ đem lại cho chị thêm một bậc vinh quang nữa trên Thiên Đàng, đồng thời một mức độ tình yêu cao hơn đối với Chúa Giêsu.

335. Mỗi một việc của đời sống trọn hảo đó góp phần cấu tạo một giây xích tình ái ràng buộc linh hồn ngày thêm chặt chẽ với Đấng nó mến yêu. Khi vòng xích cuối cùng đã được móc nối, Chúa Giêsu sẽ cắt đứt những sợi dây mong manh còn cầm giữ linh hồn đầy công nghiệp trong cái thân xác mà nó kết hợp với trên đời này.

Chúa sẽ kết hợp linh hồn đã được giải thoát như thế với Ngài chặt chẽ hơn nữa và cho đến muôn đời trong niềm hạnh phúc vô tận. Chị có hiểu một đời sống mà từng giây phút được dùng cho Chúa Giêsu, dẫu có thể đầy những cay đắng nhất thời, cũng có biết bao là vui sướng không?

336. Nếu chỉ mấy phút, một linh hồn tốt phúc được đàm đạo với Chúa Giêsu đã làm cho nó say mê và quên hết ưu phiền dĩ vãng, thì biết nói sao về cuộc kết hợp của nó với Chúa đời đời? Ôi! Nếu chị biết, nếu chị có thể hiểu được điều đó thì chị, một người Chúa Giêsu ban cho mọi phương thế có thể ban để đạt tới, đã trở nên trọn lành biết bao!

337. Ôi! Giả như chúng em chỉ được lấy 5 phút đồng hồ mà chị phí phạm khi quay về mình mà xét xem điều em nói với chị có thật hay không, thì có gì chúng em không sẵn sàng làm vì yêu Đấng chúng em nồng nàn khát vọng.

338. Chính ma quỷ làm cho chị mù quáng và không chú ý đến những gì em nói. Nó thấy rõ trước những ác quả của việc chị không nghe em. Chị hãy phá hỏng những mưu đồ của nó, chị hãy hăng hái bắt tay vào việc, hãy tự thánh hóa. Ước gì năm nay là khởi đầu cho đời sống hoàn thiện mà Chúa chờ đợi nơi chị từ lâu lắm rồi!

339. Đầu năm nay, chị hãy tập không nói một lời vô ích. Chị đừng biểu lộ tâm tình chị trong việc gì, trừ khi người ta ép buộc chị. Dầu gặp những việc hữu ích, chị hãy nói ít lời.

340. Chị đừng bao giờ ngẩng mặt xem vì tò mò nữa.

341. Mỗi buổi sáng, chị hãy dành cho Chúa Giêsu cái nhìn thứ nhất, tư tưởng thứ nhất, lời nói thứ nhất và phải là một lời cảm tạ mến yêu!

342. Quỳ dưới chân Nhà Tạm, chị hãy gửi trái tim chị trong Trái Tim Chúa Giêsu để Ngài giữ cho cả ngày và hãy đàm đạo với Ngài đến tối.

343. Tối đến, chị lại quỳ dưới chân Chúa mà hối hận về những lầm lỗi và cám ơn Chúa về những ân sủng đã ban… Chị biết em đã nói gì với chị về vấn đề này, Chị hãy rất mực trung thành giữ những thực tập kể trên.

344. Chúa Giêsu muốn nơi chị một ý hướng rất ngay lành và một tình yêu vô hạn. Chị đừng dễ dãi với mình điều gì. Một tâm hồn càng hy sinh, càng sung sướng. Tình yêu được đáp trả bằng tình yêu, đúng thế, nhưng tình yêu cũng được đáp trả bằng biết ơn từ bỏ và tận hiến. Vậy chị hãy hy sinh và hiến mình không nuối tiếc.

345. Đau khổ luôn đi trước tình yêu… Có một mức độ tình yêu mà chỉ có những kẻ đã đau khổ nhiều và biết chịu đau khổ mới đạt tới. Em có ý nói nhất là về những đau khổ trong tâm hồn.

346. Nỗi đau khổ lớn nhất mà một linh hồn thực sự yêu mến Chúa Giêsu có thể chịu đựng là chưa yêu mến Ngài được nhiều như lòng mong ước.

347. Ôi! Mặc dầu chị nhiều hèn kém và lạnh nhạt, Chúa Giêsu yêu chị dường nào! Chị coi, bằng ân sủng, Chúa thu hút chị một cách nhân từ; bằng đau khổ và thử thách, Chúa giúp chị siêu thoát và bằng tình yêu, Chúa mong ước chị hiệp nhất với Ngài thân mật đến nỗi chị như biến thành một Giêsu khác.

348. Mẹ O. ở dưới hầm sâu luyện ngục. Các linh hồn tu sĩ, linh mục và những người được ban đầy ân sủng phải chịu một luyện ngục khủng khiếp, vì họ đã lạm dụng các phương thế mà Chúa đã cho họ tùy nghi sử dụng.

Tháng 5 – Cấm phòng

349. Thiên Chúa có nhiều phương tiện để đạt đích khi Ngài muốn một linh hồn thực hiện một công cuộc gì đặc sắc.

Điều gì Thiên Chúa giữ thì được giữ kỹ. Chúa tỏ điều đó ra thanh thiên bạch nhật khi Ngài muốn. Nhất là vì chị mà Chúa Giêsu nhân hậu, từ muôn đời, đã có ý định chuẩn bị và thánh hóa con người mà em nói với chị. Người ấy và chị sẽ cùng giúp nhau nên thánh.

350. Chúa nhân từ yêu thương chị, chị yêu mến Chúa. Trong kỳ cấm phòng này, sự kết hợp giữa Chúa và chị phải chặt chẽ hơn. Tình yêu của chị phải lớn hơn, ý muốn của chị phải nên một với Chúa Giêsu, lợi ích của Ngài phải là lợi ích của chị.

351. Tại sao chị xao xuyến về cha linh hướng của chị đến thế? Những gì Chúa làm đều tốt cả. Không phải chính Chúa đã chuẩn bị và ban tặng cha cho chị đó sao? Lẽ nào Ngài lại lấy mất cha không cho giúp chị nữa? Những ý định của Chúa không thể dò được đâu. Khi Chúa muốn một linh hồn hoàn toàn thuộc về Chúa, có gì mà Chúa không làm để kết hợp nó với Ngài? Chúa nắm trong quyền năng Ngài biết bao phương tiện mà chúng ta không biết.

Vậy chị hãy triệt để tin tưởng vào Chúa Giêsu của chị. Chị đừng nghi ngờ lòng nhân hậu của Ngài. Chị càng ngoan ngoãn, càng tìm cách làm đẹp lòng Ngài trong mọi sự, Chúa càng rộng rãi với chị.

352. Tuần cấm phòng này phải là khởi điểm đời sống trọn lành cao độ mà Chúa kêu gọi chị sống từ lâu.

Chúa Giêsu mong đợi nhiều nơi chị trong tuần cấm phòng này. Ngài đã ban cho chị một ơn mới thật quý báu… Chị còn cần gì nữa? Đáp lại, chị hãy dâng hiến toàn thân cho Ngài: Ngài phải làm chủ linh hồn chị. Chị hãy canh phòng nội tâm chị rất cẩn mật. Hãy luôn nói chuyện lòng với Chúa Giêsu. Không một lời nói, ý tưởng, nguyện ước nào được xuất phát từ chị mà không phải rập theo ý muốn đáng tôn thờ của Ngài. Nếu chị biết Chúa muốn giao kết một sự hợp nhất thân mật chừng nào với linh hồn chị, chị đã không dám ngăn cản mãi những ý định của Ngài, chị đã không dám quá năng phản kháng như chị thường làm! Chị có hiểu điều đó một lần cho kỹ không?

353. Sự trọn lành cao độ này làm chị hoảng, chị sợ ảo giác. Nhưng với Chúa Giêsu chị còn phải sợ gì? Ngài là Cha, là thân hữu, là Bạn Trăm Năm. Là toàn hữu của chị… Có phải Ngài không có quyền đòi hỏi nơi một linh hồn những gì Ngài muốn mà không nói cho biết lý do tại sao chăng? Ngài là Đại Chủ Nhân, là Chúa mọi người. Tại sao chị lại muốn xem xét hành vi của Ngài bằng những cái nhìn thiển cận của chị? Chị hãy tôn thờ các ý định của Chúa và vâng lời Chúa như chị đui mù. Đó là điều Chúa muốn nơi chị.

354. Vậy chị hãy hăng hái ra tay lo việc nên thánh cho nghiêm chỉnh. Chị hãy gia tăng lòng yêu thương trìu mến Chúa Giêsu. Chị hãy yên ủi Ngài, đền bù cho Ngài mọi xúc phạm mà Ngài phải chịu khắp thế gian. Hãy yêu mến thay cho những người không yêu mến, phạt tạ thay cho những kẻ sỉ mạ Ngài, xin tha thứ thay cho những người không nghĩ tới việc xin. Chúa Giêsu mong đợi điều đó nơi chị… Chị có nỡ từ chối Ngài không?

Ngày 20 tháng 5

355. Chúa Giêsu đã minh chứng Ngài yêu thương chị, đối lại Ngài cũng muốn chị minh chứng chị yêu mến Ngài. Chị biết rõ tất cả những gì lâu lắm Ngài đòi hỏi nơi chị. Chị không được ngần ngại lâu hơn nữa. Chị hãy tận hiến hoàn toàn đi. Hãy tiêu tan trong Ngài. Chị đừng bao giờ rút lời lại.

356. Trên dương thế, người ta sắp đời sống theo lối của mình, nhưng tại thế giới bên kia, Chúa sắp đặt chúng ta theo lối sống của Chúa!

357. Trên thế gian, ít có những tình nghĩa chân thật! Thường người ta thương yêu vì ngẫu hứng, vì tư lợi, một chút va chạm, một câu nói, một cách đối xử sơ xuất, đôi khi đủ chia lìa những đôi bạn tưởng chừng keo sơn gắn bó. Lý do là tại Thiên Chúa chưa chiếm hữu đủ trái tim của họ, vì chỉ có trái tim tràn đầy tình yêu Chúa Giêsu mới có thể san sẻ phần tràn đó cho bạn bè. Tình bạn nào không được xây nền trên tình yêu Thiên Chúa như thế là giả tạo, không bền vững.

358. Nhưng Chúa Giêsu làm chủ một trái tim, nó có thể yêu thương và làm ích cho bạn bè, vì nó ở trong chính nguồn suối tình bạn tinh ròng không chút bợn. Nó như là một làn nước tình bạn chảy từ trời xuống. Tất cả những thứ tình bạn khác đều thuộc bản năng tự nhiên, không khá hơn được.

359. Chị hãy luôn luôn có những cái nhìn cao hơn trái đất. Chị đừng bao giờ chiếm sự quý trọng hoặc tình nghĩa của ai. Chỉ mình Chúa Giêsu thuộc về chị và Ngài cũng muốn chị thuộc về Ngài mãi mãi. Chị có một trái tim mà đem dâng trọn vẹn cho Chúa cũng không nhiều quá đâu. Chị cứ việc yêu… nhưng yêu chỉ vì Chúa thôi…

Tháng 6

360. Này chị! Chị đã bằng lòng chưa? Bây giờ thì chị sẽ tin em chứ? Em tha cho chị về tất cả những gì chị nghĩ về em trong mấy ngày này. Trong những hoàn cảnh như vậy, chắc chị không thể nghĩ thế khác, nên chị không có lỗi gì.

361. Chị hãy xem lòng nhân hậu Chúa Giêsu. Sau khi để cho ma quỷ hành động khiến chị đau khổ rất nhiều… Chúa đã quật ngã nó và Thánh Ý Chúa đã thể hiện, đó là điều Chúa chờ mong. Ôi! Khi Chúa có những ý định đặc biệt nơi các linh hồn, những ý định đó không thể hiện mà không kèm theo nhiều đau khổ. Lại một lần nữa chị đã cảm nghiệm điều đó, phải không chị? Nhưng đâu có phải một mình chị cảm nghiệm như vậy.

362. Mong cha M.L. không bao giờ nản chí! Cha có thể gặp những lúc buồn chán, mệt mỏi, nhưng cha đã có Nhà Tạm. Cha hãy đến đó mà thổ lộ tâm tình trước Chúa Giêsu Thánh Thể và với niềm tin cậy sâu xa, cha hãy nài xin Chúa ban nhiều ánh sáng để chính cha cũng trở nên ánh sáng soi các linh hồn đã được trao phó cho cha. Chúa Giêsu thương yêu cha, Ngài sẽ minh chứng điều đó cho cha. Cha sẽ không bao giờ có thể làm quá nhiều để đền đáp một Thiên Chúa đáng yêu dường ấy!

363. Chị luôn luôn sung sướng vì tìm kiếm mãi, chị đã gặp được một cha linh hướng, phải không chị? Chị phải lưu ý nhiều đến những gì cha nói với chị, được thế chị sẽ làm đẹp lòng Chúa nhiều. Đó cũng là một ân huệ, chị hãy lợi dụng với lòng biết ơn. Một linh hồn gặp được một linh hồn khác có thể hiểu mình, quả là một phúc lớn, vì là một sự hy hữu trên trần gian!

364. Trên đời này, Chúa Giêsu gặp quá ít linh hồn quảng đại, quá ít những kẻ yêu Chúa… ngay cả nơi các linh mục của Ngài! Chúa là thầy nhân hậu, mong đợi nhiều nơi cha linh hướng của chị.

365. Ôi! Linh mục thật vĩ đại biết bao! Sứ mệnh của Ngài cao siêu chừng nào! Nhưng than ôi! Giờ đây những kẻ hiểu được sứ mệnh là mấy!

Ngày 28 tháng 8 – Lễ Thánh Augustino

366. Cho tới nay, chị chưa bao giờ cầu nguyện như Chúa mong muốn! Chị không để ý đủ đến tất cả những ơn soi sáng của Ngài! Chị còn quá hay quên Chúa hiện diện trước mặt, đó là lý do khiến chị không tiến tới trên đường trọn lành như Chúa chờ đợi nơi chị.

367. Chị hãy cẩn thận canh phòng nội tâm chị. Đã từ lâu lắm em thay mặt Chúa xin chị điều này.

Ngày 29 tháng 8 – Cấm phòng

368. Chúa theo đuổi chị từ nhiều năm rồi… Chị lấy cớ này cớ nọ giả điếc làm thinh. Nhưng đã đến lúc, đến lúc khẩn trương buộc chị phải để ý đến tất cả những gì em đã nói.

369. Chị hãy lợi dụng những ngày Thánh của tuần cấm phòng và thực hành những gì chị đã ghi chép. Chị hãy xét xem chị đã yêu mến Chúa Giêsu, Đấng rất nhân lành, nhẫn nhục đối với chị, tới mức độ nào rồi… Chị hãy nghĩ rằng rồi ra Chúa có thể không chịu nhịn nhục chị nữa, vì thấy chị coi thường quá những đặc ân Ngài đã ban cho chị và những đặc ân Chúa còn dành cho chị trong tương lai.

Vậy chị hãy chứng tỏ với Chúa Giêsu là chị yêu mến Chúa và hãy dâng cho Ngài lòng muốn của chị. Chị đã trì hoãn đủ rồi. Chị hãy xin Chúa làm nơi chị tất cả những gì Ngài muốn, nhưng chị phải nói tự đáy lòng.

370. Nên thánh không khó khăn bằng chị tưởng đâu. Kháng cự, chiến đấu hằng ngày chống lại Chúa nhân lành đang lôi kéo chị vào với Ngài, chị sẽ đau khổ hơn là tận hiến cho Chúa không dành lại phần nào, không nuối tiếc!

371. Bảy giờ tối, chị hãy tập quen nói chuyện với Chúa Giêsu như với một người bạn tâm tình nhất và chân thành nhất. Chị đừng làm gì, nói gì mà không hỏi ý kiến Ngài. Cách đây nhiều năm người ta đã nói với chị điều đó. Em cũng đã nói với chị nhiều lần, hôm nay em xin nhắc lại một lần nữa, Chúa muốn chị lưu tâm đến điểm đó và nhất là đem ra thực hành.

372. Cái nhìn của linh hồn chị luôn luôn gắn chặt vào Chúa Giêsu để nhận ra những ý muốn nhỏ nhất của Ngài và những cuộc đàm thoại Ngài muốn có giữa Ngài với chị đều sẽ không quấy phá chị và không ngăn trở chị chuyên cần làm những công việc bên ngoài. Ngược lại, nếu bên trong chị không bình an thì bên ngoài chị cũng không tài nào bình an được. Những đam mê bề trong luôn phản ảnh ra bề ngoài và linh hồn cẩn mật canh phòng được bề trong cũng làm chủ được bề ngoài.

373. Đây là những điều Chúa Giêsu đòi hỏi nơi chị: một đời sống đức tin và liên miên kết hợp với Ngài, một đời sống khiêm nhường, mai ẩn, chỉ một mình Ngài biết… Ước gì Chúa Giêsu là tất cả cho chị!

374. Chị hãy nhìn những gì xảy đến với chị như những phương thế Chúa dùng để kết hợp chị với Ngài hơn, để hoàn thành những ý định của Ngài nơi chị. Chị đừng đặt chướng ngại vật, hãy quảng đại. Chị không thiếu kiên nghị và can đảm. Vậy chị hãy bắt đầu đời sống từ bỏ, hy sinh và nhất là đời sống tình yêu mà Chúa Giêsu đòi hỏi một cách quyết liệt nơi chị. Chỉ như thế chị mới tìm được sự điềm tĩnh và sự bình an trong tâm hồn mà Chúa muốn ban cho chị từ nhiều năm dài đăng đẵng!

375. Ước gì Thánh Ý Chúa là nền tảng cho tất cả những gì chị sẽ phải làm hay phải chịu. Chúa Giêsu chờ đợi nhiều nơi chị, chờ đợi chị chịu nhiều đau khổ về thể xác và tinh thần, chờ đợi chị yêu nhiều nữa. Người ta không thể yêu mà bản tính tự nhiên không đau khổ, chị biết rõ điều đó, vì chị đã từng cảm nghiệm trong quá khứ. Chị hãy cảm nghiệm cho tương lai.

Chúa nhân lành đã tặng chị tất cả những gì cần thiết để có thể cảm thấy đau khổ hơn ai. Đó là một ơn do lòng thương xót Chúa và là một ơn mới. Đâu phải làm nhiều hy sinh lớn, đấy có nhiều công nghiệp hơn.

376. Em van xin chị đừng chống lại những ý định mà Chúa muốn thực hiện nơi chị nữa. Chị đừng đòi hỏi thêm chứng cớ, chị đã có đủ chứng cớ rồi. Chị cũng cảm thấy rõ trong thâm tâm là Chúa Giêsu muốn chị thuộc về Ngài trọn vẹn. Chị hãy cân nhắc những điều này dưới chân Nhà Tạm, hãy xét xem chị phải làm gì và đừng do dự nữa.

Biết bao ân sủng đang chờ đợi chị, nếu chị muốn, ân sủng trước là cho chị sau là cho các linh hồn khác. Một ngày kia, chị sẽ phải tính sổ về tất cả những ơn đó.

377. Chị hãy thuộc trọn về Chúa Giêsu. Chị đừng để ý đến những gì người ta có thể nói về chị. Ma quỷ gây nên điều đó để ngăn chận chị giữa đường tiến và Chúa cho phép xẩy ra để chị hết dính bén tất cả những gì vây quanh chị.

Chị hãy luôn luôn nhắm vào mục đích của chị là chu toàn mọi bổn phận, làm mọi việc để đẹp lòng Chúa Giêsu. Chị chỉ cần có bấy nhiêu, tất cả những gì khác là phụ thuộc.

378. Chị hãy sống thật rộng lượng. Hãy gạt cái tôi ra một bên và để Chúa trước mặt. Chị hãy năng nghĩ đến điều sau đây đó là: Nếu chị muốn các việc chị làm vừa ý Chúa Giêsu, chị phải liệu cho trong mỗi việc có một hy sinh nhỏ, một cái gì đòi phấn đấu, chẳng vậy thì không có công nghiệp.

Tặng Chúa Giêsu niềm vui thỏa đó đâu có khó khăn gì, nhất là đối với chị. Vậy chị đừng lầm tưởng rằng, phàm khi chị phải phấn đấu nhiều để làm một việc, việc ấy không có công trạng nữa, trái hẳn lại. Có điều chỉ mình Chúa Giêsu và chị được biết việc ấy thôi. Mỗi tối chị hãy hỏi xem Chúa có bằng lòng về chị không, em sẽ bảo chị.

379. Chị đã đau khổ nhiều chị còn đau khổ nhiều nữa… nhưng bù lại Chúa Giêsu đã quá tốt với chị và trong tương lai, Ngài sẽ còn tốt với chị dường nào!

Năm 1886
Tháng 5

380. Không ai đáng được các ân sủng của Chúa, đúng thế. Đó là những đặc ân, nhưng khi Chúa ban cho ta, ta phải nhận lãnh với lòng biết ơn và làm sinh lợi.

381. Một tâm hồn tu sĩ phải có tinh thần nội tâm, đời sống hy sinh, ý chỉ ngay lành: đó là bản tóm tắt đời tu.

382. Chị hãy tập trọng kính luật Dòng và các linh mục. Những kẻ công kích các thừa tác viên của Chúa Giêsu là đánh Ngài chúng con ngươi mắt. Vô phúc! Ba lần vô phúc cho những tu sĩ nam nữ giám cư xử như thế!

383. Điều làm đẹp lòng Chúa hơn cả mà một nữ tu có thể làm để làm giảm bớt khổ hình cho những thân nhân đã chết, không phải là những kinh nguyện cho bằng tất cả những việc nữ tu ấy làm với một ý chỉ hoàn toàn ngay lành và trong khi kết hợp với Chúa.

384. Trên dương thế này linh hồn Chúa Giêsu yêu thương nhất là chính linh hồn Ngài đóng đinh vào Thập Giá nhiều hơn cả. Nhưng thập giá Chúa gửi đến luôn có những vị ngọt ngào pha lẫn những vị đắng cay. Những thập giá do lỗi lầm chúng ta mang lại thì không được như thế: chúng chỉ có cay đắng mà thôi.

Tháng 11

385. Tất cả những thử thách này!… Chúa đã cho phép tất cả xảy ra để thử thách tất cả các chị, để ban cho các chị sức mạnh tâm hồn và cũng để làm cho Vinh Quang, Công Chính Và Tình Yêu của Ngài hiển thắng.

386. Chúa mong ước… đời sống kết hợp với Ngài, đời sống phạt tạ và nguyện cầu. Nếu chị nghiêm chỉnh đảm nhận trong tay những quyền lợi của Chúa Giêsu thì ngài cũng đảm nhận những lợi quyền của chị.

Lễ Giáng Sinh

387. Nếu chị muốn… thì chẳng bao lâu nữa chị sẽ hết bị em quấy rầy, còn em sẽ được giải thoát.

Năm 1887

Tháng 2

388. Khi Chúa muốn thực hiện một vài ý định nơi người nào, Ngài không muốn người đó thuộc loại tầm thường. Ngài ban cho họ một tâm hồn cao thượng, một trái tim hào hiệp, một trí phán đoán ngay thẳng, một tính khí tốt lành, một đầu óc vững chắc. Khi chị không gặp những tư cách ấy nơi một người nào, đấy là Chúa không muốn điều gì đặc biệt nơi họ.

389. Chúa không tỏ ra cho một linh hồn biết ngay trong một lúc Ngài muốn nó làm những gì, nó sẽ đâm hoảng mất. Nhưng Ngài tỏ ra từ từ và tùy theo mức độ ân sủng Ngài làm cho nó mạnh mẽ hơn. Ngài sẽ tiết lộ cho nó những bí mật của Ngài và cho nó chia phần thánh giá Ngài vác.

390. Chúa yêu thương chị một cách đặc biệt, chị là ái nữ được Chúa đặc sủng. Những gì đã xảy đến với chị là vì lợi ích lớn nhất của chị!

391. Mọi người đều phải yêu mến Chúa một cách đặc biệt, nhưng đối với chị còn thêm một trách nhiệm riêng nữa, đó là luật có đi có lại.

Ngày 24 tháng 6

392. Chị hãy kết hiệp với Chúa Giêsu trước bất cứ việc gì phải làm hay lời nào phải nói, chị hãy hỏi ý kiến Ngài. Chị hãy nói chuyện lòng với Ngài như với một người bạn luôn luôn ở kề bên.

393. Chúa Giêsu muốn trọn linh hồn chị với tất cả cơ năng và tiềm lực, muốn trọn trái tim chị với tất cả âu yếm và tình yêu. Chúa Giêsu nhân hậu chỉ muốn hóa nên một với chị và tất cả những ân sủng và sự tận tâm chị cần có để giúp đỡ tha nhân, chị sẽ múc kín nơi Trái Tim Ngài, nơi nguồn nước Thiên Chúa không bao giờ cạn. Đó là cách những hiền thê tận hiến của Ngài phải cư xử, nhất là chị, người được Ngài thương hơn.

394. Chúa Giêsu ước mong chị yêu mến đáp lại. Ôi! Phải chi em có thể kể ra tất cả những ơn mà Chúa dành riêng cho chị, nếu chị không cản ngăn cách hành động của Ngài đối với chị: những ơn mạnh mẽ liên kết chị với Ngài chặt chẽ không gì có thể chia lìa, những ơn chọn lọc, những ơn đặc cách, những ơn thân mật. Chúa có nhiều việc phải ủy thác cho chị vì ích riêng chị và vì công ích.

395. Mỗi khi có thể chị hãy qua nhà thờ thăm viếng Chúa Giêsu một chốc và giải bày lòng chị với Ngài. Chị hãy kể cho ngài nghe những ưu phiền, mừng vui, đau khổ của chị, nói tắt là kể hết, chị hãy nói với Ngài như người ta nói với một bạn thân hữu tận tình, với một người cha, với Bạn Trăm Năm. Hãy kể cho Ngài tất cả những âu yếm của chị đối với Ngài và khi chị không thể đến nhà thờ, chị hãy nói với Ngài trong lòng chị.

396. Thỉnh thoảng trong ngày chị hãy để sự hiện diện của Ngài thấm nhuần vào chị mấy phút, hãy cầm trí trước thánh nhan uy linh Ngài, hãy công nhận sự nghèo hèn của chị, nhưng cũng công nhận những việc nhân hậu của Ngài và tha thiết cảm tạ. Suốt ngày chị có thể tâm sự thân mật với Chúa Giêsu, Ngài muốn vậy và chờ mong nơi chị từ rất lâu.

397. Nếu chị trung thành giữ những gì em đã nói với chị, Nếu chị biết chịu phiền hà, nếu chị tìm cách làm đẹp lòng Chúa Giêsu trong mọi sự, nếu đối với Ngài, chị có tất cả những tế nhị của một trái tim Si Tình, lúc nào cũng để mắt linh hồn mở rộng để tìm xem cái gì có thể vừa ý Bạn Trăm Năm chí thánh thì, lúc đó, đáp lại Chúa Giêsu sẽ dành cho chị những thông cảm mật thiết nhất, những nựng chiều thần linh của Ngài, sẽ dành cho chị một tình yêu như của người cha, người Bạn Trăm Năm rất mực thân ái. Lúc đó, chị cũng sẽ nhận được tất cả những gì chị xin, Chúa Giêsu sẽ không từ chối chị điều gì hết. Chị sẽ hiến dâng trọn vẹn và Ngài cũng sẽ trao ban trọn vẹn.

398. Chúa ước mong tuần cấm phòng sẽ đặt chị trong tình trạng mà từ lâu lắm Chúa muốn nhìn thấy chị đạt được. Thiên Chúa đạt các mục đích của Ngài bằng những phương thế mà chúng ta thường không hay biết.

Vậy thì chị hãy bắt tay vào việc một cách can đảm. Phần Chúa Giêsu, Ngài sẽ ban cho chị nhiều ơn mới, chị hãy đáp ứng thật đại lượng, nhất là vì phần ích của chị và cũng vì lợi ích của cộng đoàn.

399. Ước gì Chúa Giêsu thấy chị dễ dãi biết phục tùng và Ngài cũng dễ dàng uốn nắn chị như Ngài muốn! Chị hãy lắng nghe tiếng Ngài nói tận đáy lòng chị và đừng làm mất một ơn nào của Ngài. Ước gì ý muốn của chị trở thành một với ý muốn đáng tôn thờ của Chúa! Ước gì trái tim chị được tiêu tan trong Trái Tim Chúa.

Chúa sắp hoàn tất các ý định của Ngài nơi chị nếu chị không đặt chướng ngại vật. Chị đừng quên mất sự hiện diện của Ngài… Chúa muốn chị thánh thiện một cách đặc biệt và thuộc trọn về Ngài thôi.

400. Phải chi chị ưng chịu khó!… Chúa Giêsu muốn nhất là nhìn thấy trong trái tim chị một tình yêu tinh ròng vô vị lợi, hào phóng, không ngại khó nhọc, không tìm những dễ chịu và làm tất cả để đẹp lòng một mình Chúa Giêsu.

401. Chúa không ngăn cấm người ta săn sóc thân xác mình, nhưng có những người Chúa muốn đích thân săn sóc cho và chữa lành khi Ngài muốn. Thuốc men sẽ không ích lợi gì cho họ. Một sự hãm mình nho nhỏ là thuốc thần hiệu cho họ hơn mọi chăm sóc khác. Chị cứ tin điều em nói với chị đây, rồi chị sẽ thấy.

402. Sống theo lối chung đó là lối mà Chúa muốn cho chị sống. Dù Chúa yêu thương chị cách đặc biệt.

403. Ước gì đức tin sống động là hồn mọi công việc của chị. Ước gì lòng tin cậy Chúa Giêsu và tình yêu của Ngài khiến chị ra tay làm một cách đại lượng tất cả những gì Chúa đòi hỏi nơi chị.

404. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, chị hãy thưa với Đấng Yêu Mến của chị: “Lạy Chúa Giêsu của con, có con đây để chu toàn Thánh Ý Chúa. Chúa muốn con làm gì để đẹp lòng Chúa trong ngày hôm nay?

405. Chị hãy làm mọi việc đạo đức với một tình yêu lớn mạnh dưới con mắt Chúa Giêsu. Người ta chỉ mưu ích cho các linh hồn tùy theo mức độ kết hợp với Chúa.

406. Chúa Giêsu tìm kiếm những linh hồn biết đền tạ các xúc phạm Ngài phải chịu, biết yêu mến và làm cho người ta yêu mến Ngài. Ngài muốn chị vào số những linh hồn ấy.

407. Tới một lúc đã được chỉ định, Chúa sẽ làm vỡ lở các mưu mô và phá tan các kế hoạch của những kẻ không chỉ nguyên tìm kiếm vinh quang Ngài.

408. Trước khi chấp nhận cho một linh hồn kết hiệp mật thiết với Ngài, Chúa Giêsu thanh tẩy nó bằng thử thách và các ý định của Ngài nơi nó càng lớn thì thử thách càng nặng.

409. Ma quỷ biết Chúa có những ý định muốn thực hiện nơi chị những ý định vì thế nó khuấy khuất chị và dùng tay sai khuấy khuất nữa… Chị đừng ngã lòng, Chúa đang giúp đỡ chị và sẽ còn giúp đỡ. Chị hãy chiến đấu can trường. Dù hỏa ngục cố công ngáng trở, Chúa sẽ đạt các mục tiêu của Ngài.

410. Chúa dùng em để khích lệ chị vì chị không có ai giúp cả. Chị hãy nhớ kỹ điều đó và chân nhận rằng bản tính con người cần những khích lệ nho nhỏ như vậy. Khi gặp dịp, chị hãy nhớ mà khích lệ người khác, vì chị đang và sẽ có trách nhiệm về các linh hồn. Chúa đã nêu gương cho chị trong vườn hấp hối.

411. Chị hãy tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa Giêsu. Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi chị.

412. Chị hãy định cư thường trú trong Trái Tim Chúa Giêsu. Ước gì tình yêu là dây xích ràng buộc trái tim chị với Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa. Trái tim rất hư hèn của chị sẽ được thanh tẩy và siêu thoát khi gần gũi trái tim rất tinh khiết của Ngài.

413. Chị cũng hãy múc trong Trái Tim Chúa Giêsu những ơn chị cần để giúp đỡ người khác và để chu toàn trách nhiệm của chị. Chúa sẽ không từ chối bất cứ điều gì chị xin với lòng tin cậy và yêu mến.

414. Khó nhọc và đau khổ về tâm trí nặng nề hơn về thể xác. Nhưng đối với một linh hồn yêu Chúa Giêsu thì nỗi đau khổ lớn nhất là làm cho Chúa đau khổ hàng ngày do các tội lỗi và vong ân của mình.

415. Chị hãy xin Trái Tim Chúa Giêsu ban cho chị sức mạnh tâm hồn cần thiết để Ngài có thể thực hiện các ý định của Ngài nơi chị.

416. Nếu Chúa đòi hỏi nơi linh hồn Chúa nhận vào Thiên Đàng một sự tinh khiết cực độ thì chỉ vì Chúa là Đấng Thuần Khiết đời đời, Hoàn Mỹ đời đời, Công Chính đời đời, Nhân Hậu đời đời và Tuyệt Hảo đời đời.

417. Chúa để cho chị phải đau khổ về thể xác và tinh thần để, một khi chị đã chết cho mình, Chúa có thể hoàn thành nơi chị nhưng ý định lớn lao của Ngài và để chị học biết cái nghệ thuật làm hoàn thiện người khác bằng kinh nghiệm bản thân.

418. Để giúp trí khôn luôn luôn nhớ sự hiện diện của Chúa, mỗi ngày chị hãy suy ngẫm nhiều hơn về một trong mười bốn đàng Chặng Đàng Thánh Giá Chúa đi. Chúa Giêsu muốn chúng ta nhớ lại tất cả những đau khổ Ngài đã chịu vì chúng ta.

419. Những ngày lễ trọng chị hãy lấy một trong những mầu nhiệm Mùa Mừng làm đề tài nguyện gẫm như mầu nhiệm Sống Lại, Lên Trời.

420. Chị cũng hay năng suy ngẫm về phép Thánh Thể và đời sống mai ẩn của Chúa Giêsu trong Nhà Tạm. Nhất là ở đó chị sẽ thấy tình yêu của Ngài. Chúa ở một mình như vậy không ai thờ phượng, trong hầu hết các nhà thờ trên thế giới! Chúa chờ đợi xem có ai đến thưa với Ngài: “Con yêu Chúa” thế mà uổng công!

421. Mỗi ngày chủ nhật, chị hãy sắm sẵn những gói thần lương nhỏ cần thiết cho cả tuần, tắt một lời, chị hãy tìm cách làm vui lòng Chúa Giêsu, Chúa sẽ đền đáp cho chị.

422. Nhờ việc chị rước lễ, Chúa Giêsu sẽ kết hợp chị với Ngài rất mật thiết và sẽ kết hợp với chị mật thiết hơn bất cứ ai. Chị sẽ tìm thấy trong của ăn chí thánh này một sức mạnh phi thường để vươn lên bậc trọn lành mà Chúa đòi hỏi nơi chị.

423. Mọi sự đều qua đi và qua đi mau chóng! Chúng ta đừng quá nhọc lòng với những gì một ngày kia phải chấm hết. Chúng ta nhắm tới những gì không bao giờ có cùng tận.

424. Bằng những hành động thánh thiện và kết hợp với Chúa Giêsu, chúng ta hãy làm đẹp ngai toà Thiên Quốc của chúng ta. Chúng ta hãy nâng nó lên cao hơn mấy bậc nữa cho gần sát Đấng mà chúng ta được chiêm ngưỡng và yêu mến đời đời. Đó là công việc độc nhất chúng ta phải làm trên cõi trần gian.

425. Đối với một linh hồn Ngài yêu mến, Chúa Giêsu làm những việc thoạt nhìn có vẻ như không thể thực hiện. Chúa sẽ đối xử với chị như thế!

426. Chính Chúa Giêsu lôi kéo chị đến với Ngài một cách rất nhẹ nhàng, rất êm dịu, nhưng đồng thời cũng rất mãnh liệt. Chị đừng cưỡng lại những quyến rũ của Chúa.

427. Chẳng bao lâu nữa, chính Chúa Giêsu sẽ nói với chị Ngài muốn gì nơi chị. Trong khi chờ đợi Ngài ủy cho em truyền đạt cho chị những ý muốn của Ngài. Chị hãy lắng nghe tiếng Ngài phán bảo thân mật trong đáy lòng chị. Chị đừng từ chối Chúa điều gì thì chị sẽ được tất cả. Vì nếu chị rộng lượng, Chúa còn rộng lượng hơn nhiều. Chị đã có nhiều bằng chứng rồi.

428. Để hầu việc Ngài, Chúa muốn dùng những linh hồn đại lượng, không mảy may lo đến bản thân, đem hết trí lực thiện tâm làm cho người ta yêu Chúa và phục vụ Ngài dù thiệt hại lợi ích riêng tư.

429. Những ơn của Chúa là những tặng vật mà Ngài không mắc mớ gì chúng ta cả. Ngài ban cho ai tùy ý, không ai được thắc mắc phê bình. Hỏi rằng ai có quyền ra luật cho Thầy Chí Thánh? Vậy chị hãy lãnh nhận các đặc sủng Chúa Giêsu ban cho chị với lòng khiêm nhường đồng thời với lòng cảm tạ không tìm xét lý do.

430. Chúa Giêsu muốn chị vượt lên trên mọi loài thụ tạo, không một cái giây, không một sợi chỉ nào buộc chị lại với trần thế. Ngay từ giờ, chị đã phải sống bằng sự sống các thần thánh trên trời, mà phận sự duy nhất là hưởng kiến, mến yêu và chìm đắm trong Chúa!

Năm 1890
Mồng 2 tháng 11

431. Em sẽ cố gắng giúp chị hiểu Thiên Đàng là gì theo mức tối đa chỉ có thể hiểu trên dương thế. Đó là những ngày lễ luôn luôn đổi mới kế tiếp không ngừng, một hạnh phúc luôn luôn mới lạ dường như chưa bao giờ cảm thấy. Đó là nguồn suối hoan lạc không dứt đổ tràn trên hết mọi thần thánh.

432. Thiên Đàng trước hết là Thiên Chúa, Thiên Chúa mình được yêu mến, ham mê, thưởng thức. Tóm lại, đây là một sự no phỉ Thiên Chúa mà không nhàm chán bao giờ!

Trên thế gian, linh hồn càng yêu Chúa, càng tới gần đỉnh trọn lành, thì trên Thiên Quốc càng yêu Chúa càng hiểu Chúa hơn.

Chúa Giêsu là niềm vui đích thực dưới đất và là niềm hoan lạc vĩnh cửu trên trời!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here